Bí thư Đà Nẵng ra “tối hậu thư” cho nhà hàng, khách sạn ven biển gây ô nhiễm

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, ngày 1/9/2019 là hạn cuối cùng và TP Đà Nẵng sẽ tiến hành kiểm tra. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, khách sạn không đảm bảo về chất lượng nước thải ra môi trường thì phải dừng hoạt động!

Như tin đã đưa, sáng 26/6, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng các đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri 3 quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Tại đây, nhiều cử tri Đà Nẵng tiếp tục bày tỏ bức xúc trước tình trạng khu vực ven biển của TP tiếp tục bị ô nhiễm nước thải kéo dài.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 26/6 (Ảnh: HC)

Chia sẻ với những bức xúc của cử tri, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay Đà Nẵng đang tiếp tục dành nguồn lực để tập trung thực hiện các dự án “sống còn” đối với TP này. Đó là làm sạch nước biển, tức là không cho nước thải chưa qua xử lý tràn ra biển mà thu gom để xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường.

Đáng chú ý, ông Trương Quang Nghĩa đưa ra một mốc thời gian và đề nghị cử tri TP quan tâm giám sát: Sau 6 tháng đưa ra các yêu cầu, ngày 1/9/2019 là hạn cuối cùng và TP Đà Nẵng sẽ tiến hành kiểm tra. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, khách sạn không đảm bảo về chất lượng nước thải ra môi trường thì phải dừng hoạt động!

“TP của chúng ta mà mất biển là mất tất cả, nên chúng ta phải hành động ngay, đừng để như Thái Lan phải đóng cửa vịnh, đừng để như một số nước như Philipines phải đóng cửa biển vì ô nhiễm môi trường. Lúc này cũng rất cần bà con cử tri hết sức quan tâm lên tiếng ủng hộ, cổ vũ để chính quyền TP có sự đồng thuận lớn nhất của cộng đồng và quyết tâm làm!” – Ông Trương Quang Nghĩa nói.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng tại Thông báo 148/TB-VP ngày 17/4/2019, Sở TN-MT Đà Nẵng đã kiểm tra, xử lý hàng loạt khách sạn xây vượt số phòng so với hồ sơ tác động môi trường (ĐTM); nhiều khách sạn, nhà hàng không có giấy phép xây dựng, vi phạm về xử lý nước thải, thoát nước… ở khu vực ven biển.

Trong đó có 9 khách sạn đã bị Sở TN-MT Đà Nẵng xử phạt 630 triệu đồng và buộc khắc phục vi phạm về bảo vệ môi trường. Ngoài ra, Sở còn đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn kiểm tra, xử lý 7 khách sạn, 20 cơ sở lưu trú, 14 nhà hàng xây dựng số phòng lưu trú tăng thêm so với hồ sơ ĐTM, chưa có giấy phép đấu nối thoát nước, chưa có hồ sơ môi trường, thực hiện không đúng cam kết tại hồ sơ ĐTM đã được duyệt…

Tiếp đó, ngày 31/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản số 3582/UBND-ĐTĐT yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở TN&MT và các đơn vị liên quan rà soát các công trình nhà hàng, quán tạm và các công trình khác xây dựng tạm khác phục vụ hoạt động kinh doanh.

Nhiều nhà hàng, quán tạm gây ô nhiễm môi trường ven biển Đà Nẵng đã bị tháo dỡ (Ảnh: HC)

Trong đó giao Sở Xây dựng chấm dứt hoạt động các công trình xây dựng cấp phép tạm làm nhà hàng ăn uống đã hết thời hạn cấp phép cũng như các cơ sở ăn uống xây dựng không phép, gây ô nhiễm môi trường, báo cáo kết quả xử lý cho UBND TP trong tháng 6/2019. Đồng thời giao UBND các quận, huyện xử lý nghiêm các điểm, khu vực trên địa bàn quản lý.

Thực hiện chỉ đạo nêu trên, đặc biệt là các ý kiến kiên quyết của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ tại cuộc họp ngày 18/6, trong các ngày 25 – 26, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị (KTQTĐT) quận Sơn Trà phối hợp với UBND các phường An Hải Bắc, Thọ Quang đã tiến hành tháo dỡ trên 10 nhà hàng, quán tạm xây dựng không phép, trái phép, hết phép, không đảm bảo yêu cầu về môi trường.

Theo kế hoạch, ngày 28 và 29/6, Đội KTQTĐT quận Sơn Trà tiếp tục phối hợp với UBND hai phường Mân Thái và Phước Mỹ tháo dỡ 5 quán tạm xây dựng không phép dọc đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp gồm: quán Thơ Ý, Bé Biển, Bà Thôi 2, Lẩu Trang, Bé Ni; đồng thời, tháo dỡ 2 trường hợp vốn là nhà ở xây dựng từ lâu, cải tạo làm nhà hàng và nằm trong khu vực quy hoạch, gồm quán Châu và Thanh Hiền.

Ngoài ra, với các nhà hàng, quán tạm đã hết thời hạn cấp phép xây dựng và hoạt động, Chủ tịch quận Sơn Trà giao UBND các phường khẩn trương thông báo và đôn đốc các chủ nhà hàng, quán tạm này chủ động tháo dỡ trước ngày 30/6, nhất là nhà hàng, quán tạm trên đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt. Sau ngày 30/6, nếu các chủ cơ sở không chấp hành, UBND các phường tổ chức cưỡng chế tháo dỡ, hoàn thành trước ngày 15/7.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, nhiệm vụ mà quận ven biển này đang tập trung quyết liệt hiện nay là xử lý dứt điểm 18 nhà hàng, quán tạm xây dựng không phép, trái phép, hết phép trên địa bàn trước ngày 30/6. Theo đó, UBND quận giao phường Mỹ An trực tiếp xử lý 5 nhà hàng, quán tạm; phường Khuê Mỹ xử lý 13 nhà hàng, quán tạm trên địa bàn.

Hiện đã có 3 công trình tạm đã được tháo dỡ. Các công trình còn lại đang giao chủ cơ sở tự tháo dỡ, đến ngày 29/6 vẫn chưa tháo dỡ thì quận và các phường sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ. Bà Nguyễn Thị Anh Thi khẳng định quận Ngũ Hành Sơn sẽ thực hiện đúng cam kết với lãnh đạo TP trong việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường, ngăn chặn và xử lý các hành vi xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa Huỳnh Đức Thơ Quốc hội ô nhiễm ven biển tối hậu thư

Đà Nẵng: Mang 'Ba Na Hills xuống phố'

Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà vừa đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills - một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills.

Áo đấu và huy chương giải chạy VPIM 2023 ‘đốn tim’ cộng đồng runner

Ban Tổ chức giải chạy VPIM 2023 vừa công bố hình ảnh áo đấu và huy chương VPIM 2023 trên fanpage, thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng runner.

Hơn 1 triệu ly sữa tiếp tục đồng hành cùng trẻ nhỏ đón năm học mới

Ngay trong những ngày đầu năm học mới 2023-2024, hơn 1 triệu hộp sữa Vinamilk từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã được trao đến hơn 11.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mầm non, mái ấm, trung tâm bảo trợ trên cả nước.

Long An: Khánh thành trường THPT Nguyễn Trung Trực - Bến Lức

Sáng 6/9, tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, UBND tỉnh Long An cùng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã tổ chức lễ khánh thành, bàn giao công trình Trường THPT Nguyễn Trung Trực - Bến Lức do VPBank tài trợ.

NovaWorld Phan Thiet - điểm đến 'gây sốt' dịp lễ 2/9

2023 là năm đầu tiên được nghỉ lễ 2/9 dài ngày nên những thành phố biển, kết nối nhanh từ TP.HCM được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Nếu bạn đã “chốt deal” NovaWorld Phan Thiet trong dịp lễ này, dưới đây là Top 5 hoạt động “must - try”.

Cầu Vàng - sức hút của một biểu tượng du lịch

Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) vừa tròn 5 năm tuổi. 5 năm trôi qua, công trình không chỉ duy trì được sức hấp dẫn mà còn trở thành một biểu tượng sáng tạo của du lịch Việt Nam.

Chưa nghỉ lễ 2/9 NovaWorld Phan Thiet đã đông khách, biệt thự sớm ‘cháy phòng’

Tiếp nối chuỗi không khí “nóng sốt” mùa hè,  NovaWorld Phan Thiet trong những ngày này trở thành từ khóa được săn lùng cho kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh bởi sự kiện NovaWorld Festival cùng chuỗi hoạt động bùng nổ sắp diễn tại đây từ ngày 31/8-3/9.

Những trải nghiệm chất lừ không nên bỏ qua tại Đà Nẵng dịp 2/9

Với vô vàn trải nghiệm mới mẻ, đặc biệt là show trình diễn ánh sáng 3D mapping siêu thực độc đáo tại Sun World Ba Na Hills, kỳ nghỉ lễ 2/9 này, Đà Nẵng vẫn nằm trong top điểm đến lý tưởng.

Gala sinh nhật 30 tuổi VPBank - đêm nghệ thuật mãn nhãn, nhiều cảm xúc

VPBank vừa kỷ niệm sinh nhật 30 tuổi bằng đêm Gala Hành trình thịnh vượng đầy xúc cảm, đánh dấu chặng đường nhiều gian khó, thách thức với dấu ấn tăng trưởng ấn tượng cũng như mở ra triển vọng về tương lai phát triển vững mạnh, vươn tầm quốc tế.

Agribank tài trợ 500 triệu đồng khắc phục hậu quả mưa lũ tại Yên Bái

Nắm bắt tình hình thiệt hại do mưa lũ tại Yên Bái, Agribank vừa tài trợ 500 triệu đồng trang bị lại bàn ghế, các thiết bị học tập… giúp gần 900 học sinh có thể đón năm học mới.

Đang cập nhật dữ liệu !