Biến đổi khí hậu: Cần quan tâm sự tổn thương của đồng bằng sông Hồng

Trước sự biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, đồng bằng sông Hồng với vị thế quan trọng sẽ nhận được sự quan tâm không thua kém so với đồng bằng sông Cửu Long.
Biến đổi khí hậu: Cần quan tâm sự tổn thương của đồng bằng sông Hồng - ảnh 1

Biến đổi khí hậu làm gia tăng hạn hán là một trong những nguyên nhân khiến sông Hồng nhiều lần cạn trơ đáy - Ảnh: Thanh Niên

Ngày 6/6, tại Nam Định, với sự hỗ trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định và Ban quản lý Khu dự trữ Sinh quyển Đất ngập nước liên tỉnh ven biển đồng bằng châu thổ sông Hồng tổ chức hội thảo trong hai ngày với mục tiêu giúp đẩy mạnh các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu mang tính nhất quán cho toàn bộ khu vực đồng bằng sông Hồng.

Hội thảo “Đồng bằng sông Hồng trước Ảnh hưởng của Biến đổi khí hậu: Mức độ Dễ bị tổn thương và các Giải pháp ứng phó” là diễn đàn để các nhà nghiên cứu, các nhà hoạt động trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, các nhà tài trợ quốc tế và các cán bộ chính phủ, bao gồm đại diện các tỉnh đồng bằng sông Hồng, chia sẻ những thông tin hiện có về mức độ dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Hồng. 

Các đại biểu cùng thảo luận về các chính sách và những nỗ lực đang được thực hiện để giải quyết những tác động được dự báo do biến đổi khí hậu gây ra và đề xuất các giải pháp nhằm xây dựng khả năng chống chịu trước tác động của biến đổi khí hậu cho đồng bằng sông Hồng.

“USAID cam kết giúp đảm bảo rằng đồng bằng sông Hồng với vị thế quan trọng sẽ nhận được sự quan tâm không thua kém so với đồng bằng sông Cửu Long. Việc phân tích và giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu cho toàn bộ hệ thống đồng bằng sông Hồng có ý nghĩa quan trọng với sức khỏe và sự thịnh vượng của một vùng dân cư rộng lớn của khu vực này”, Giám đốc USAID Việt Nam Joakim Parker cho biết.

Theo Giám đốc Joakim Parker, mục tiêu của hội thảo là đảm bảo khi một tỉnh chú trọng tăng cường khả năng chống chịu trước tác động của biến đổi khí hậu sẽ không gây ra hậu quả bất lợi cho các tỉnh xung quanh. Hội thảo nhấn mạnh cách tiếp cận trên quy mô cả vùng rộng lớn trước biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu được dự báo có tác động tiêu cực đến vùng đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng của Việt Nam, trong đó nông dân và người có thu nhập thấp được xác định là các nhóm dễ bị tổn thương nhất. 

Một số tỉnh ở đồng bằng sông Hồng đã xây dựng các kế hoạch hành động cấp tỉnh và thực hiện các dự án thí điểm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu có sự phối hợp ở cấp vùng lại chưa được xây dựng. 

Thông qua hội thảo này, các đại biểu sẽ đưa ra các đề xuất về một kế hoạch hành động toàn diện, bền vững cho toàn bộ khu vực đồng bằng sông Hồng.

Hội thảo này là một phần trong Chương trình Rừng và Đồng bằng Việt Nam do USAID tài trợ. Dự án này kéo dài 5 năm với các mục tiêu giúp tăng cường khả năng chống chịu tác động của biến đổi khí hậu cho người dân, các khu vực và sinh kế, đồng thời hỗ trợ Việt Nam giảm phát thải trong lĩnh vực lâm nghiệp và nông nghiệp.

Đ.L

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Đang cập nhật dữ liệu !