Biến đổi khí hậu: Cần quan tâm sự tổn thương của đồng bằng sông Hồng

Trước sự biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, đồng bằng sông Hồng với vị thế quan trọng sẽ nhận được sự quan tâm không thua kém so với đồng bằng sông Cửu Long.
Biến đổi khí hậu: Cần quan tâm sự tổn thương của đồng bằng sông Hồng - ảnh 1

Biến đổi khí hậu làm gia tăng hạn hán là một trong những nguyên nhân khiến sông Hồng nhiều lần cạn trơ đáy - Ảnh: Thanh Niên

Ngày 6/6, tại Nam Định, với sự hỗ trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định và Ban quản lý Khu dự trữ Sinh quyển Đất ngập nước liên tỉnh ven biển đồng bằng châu thổ sông Hồng tổ chức hội thảo trong hai ngày với mục tiêu giúp đẩy mạnh các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu mang tính nhất quán cho toàn bộ khu vực đồng bằng sông Hồng.

Hội thảo “Đồng bằng sông Hồng trước Ảnh hưởng của Biến đổi khí hậu: Mức độ Dễ bị tổn thương và các Giải pháp ứng phó” là diễn đàn để các nhà nghiên cứu, các nhà hoạt động trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, các nhà tài trợ quốc tế và các cán bộ chính phủ, bao gồm đại diện các tỉnh đồng bằng sông Hồng, chia sẻ những thông tin hiện có về mức độ dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Hồng. 

Các đại biểu cùng thảo luận về các chính sách và những nỗ lực đang được thực hiện để giải quyết những tác động được dự báo do biến đổi khí hậu gây ra và đề xuất các giải pháp nhằm xây dựng khả năng chống chịu trước tác động của biến đổi khí hậu cho đồng bằng sông Hồng.

“USAID cam kết giúp đảm bảo rằng đồng bằng sông Hồng với vị thế quan trọng sẽ nhận được sự quan tâm không thua kém so với đồng bằng sông Cửu Long. Việc phân tích và giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu cho toàn bộ hệ thống đồng bằng sông Hồng có ý nghĩa quan trọng với sức khỏe và sự thịnh vượng của một vùng dân cư rộng lớn của khu vực này”, Giám đốc USAID Việt Nam Joakim Parker cho biết.

Theo Giám đốc Joakim Parker, mục tiêu của hội thảo là đảm bảo khi một tỉnh chú trọng tăng cường khả năng chống chịu trước tác động của biến đổi khí hậu sẽ không gây ra hậu quả bất lợi cho các tỉnh xung quanh. Hội thảo nhấn mạnh cách tiếp cận trên quy mô cả vùng rộng lớn trước biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu được dự báo có tác động tiêu cực đến vùng đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng của Việt Nam, trong đó nông dân và người có thu nhập thấp được xác định là các nhóm dễ bị tổn thương nhất. 

Một số tỉnh ở đồng bằng sông Hồng đã xây dựng các kế hoạch hành động cấp tỉnh và thực hiện các dự án thí điểm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu có sự phối hợp ở cấp vùng lại chưa được xây dựng. 

Thông qua hội thảo này, các đại biểu sẽ đưa ra các đề xuất về một kế hoạch hành động toàn diện, bền vững cho toàn bộ khu vực đồng bằng sông Hồng.

Hội thảo này là một phần trong Chương trình Rừng và Đồng bằng Việt Nam do USAID tài trợ. Dự án này kéo dài 5 năm với các mục tiêu giúp tăng cường khả năng chống chịu tác động của biến đổi khí hậu cho người dân, các khu vực và sinh kế, đồng thời hỗ trợ Việt Nam giảm phát thải trong lĩnh vực lâm nghiệp và nông nghiệp.

Đ.L

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Đang cập nhật dữ liệu !