Biệt thự, liền kề vắng người ở sau "sốt nóng", tăng giá chục tỷ đồng

Dù liên tục tăng giá trong 3 năm qua, nhưng nhiều căn nhà biệt thự, liền kề vắng người ở không ít khu đô thị mới ở Hà Nội trong tình trạng heo hút, thiếu đồng bộ.

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 1

Không nằm ngoài những cơn "sốt nóng" của thị trường bất động sản, nhà biệt thự, liền kề có giá trị lớn không ngừng tăng giá trong 3 năm qua. Theo một báo cáo thị trường mới đây, do nguồn cung khan hiếm nên nửa đầu năm nay đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh ở giá bán thứ cấp. Giá biệt thự tăng 37%, giá nhà phố thương mại (shophouse) tăng 22% và giá liền kề tăng 20%. So với năm 2018, giá bán biệt thự đã tăng gấp đôi, giá liền kề cũng ghi nhận tăng 67%.

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 2

Tuy nhiên theo khảo sát gần đây của Dân trí, dù giá biệt thự và liền kề tại nhiều khu đô thị phía Tây Hà Nội như: Khu đô thị Nam Cường, khu đô thị An Hưng, khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn... đã tăng cao trong 3 năm vừa qua, có căn biệt thự tăng tới hàng chục tỷ đồng nhưng vẫn vắng bóng người ở. 

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 3
 
Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 4
 

Hàng trăm căn biệt thự, liền kề tại khu đô thị Nam Cường (Hà Đông, Hà Nội) đã được xây dựng và bàn giao cho khách hàng từ khoảng năm 2018-2019. Tuy nhiên, đến nay, số lượng căn hộ chưa đưa vào sử dụng rất lớn. Nhiều căn liền kề, biệt thự đang rơi tình trạng bỏ không, cỏ mọc. 

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 5

Theo môi giới bất động sản có sàn giao dịch ngay tại khu đô thị Nam Cường, giá nhà biệt thự và liền kề ở đây liên tục tăng cao trong 2 năm qua. Nếu như năm 2019, trung bình các căn biệt thự, liền kề đã xây thô có giá khoảng 90 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên khoảng 120-130 triệu đồng/m2, căn biệt thự góc có vị trí đẹp có giá hơn 200 triệu đồng/m2. 

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 6
 

Theo khảo sát, hiện nay, căn liền kề 82m2 giá rẻ nhất đã 11 tỷ đồng, căn biệt thự vị trí góc diện tích 220m2 giá là 36 tỷ đồng. "Hiện tại bảng hàng nhà biệt thự, liền kề trong khu đô thị cũng rất hạn chế. Tuy nhiên, thời điểm này, giá không giảm nhưng đang đi ngang từ đầu năm đến nay", môi giới nói. 

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 7

Việc biệt thự, nhà liền kề xây xong nhưng thiếu vắng bóng người ở còn khiến cho hạ tầng, tiện ích khu đô thị này chưa hoàn thiện, dở dang. 

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 8
 

Nằm cạnh khu đô thị Nam Cường, nhiều dãy nhà liền kề, biệt thự khu đô thị An Hưng cũng trong tình trạng bỏ không, xuống cấp. 

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 9

Tương tự, nhiều dãy nhà liền kề trong các khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn (khu B,C,D) đang trong tình trạng thưa thớt người về ở. 

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 10
 

Dù cơ bản đã xây dựng xong phần thô và kết nối hạ tầng nhưng nhiều dãy liền kề trong khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn vẫn bị bỏ hoang, "cửa đóng then cài". 

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 11

Theo khảo sát trên các trang rao bán bất động sản, giá một căn liền kề trong khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn thấp cũng ở mức 8-9 tỷ đồng/căn, một số căn vị trí đẹp có giá khoảng 12-13 tỷ đồng. Mức giá hiện tại đang cao hơn so với năm 2018 khoảng 2-3 lần. 

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 12

Nhiều căn shophouse mặt đường Lê Trọng Tấn thuộc khu đô thị này dù đang được rao bán với giá 29-30 tỷ đồng nhưng không có hoạt động kinh doanh, bỏ trống và vắng vẻ. Thông tin rao bán nhà, cho thuê xuất hiện khắp nơi. 

Theo Dân trí 

Chung cư Hà Nội trung bình 50 triệu đồng/m2, dự báo tiếp tục tăng giá

Theo chuyên gia, trong năm 2023 vẫn hiện hữu các yếu tố thúc đẩy giá bất động sản ở Hà Nội tăng. Đặc biệt với loại hình chung cư khi nguồn cung eo hẹp, nhu cầu lớn, xu hướng giá tiếp tục neo ở mức cao.

Cân nhắc đề xuất tăng thuế với nhà ở chậm đưa vào sử dụng

Theo VCCI, việc các dự án đã đầu tư nhưng chậm đưa vào sử dụng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và không phải lúc nào cũng do lỗi của chủ đầu tư.

Khánh Hòa được định hướng thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế

Theo quy hoạch, Khánh Hòa sẽ là trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước về kinh tế biển.

TP.HCM lo doanh nghiệp trục lợi khi đầu tư dự án nhà ở xã hội

Theo dự thảo nghị quyết thí điểm phát triển nhà ở xã hội, chủ đầu tư sẽ được dành một phần diện tích tại dự án để bán thương mại, hạch toán riêng và hưởng toàn bộ lợi nhuận. Tuy vậy, UBND TP.HCM lo ngại doanh nghiệp sẽ trục lợi.

‘Teo tóp’ nguồn cung, người thu nhập thấp khó mua nhà ở xã hội

Là loại hình nhà ở đáp ứng nhu cầu thực của phần lớn người dân tại các đô thị, nhưng những năm qua, nhà ở xã hội vẫn luôn rơi vào tình trạng cung không đủ cầu.

Dự án chậm tiến độ, khách đòi đất, doanh nghiệp nói 'không còn liên quan'

Mặc dù đã ký kết hợp đồng để quý II/2020 nhận quyền sử dụng đất tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hải An, nhưng đến nay khách hàng vẫn mòn mỏi chờ đợi, trong khi lãnh đạo mới của doanh nghiệp lại nói không còn liên quan.

Xây dựng Khu kinh tế Vân Phong thành trung tâm du lịch, giải trí cao cấp

Khu kinh tế Vân Phong ở Khánh Hòa được định hướng là trung tâm dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí cao cấp có thương hiệu, chất lượng cao và khả năng cạnh tranh quốc tế.

Đề xuất ngân hàng cho doanh nghiệp vay tiền để trả nợ trái phiếu

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp có tài sản bảo đảm được vay để trả nợ trái phiếu.

Ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng, chưa có chung cư nào được xếp hạng

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn, chưa có chung cư nào ở TP.HCM được xếp hạng, ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng tự nhiên… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Hơn 100 dự án BĐS chưa gỡ vướng xong, TP.HCM tiếp nhận thêm 40 dự án

Vướng mắc về thủ tục pháp lý của hơn 100 dự án bất động sản chưa được giải quyết xong, UBND TP.HCM vừa tiếp nhận thêm thông tin của 40 dự án.