Bị tố ép bệnh nhân mổ dù không đau ruột thừa, Bệnh viện 16A Hà Đông nói gì?

Bệnh nhân sinh năm 1992 phản ánh bị đau bụng, đi khám bác sĩ nghi bị đau ruột thừa, chỉ định làm một loạt xét nghiệm. Kết quả không thể hiện bị viêm ruột thừa  nhưng nhân viên y tế lại yêu cầu bệnh nhân nộp tiền để mổ. 

Tối 29/5, MXH xôn xao chia sẻ của một tài khoản Vương Đức Xuân về việc suýt bị mổ ruột thừa dù…không bị tại Bệnh viện 16A Hà Đông.

Xác nhận với phóng viên Infonet, báo VietNamNet vào sáng 30/5, anh Vương Đức Xuân (Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết câu chuyện anh nêu ra là sự thật. Hiện tại sức khoẻ của anh hoàn toàn bình thường.

Sáng nay giám đốc BV cũng gọi điện mời anh đến làm việc. Tuy nhiên, người đàn ông này từ chối quay lại bệnh viện.

“Phía bệnh viện cảm thấy cần thì đến gia đình gặp. Bản thân tôi cũng không muốn làm to chuyện nhưng tôi chia sẻ câu chuyện của bản thân để mọi người không bị như mình”, anh Vương Xuân Đức thông tin.

Trước đó, trên một diễn đàn người đàn ông này cho biết, ngày 28/5, anh bị đau bụng, tình trạng kéo dài đến hết đêm. Sáng 29/5, người nhà đưa anh Xuân đến viện 16A Hà Đông khám.

“Đến khúc này mình và người nhà rất lo lắng. Sau đó, bác sĩ yêu cầu mình làm 1 đống xét nghiệm (siêu âm - điện tim - xét nghiệm máu – x. quang - chụp cắt lớp CT).

Sau khi mình đi làm hết những xét nghiệm kia thì lúc đó bác sỹ Đặng Việt Dũng (Bệnh viện 16A Hà Đông) đang trong phòng mổ. Các y tá chỉ mình lên làm thủ tục để mổ. Mình và người nhà nhìn trong kết quả các xét nghiệm với siêu âm không có thấy là khẳng định mình bị viêm ruột thừa.

Thế nhưng các y bác sỹ bệnh viện 16A Hà Đông cố ý nói lái sang và yêu cầu mình đóng 18 triệu tiền mổ - lúc này mình và người nhà thấy rất mâu thuẫn vì bác sỹ chỉ định không ở đấy mà các ý tá lại chỉ định mình mổ là sao?. 

Trong khi kết quả siêu âm không  hề thấy hình ảnh viêm ruột thừa, kết quả chụp cắt lớp CT cũng không hề thấy mà chỉ là nghi”, anh Đức Xuân viết.

{keywords}
Kết quả siêu âm của anh Xuân không thể hiện bị viêm ruột thừa 

Thấy vậy anh Xuân liền chụp kết quả và gửi về một số bác sỹ quen. Họ tư vấn quay về chỗ họ kiểm tra lại nếu đúng thì quay lại bệnh viện 16A Hà Đông mổ.

“Thế nên mình xin phép bệnh viện 16A Hà Đông đầu giờ chiều quay lại lúc này bụng mình đã không còn thấy đau nữa …

Xong trên đường mình về phòng khám kia để kiểm tra thì bác sỹ Đặng Việt Dũng có gọi để hỏi mình làm xong các xét nghiệm chưa mình có nói là để trên tầng 3 và mình về lấy bảo hiểm thì bác sỹ lại bảo là của mình bệnh nặng rồi cần phải mổ sớm. Mình có nói xin phép để đầu giờ chiều …

Mình về đến phòng khám của người quen có khám lại thì mấy bác sỹ ở đấy đều khẳng định mình không bị viêm ruột thừa (ruột thừa của mình bình thường ) ổ bụng mình có dịch do ăn uống ngộ độc dẫn đến viêm ruột chứ không phải viêm ruột thừa”, anh Đức Xuân kể lại.

Trước phản ánh của anh Xuân, sáng 30/5, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, PGS. TS Trần Minh Đạo giám đốc BV 16A Hà Đông cho biết đã gọi điện cho bệnh nhân này.

“Việc phản ánh của anh Xuân có cái đúng nhưng phải xin lưu ý, bệnh viện của chúng tôi là bệnh viện tư thì đó là ý kiến của thầy thuốc còn nguyện vọng của bệnh nhân làm thì làm (tức là muốn xét nghiệm, muốn chụp thì làm). Ngay cả giá cả mổ của bệnh viên tư cũng là do Tổng giám đốc, Chủ đầu tư tính giá. Thành ra nếu thấy phù hợp thì mổ, không phù hợp thì thôi. Nhưng đem thông tin ấy lên mạng là chưa chính xác”, Giám đốc BV 16A Hà Đông nói.

Trả lời câu hỏi có hay không việc trên các xét nghiệm không thể hiện bị viêm ruột thừa nhưng bệnh viện lại chỉ định làm bộ mổ (các xét nghiệm), y tá hướng dẫn đóng tiền để mổ, Giám đốc Bệnh viện 16A cho biết:  “Chưa ai chỉ định mổ cả. Vẫn mới chỉ làm hồ sơ để theo dõi để chẩn đoán.

Vì là ruột thừa như Giáo sư Tôn Thất Bách khi còn sống anh đã dạy chúng tôi chẩn đoán không phải viêm ruột thừa mới là khó, còn chẩn đoán viêm ruột thừa thì anh Y6  (SV y năm thứ 6- PV) đã chẩn đoán được rồi. Nhưng nhiều trường hợp cực khó để phân biệt được. Thành ra chúng tôi cho vào để theo dõi, chứ chưa ai chỉ định mổ cả”.  

Vị giám đốc này cũng cho rằng dù chỉ là vào viện để theo dõi nhưng tất cả các xét nghiệm (như chuẩn bị mổ) là “bắt buộc” bệnh nhân phải làm.

 N. Huyền 

Thấy dấu hiệu này khi đại tiện bạn cần đi khám ngay

Ung thư đại trực tràng khối u trong lòng ruột già kích thích tăng cảm giác đại tiện. Nếu người bệnh không đi ngoài được đó là triệu chứng bạn cần đi khám ngay.

Khó đại tiện nhưng tiểu tiện liên tục, đi khám phát hiện điều này

Khối u to choám hết ổ bụng, đè đẩy mạnh ruột non, đại tràng, trực tràng, niệu quản, bàng quang khiến bệnh nhân khó đại tiện nhưng lại đi tiểu liên tục.

Dập nát cẳng chân, tinh hoàn vì cưa thùng phuy

Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức mổ cấp cứu trường hợp bệnh nhân H. (62 tuổi, địa chỉ Hải Phòng) nhập viện do cưa thùng phuy chứa xăng dầu bị phát nổ.

2 con gái phóng hoả đốt nhà mẹ đã tử vong, bỏng xăng cần đặc biệt chú ý điều này?

Bỏng xăng trong phòng kín ngoài bỏng nhiệt khô còn có thể bị thêm bỏng hô hấp. Đây là loại bỏng không dễ phát hiện nếu chỉ bị mức độ nhẹ nhưng rất nguy hiểm nếu bị đồng thời.

Chủ nhà hàng qua đời ở tuổi 26 chỉ vì uống chiều khách mỗi ngày

Kinh doanh nhà hàng ăn nhậu, anh Q. là chủ một nhà hàng làm ăn có tiếng nhưng đã qua đời ở tuổi 26 vì 2 lần nhồi máu cơ tim.

Người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết  tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Liệt tứ chi chỉ vì dấu hiệu cả triệu người thường bỏ qua

Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh lý cột sống vẫn nghĩ đơn giản có thể tự điều trị tại nhà, chỉ đến viện khi tình trạng đã yếu, liệt thậm chí liệt tứ chi… không thể hồi phục.

Bị táo bón lại đi thải độc, đi khám bị ung thư di căn toàn ổ bụng

Bệnh nhân thấy bụng to dần, không đi vệ sinh được, nghe quảng cáo chỉ cần thải độc sẽ hết nên chậm trễ không đi khám. Khi tình trạng nặng lên đi khám bệnh mới tá hỏa bị ung thư di căn.

Những thói quen hàng ngày dẫn đến nguy cơ bị điếc ai cũng dễ mắc

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số lượng lớn người có nguy cơ bị điếc và một trong những nguyên nhân chính là thói quen hàng ngày ai cũng dễ mắc.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Đang cập nhật dữ liệu !