Bí thư Đà Nẵng chỉ đạo cách chức Hạt trưởng kiểm lâm vụ phá rừng Sơn Trà

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh chỉ đạo Sở NN-PTNT, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng ra ngay quyết định cách chức Hạt trưởng, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn vì đã để xảy ra vụ phá rừng Sơn Trà “chứ không có tạm đình chỉ gì nữa hết!”

Theo nguồn tin của Infonet, chiều 3/3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chủ trì cuộc họp, nghe lãnh đạo Sở NN-PTNT, UBND quận Sơn Trà báo cáo về vụ phá rừng Sơn Trà đang gây nhiều bức xúc trong dư luận (Infonet đã đưa tin). Tại cuộc họp, các vị trong Thường trực Thành ủy, UBND TP, Ban Nội chính Thành ủy và các ban, ngành hữu quan cũng đã phát biểu về vụ việc này.

Bí thư Đà Nẵng chỉ đạo cách chức Hạt trưởng kiểm lâm vụ phá rừng Sơn Trà - ảnh 1

Ông Trần Văn Thanh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn (cùng Hạt phó Lê Phước Bảy) bị Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh chỉ đạo cách chức ngay chứ không có tạm đình chỉ công tác gì nữa hết! (Ảnh: HC)

Sau khi nghe ý kiến của các bên liên quan, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh thống nhất kết luận nhiều vấn đề quan trọng. Theo đó, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng giao UBND TP chỉ đạo Thanh tra TP tiến hành tổng thanh tra, rà soát các vấn đề liên quan đến kiểm lâm, quản lý, bảo vệ rừng, sử dụng đất ở bán đảo Sơn Trà.

Ông Nguyễn Xuân Anh thống nhất chủ trương theo kiến nghị của Sở NN-PTNT, Ban Nội chính Thành ủy, UBND quận Sơn Trà và các cơ quan liên quan về việc thu hồi các diện tích đất rừng Sơn Trà giao khoán cho các hộ dân theo Nghị định 01/CP vì Nghị định này hiện đã hết hiệu lực. Đồng thời, căn cứ theo thực tế việc quản lý rất lỏng lẻo, không đảm bảo, để xảy ra tình trạng như Infonet đã phản ảnh là “có nhiều hộ được giao khoán trồng rừng nhưng sử dụng sai mục đích, xây dựng trái phép, diện tích đất chồng lấn nhau khó xác định được ranh giới của từng hộ!”.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh giao Sở NN-PTNT có trách nhiệm tham mưu cho lãnh đạo TP cơ chế để quản lý các diện tích rừng Sơn Trà (giao khoán cho các cá nhân theo Nghị định 01/CP) sau khi thu hồi, giao cho ai quản lý để đảm bảo chặt chẽ, có hiệu quả.

Đặc biệt, ông Nguyễn Xuân Anh chỉ đạo Sở NN-PTNT, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng ra quyết định cách chức Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn đối với ông Trần Văn Thanh, cách chức Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn đối với ông Lê Phước Bảy để làm gương trong toàn ngành.

Theo các ý kiến tại cuộc họp, Hạt trưởng Trần Văn Thanh đã để xảy ra mất đoàn kết nội bộ. Đồng thời buông lỏng quản lý, để chị em, con ruột của Hạt phó Lê Phước Bảy thao túng rất nhiều thứ. Đáng chú ý, bà Lê Thị Một là chị em ruột với ông Lê Phước Bảy, cũng là người đã cùng ông Phạm Hùng Mạnh nhận giao khoán đất rừng và gây ra vụ phá rừng tại lô 84, tiểu khu 63. Trong khi đó, ông Lê Minh Quân, con trai đầu của ông Lê Phước Bảy, là người cùng ông Phạm Hùng Mạnh nhận giao khoán đất rừng và gây ra vụ phá rừng tại khu vực Tiên Sa thuộc tiểu khu 62.

Cùng với cách chức Hạt trưởng và Hạt phó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cũng yêu cầu Sở NN-PTNT và Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng điều chuyển toàn bộ kiểm lâm viên hiện nay của Hạt Kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn và thay bằng các cán bộ khác có phẩm chất, năng lực để đáp ứng nhu cầu công tác trong tình hình mới.

“Hiện nay theo chỉ đạo của Sở NN-PTNT thì Chi cục Kiểm lâm chỉ mới ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Hạt trưởng, Hạt phó và 3 cán bộ của Hạt Kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn. Nhưng Thường trực Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu cách chức luôn chứ không tạm đình chỉ gì nữa hết, và yêu cầu Sở NN-PTNT phải ra ngay quyết định để triển khai các nội dung như vừa nêu trong thời gian tới, phải làm ngay!” – nguồn tin của Infonet cho hay.

Bên cạnh đó, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng cũng nghiêm khắc phê bình Giám đốc Sở NN-PTNT, ông Nguyễn Phú Ban; Phó Giám đốc Sở phụ trách lâm nghiệp, ông Trần Viết Phương. Tùy theo kết luận của Thanh tra TP sau khi tiến hành việc tổng thanh tra, rà soát các vấn đề liên quan đến kiểm lâm, quản lý, bảo vệ rừng, sử dụng đất ở bán đảo Sơn Trà, sẽ tiến hành xử lý trách nhiệm của Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng, ông Trần Văn Lương.

“Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh nêu rõ, nếu tiếp tục để xảy ra bất cứ một vụ phá rừng nào nữa trên địa bàn TP Đà Nẵng thì lãnh đạo Sở NN-PTNT, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy!” – nguồn tin của Infonet cho hay.

Cũng theo nguồn tin này, ông Nguyễn Xuân Anh chỉ đạo quận Sơn Trà có hình thức phê bình, kiểm điểm, không xem xét hình thức thi đua trong năm 2016 đối với Chủ tịch UBND phường Thọ Quang, ông Võ Đình Công, do không phối hợp tốt với Hạt Kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn trong việc quản lý, bảo vệ rừng Sơn Trà, không làm tròn trách nhiệm mà bên này đổ qua bên kia.

HẢI CHÂU

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Đang cập nhật dữ liệu !