Bình Định: Giải thể đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động không hiệu quả

Theo lộ trình sắp xếp, chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập tỉnh Bình Định đến năm 2030 đã được Tỉnh ủy phê duyệt; tỉnh sẽ giải thể hoặc chuyển thể các đơn vị hoạt động không hiệu quả, đến năm 2021 gảm tối thiểu 10% số đơn vị.

Theo Kế hoạch đã được Tỉnh ủy Bình Định phê duyệt, việc sắp xếp, chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh cần đạt được các mục tiêu:

Sắp xếp đổi mới căn bản, toàn diện và đồng bộ tổ chức và hoạt động hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập, bảo đảm tinh gọn có cơ cấu hợp lý, có năng lực tự chủ, quản trị tiên tiến, hoạt động hiệu quả, giữ vai trò chủ đạo, then chốt trong thị trường dịch vụ công cơ bản, thiết yếu, nâng cao khả năng tiếp cận và chất lượng dịch vụ sự nghiệp công cho mọi tầng lớp nhân dân.

Thực hiện giải thể hoặc chuyển thể các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động không hiệu quả; hợp nhất các đơn vị cùng ngành, lĩnh vực và hoạt động trên cùng một địa bàn theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chuyển các đơn vị sự nghiệp công lập có đủ điều kiện thành công ty cổ phần, nhằm giảm mạnh đầu mối, khắc phục tình trạng manh múng, dàn trải và trùng lắp; tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức.

Đẩy mạnh thực hiện chế độ tự chủ và lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công đối với một số lĩnh vực cơ bản; giảm mạnh tỷ trọng và nâng cao hiệu quả chi ngân sách nhà nước cho đơn vị sự nghiệp công lập...

Tỉnh Bình Định sẽ thực hiện giải thể hoặc chuyển thể các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động không hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Trên cơ sở đó, tỉnh đã xây dựng lộ trình cụ thể, với 03 giai đoạn thực hiện. Theo đó, phấn đấu đến năm 2021 sẽ giảm tối thiểu 10% số đơn vị sự nghiệp công lập, 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2015;

Tăng cường công tác quản lý, sử dụng biên chế sự nghiệp, chấm dứt số họp đồng lao động không đúng quy định trong các đơn vị sự nghiệp; hoàn thành việc xây dựng, phê duyệt đề án vị trí việc làm và xác định số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập;

Phấn đấu có 10% đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, giảm bình quân 10% chi trực tiếp từ ngân sách nhà nước cho đơn vị sự nghiệp công lập so với giai đoạn 2011 - 2015;

Hoàn thành cơ bản việc chuyển đổi các đơn vị sự nghiêp kinh tế và sự nghiệp khác có đủ điều kiện thành công ty cổ phần (trừ các bệnh viện và trường học);

Thực hiện lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công (tính đủ tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý và khấu hao tài sản) đối với một số lĩnh vực cơ bản như y tế, giáo dục - đào tạo, giáo dục nghề nghiệp, tài nguyên môi trường.

Đến năm 2025, tiếp tục giảm tối thiểu 10% số đơn vị sự nghiệp công lập và 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2021; Phấn đấu có tối thiểu 20% đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính; tiếp tục giảm bình quân 10% chi trực tiếp từ ngân sách nhà nước cho đơn vị sự nghiệp công lập so với giai đoạn 2016 - 2020; Hoàn thành việc chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp kinh tế và sự nghiệp khác có đủ điều kiện thành công ty cổ phần (trừ các bệnh viện và trường học).

Đến năm 2030, tiếp tục thực hiện việc giảm đầu mối, phấn đấu chỉ còn các đơn vị sự nghiệp công lập phục vụ nhiệm vụ chính trị, phục vụ quản lý nhà nươc và các đơn vị cung ứng các dịch vụ sự nghiệp công cơ bản, thiết yếu; Giảm 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với năm 2025; Giảm bình quân 15% chi trực tiếp từ ngân sách nhà nước cho đon vị sự nghiệp công lập so vói giai đoạn 2021 - 2025.

P.Liên

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !