Bia tẩm thuốc ảo giác giúp đế chế Nam Mỹ cổ đại này thống trị trong hàng trăm năm

Bia tẩm thuốc gây ảo giác có nguồn gốc từ hạt thực vật đã giúp các nhà lãnh đạo của một triều đại ở Nam Mỹ duy trì sự kiểm soát trong hàng trăm năm.

Người Wari đã xây dựng một đế chế và cai trị vùng cao nguyên ngày nay là Peru từ năm 600 đến năm 1.000 sau Công nguyên.

{keywords}
Các nhà nghiên cứu khai quật địa điểm Quilcapampa ở Peru

Các nhà khoa học tiến hành khai quật khảo cổ tại địa điểm Quilcapampa ở miền nam Peru từ năm 2013 đến năm 2017. Họ phát hiện ra rằng người Wari đã sử dụng hạt cây vilca, thực vật hướng thần cho vào bia rượu.

Loại bia này thường sử dụng trong các yến tiệc, đãi khách, củng cố mối quan hệ trong khi duy trì kiểm soát thống trị của người Wari.

Mới đây, các nhà nghiên cứu công bố bằng chứng đầu tiên về hạt cây vilca tại địa điểm người Wari từng sinh sóng.

Matthew Biwer, Đại học Dickinson ở Pennsylvania, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Đây là một bước ngoặt ở Andes về mặt chính trị và cách sử dụng chất gây ảo giác. Chúng tôi thấy kiểu sử dụng chất gây ảo giác này khác với các nền văn minh trước đây. Các nền văn minh trước kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng chất gây ảo giác, hoặc như Đế chế Inca sau này sử dụng rất nhiều bia nhưng không sử dụng các chất hướng thần như vilca trong những yến tiệc".

{keywords}
Bình gốm chứa chất lỏng của người Wari

Sức mạnh của yến tiệc

Cuộc khai quật tiết lộ nhiều hơn về con người Wari nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra lý do đằng sau sự sụp đổ của Đế chế từng thống trị Nam Mỹ hàng trăm năm nay.

Matthew Biwer cho biết: "Đế chế Wari trải dài từ phía bắc Peru đến cực nam gần biên giới Chile và từ bờ biển đến các vùng núi của dãy Andes. Đây là ví dụ đầu tiên về một đế chế ở Nam Mỹ, họ sụp đổ khoảng 400 năm trước khi Đế chế Inca trỗi dậy".

Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã biết rằng người Wari sử dụng bia và tiệc tùng như một phần của sự thống trị chính trị của họ, họ sử dụng vilca, bia như một chất gây ảo giác trong các yến tiệc.

Những vị khách của yến tiệc này sẽ cảm thấy mình buộc phải thừa nhận sức mạnh của chủ nhà hoặc cảm thấy cần phải nợ họ một ân huệ trong tương lai.

Mục đích cho mưu đồ quyền lực

Những phát hiện trước đó cho thấy vilca chỉ cung cấp riêng cho một số người ví dụ như các thầy tu mà không phải tất cả mọi người. Tuy nhiên, Wari có khả năng đã bỏ chất vào bia của họ rồi cho người khác uống, giúp tăng cường tác dụng thần kinh của cả hai chất.

Hành vi này của giới tinh hoa Wari không chỉ thể hiện lòng hiếu khách mà còn mang đến một trải nghiệm chưa phổ biến rộng rãi ở những nơi khác và không dễ dàng cho bất kỳ ai muốn chống lại sự kiểm soát của Wari.

Matthew Biwer nói: "Họ đã trải qua cảm giác rất hưng phấn. Loại thức uống này giúp cho những vị khách khó thoát ra được sự dẫn dắt bởi những người dẫn chương trình Wari".

Wari đã thiết lập một hệ thống con đường mà người Inca sau này sử dụng để di chuyển. Tuy nhiên, chỉ những người lãnh đạo Wari mới được sử dụng, đi vào khu vực có nhiều vilca.

Vilca mọc ở vùng Ayacucho, thủ đô của Đế chế Wari và một số vùng như Cusco cách Quilcapampa 400 km.

Nhóm nghiên cứu tìm kiếm các địa điểm Wari trong một thung lũng ven biển ở Peru. Khám phá các địa điểm mới có thể giúp các nhà nghiên cứu xác định xem biến đổi khí hậu và hạn hán có thể đã tác động như thế nào đến người Wari trước khi triều đại của họ kết thúc.

Dấu tích về nạn nhân trận sóng thần lịch sử cách đây 3.600 năm

Dấu tích về nạn nhân trận sóng thần lịch sử cách đây 3.600 năm

Người đàn ông và con chó cố thoát khỏi những đợt sóng lớn là bằng chứng về vụ phun trào Thera gây ra sóng thần lớn khoảng 3.600 năm trước nhấm chìm nhiều khu vực trên Trái Đất.

Hoàng Dung (lược dịch)

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỷ số trận Nhật Bản vs Costa Rica với 'tiên tri mèo' Icon

Dự đoán bóng đá của 'tiên tri' động vật mèo Cass và 'thần rùa' trận đấu Nhật Bản vs Costa Rica lúc 17h hôm nay 27/11.

Cập nhật kết quả trận Argentina vs Mexico bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 2h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Argentina vs Mexico trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Cập nhật kết quả Argentina vs Mexico bên dưới.

Kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 23h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Pháp vs Đan Mạch trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Cập nhật kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bên dưới.

Kết quả trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 20h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Ba Lan vs Ả Rập Xê Út trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên sân Education City. Cập nhật kết quả trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út bên dưới.

Khám phá bí mật bất ngờ trong ngôi nhà 130 tuổi

Cặp vợ chồng hoang mang khi nhận được lá thư tiết lộ những căn phòng 'bí mật rùng rợn' trong ngôi nhà 130 tuổi của gia đình.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Argentina vs Mexico với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Argentina vs Mexico lúc 02h ngày 27/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Pháp vs Đan Mạch với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Pháp vs Đan Mạch lúc 23h hôm nay 26/11.

Dự đoán tỉ số World Cup 2022 trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Ba Lan vs Ả Rập Xê Út lúc 20h hôm nay 26/11.

Dự đoán World Cup 2022 tỉ số trận Tunisia vs Australia với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Tunisia vs Australia lúc 17h hôm nay 26/11.

Phát hiện sinh vật lạ 'ngoài hành tinh' có bàn tay xương xẩu, ngón tay dài trên bờ biển

Một cặp vợ chồng đã tìm thấy thứ kỳ lạ trông giống bàn tay xương xẩu với những ngón dài của người ngoài hành tinh ở Brazil.

Đang cập nhật dữ liệu !