Biệt thự, liền kề vắng người ở sau "sốt nóng", tăng giá chục tỷ đồng

Dù liên tục tăng giá trong 3 năm qua, nhưng nhiều căn nhà biệt thự, liền kề vắng người ở không ít khu đô thị mới ở Hà Nội trong tình trạng heo hút, thiếu đồng bộ.

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 1

Không nằm ngoài những cơn "sốt nóng" của thị trường bất động sản, nhà biệt thự, liền kề có giá trị lớn không ngừng tăng giá trong 3 năm qua. Theo một báo cáo thị trường mới đây, do nguồn cung khan hiếm nên nửa đầu năm nay đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh ở giá bán thứ cấp. Giá biệt thự tăng 37%, giá nhà phố thương mại (shophouse) tăng 22% và giá liền kề tăng 20%. So với năm 2018, giá bán biệt thự đã tăng gấp đôi, giá liền kề cũng ghi nhận tăng 67%.

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 2

Tuy nhiên theo khảo sát gần đây của Dân trí, dù giá biệt thự và liền kề tại nhiều khu đô thị phía Tây Hà Nội như: Khu đô thị Nam Cường, khu đô thị An Hưng, khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn... đã tăng cao trong 3 năm vừa qua, có căn biệt thự tăng tới hàng chục tỷ đồng nhưng vẫn vắng bóng người ở. 

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 3
 
Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 4
 

Hàng trăm căn biệt thự, liền kề tại khu đô thị Nam Cường (Hà Đông, Hà Nội) đã được xây dựng và bàn giao cho khách hàng từ khoảng năm 2018-2019. Tuy nhiên, đến nay, số lượng căn hộ chưa đưa vào sử dụng rất lớn. Nhiều căn liền kề, biệt thự đang rơi tình trạng bỏ không, cỏ mọc. 

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 5

Theo môi giới bất động sản có sàn giao dịch ngay tại khu đô thị Nam Cường, giá nhà biệt thự và liền kề ở đây liên tục tăng cao trong 2 năm qua. Nếu như năm 2019, trung bình các căn biệt thự, liền kề đã xây thô có giá khoảng 90 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên khoảng 120-130 triệu đồng/m2, căn biệt thự góc có vị trí đẹp có giá hơn 200 triệu đồng/m2. 

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 6
 

Theo khảo sát, hiện nay, căn liền kề 82m2 giá rẻ nhất đã 11 tỷ đồng, căn biệt thự vị trí góc diện tích 220m2 giá là 36 tỷ đồng. "Hiện tại bảng hàng nhà biệt thự, liền kề trong khu đô thị cũng rất hạn chế. Tuy nhiên, thời điểm này, giá không giảm nhưng đang đi ngang từ đầu năm đến nay", môi giới nói. 

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 7

Việc biệt thự, nhà liền kề xây xong nhưng thiếu vắng bóng người ở còn khiến cho hạ tầng, tiện ích khu đô thị này chưa hoàn thiện, dở dang. 

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 8
 

Nằm cạnh khu đô thị Nam Cường, nhiều dãy nhà liền kề, biệt thự khu đô thị An Hưng cũng trong tình trạng bỏ không, xuống cấp. 

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 9

Tương tự, nhiều dãy nhà liền kề trong các khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn (khu B,C,D) đang trong tình trạng thưa thớt người về ở. 

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 10
 

Dù cơ bản đã xây dựng xong phần thô và kết nối hạ tầng nhưng nhiều dãy liền kề trong khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn vẫn bị bỏ hoang, "cửa đóng then cài". 

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 11

Theo khảo sát trên các trang rao bán bất động sản, giá một căn liền kề trong khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn thấp cũng ở mức 8-9 tỷ đồng/căn, một số căn vị trí đẹp có giá khoảng 12-13 tỷ đồng. Mức giá hiện tại đang cao hơn so với năm 2018 khoảng 2-3 lần. 

Biệt thự, liền kề vắng người ở sau sốt nóng, tăng giá chục tỷ đồng - 12

Nhiều căn shophouse mặt đường Lê Trọng Tấn thuộc khu đô thị này dù đang được rao bán với giá 29-30 tỷ đồng nhưng không có hoạt động kinh doanh, bỏ trống và vắng vẻ. Thông tin rao bán nhà, cho thuê xuất hiện khắp nơi. 

Theo Dân trí 

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.

Phá băng bất động sản, Chính phủ phải là người chi tiêu nhiều nhất

Thị trường đang thiếu vốn vay lãi suất thấp và nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi. Theo chuyên gia, việc bơm tiền cho doanh nghiệp BĐS như ‘đổ tiền vào túi không đáy’. Thay vào đó, chi tiêu của Chính phủ cần nhiều nhất, như vốn mồi để kéo thị trường.