Bí mật trong trang trại khổng lồ nuôi 6 tỷ con gián ở Trung Quốc

Trang trại gián trong nhà lớn nhất thế giới nuôi tới 6 tỷ con gián là một phần của quá trình sản xuất "một loại thuốc chữa bệnh" đang được hàng triệu bệnh nhân Trung Quốc sử dụng.

Trang trại gián trong nhà lớn nhất thế giới nuôi tới 6 tỷ con gián trưởng thành/năm sử dụng trí thông minh nhân tạo để vận hành. Theo chính phủ Trung Quốc, đây là một phần của quá trình sản xuất "một loại thuốc chữa bệnh" đang được hàng triệu bệnh nhân sử dụng.

Nuôi gián để điều chế thuốc chữa bệnh

Có rất nhiều cở sở nuôi gián ở Trung Quốc để sử dụng trong y học hoặc để chế nguồn protein trong thức ăn chăn nuôi. Nhưng không có cơ sở nào nuôi gián lớn và hiện đại như trang trại trong nhà ở thành phố Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, phía Tây Nam Trung Quốc.

Trang trại được điều hành bởi Tập đoàn Dược phẩm Gooddoctor ở Thành Đô, Tứ Xuyên bao gồm tòa nhà nhiều tầng với kích thước bằng 2 sân thể thao này cung cấp cho thị trường 6 tỷ con gián trưởng thành/năm, theo báo cáo của chính quyền tỉnh Tứ Xuyên đầu năm nay.

Trang trại nuôi gián trong nhà khổng lồ cực hiện đại ở Trung Quốc.

Báo cáo nhấn mạnh, dự án nuôi gián trên địa bàn tỉnh đã đạt được rất nhiều "sự đột phá về khoa học, công nghệ" và rất xứng đáng khi được trao giải thưởng khoa học cấp quốc gia.

Vào thời điểm báo cáo với chính phủ, trang trại đã có doanh thu 684 triệu USD trong những năm qua nhờ việc sản xuất ra một loại thuốc có thành phần hoàn toàn từ... gián.

Sau khi được nuôi lớn với trọng lượng và kích thước tiêu chuẩn, gián được đưa vào máy và nghiền nát để làm thuốc mà theo báo South China Morning Post (SCMP) là có hiệu quả đáng kể với bệnh đau dạ dày và các bệnh khác.

Theo mô tả của South China Morning Post, loại thuốc này có màu sắc giống trà, vị hơi ngọt và có mùi hơi tanh.

Ước tính có hơn 40 triệu bệnh nhân mắc các bệnh về đường hô hấp, dạ dày và các bệnh khác đã được chữa trị khỏi sau khi uống thuốc theo đơn của bác sĩ.

Thuốc có thành phần từ gián được cho là cũng có thể kích thích sự tái phát triển các mô tổn thương như da và niêm mạc, màng dính trên bề mặt các cơ quan nội tạng.

Theo nhiều nghiên cứu, bệnh nhân bị bỏng hoặc viêm dạ dày nghiêm trọng hồi phục nhanh hơn khi được điều trị bằng thuốc này. Ngoài ra, hiệu quả làm trẻ hóa của thuốc cũng đã được xác nhận.

Theo một báo cáo chính thức, trang trại đã phân phối thuốc cho hơn 4.000 bệnh viện ở khắp Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, gián vốn là một thành phần quen thuộc trong nền y học cổ truyền của nước này hàng ngàn năm qua. Ở một số vùng nông thôn phía Nam Trung Quốc, trẻ em thi thoảng được bố mẹ cho ăn gián với tỏi để điều trị sốt do nhiễm trùng hoặc đau bụng.

Chính phủ Trung Quốc đã tài trợ cho các nghiên cứu trên phạm vi toàn quốc về giá trị y tế của gián. Sau hơn 2 thập niên điều tra và thử nghiệm lâm sàng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hoặc xác nhận gián có hàng chục protein chống lại bệnh tật và các hợp chất sinh hóa có tiềm năng lớn trong y học.

Bệnh nhân không biết thuốc được điều chế từ… gián

Periplaneta americana là tên Latin của loài gián Mỹ - một trong những loài gián lớn nhất thế giới được nuôi trong trang trại ở Trung Quốc.

Theo một nhà nghiên cứu giấu tên thuộc Viện Nguyên liệu thuốc thuộc Học viện Khoa học Y học Trung Quốc (CAMS) ở Bắc Kinh, cho biết, một bất lợi lớn đối với loại thuốc này là thành phần của nó khiến gần như tất cả mọi người “e dè, sợ hãi”.

"Đây là một lý do quan trọng lý giải vì sao thuốc này không được xuất khẩu sang các nước khác. Ngay cả ở Trung Quốc, hầu hết bệnh nhân có thể không biết loại thuốc dạng lỏng này được điều chế từ gián", nhà nghiên cứu tiết lộ.

Theo SCMP, mặc dù loại thuốc này bị cấm bán bừa bãi trong hiệu thuốc, nhưng phóng viên báo này vẫn mua được nó tại một cửa hàng dược phẩm ở Bắc Kinh mà không cần phải có đơn của bác sĩ.

Trên bao bì và trong hướng dẫn sử dụng, chỉ có một thành phần được liệt kê: Periplaneta americana, tên Latin của loài gián Mỹ - một trong những loài gián lớn nhất thế giới.

Trên mạng Internet, các cuộc thảo luận về loại thuốc được điều chế từ gián, được gọi là Kangfuxin Ye đang diễn ra sôi nổi.

Một người dùng trên Baidu Tieba, một cộng đồng trực tuyến lớn của Trung Quốc điều hành bởi công ty công cụ tìm kiếm Baidu chia sẻ: “Tôi đã gõ cụm từ Periplaneta americana vào công cụ tìm kiếm khi uống thuốc và khi nhìn những bức ảnh hiên ra, tôi đã nôn chỗ thuốc ra màn hình điện thoại”.

Một số bệnh nhân từng uống thuốc khẳng định với SCPM rằng, họ không biết thành phần của thuốc khi uống nó.

"Tôi không biết thành phần của thuốc này, nhưng cuối cùng bệnh của tôi đã được chữa khỏi”, một bệnh nhân đã uống thuốc để chữa chấn thương lưng khẳng định.

Trao đổi về vấn đề này với SCMP, Han Yijun, đại diện của Tập đoàn Dược phẩm Gooddoctor ở Bắc Kinh đã phủ nhận việc công ty cố tình giấu bệnh nhân thành phần của thuốc khi viết tên con gián theo tên khoa học của họ.

"Thuốc của chúng tôi đã được sử dụng trong nhiều bệnh viện lớn trong nhiều năm và rất được ưu chuộng", bà Han nhấn mạnh và nói them rằng, các bệnh nhân đều biết thuốc họ uống được điều chế từ gián.

Trang trại vận hành bằng trí thông minh nhân tạo

Trang trại nuôi gián đạt được hiệu quả không ngờ nhờ thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo báo South China Morning Post, những kệ dài nuôi gián được sắp đặt ngay ngắn được gắn các bình đựng thức ăn và nước uống.

Trong các phòng nuôi gián, không khí nóng, ẩm, tối quanh năm, gián tự do đi lại tìm thức ăn và sinh sản. Từ khi sinh ra cho đến lúc bị nghiền làm thuốc, gián trong trang trại chưa từng được nhìn thấy ánh mặt trời.

Trang trại khép kín như một nhà tù, giới hạn nghiêm ngặt du khách. Bất cứ ai được phép vào thăm trang trại, đều phải mặc quần áo bảo hộ lao động để tránh mầm bệnh hoặc gây ô nhiễm.

Theo báo cáo, trang trại nuôi gián đạt được hiệu quả không ngờ, phần lớn nhờ áp dụng hệ thống vận hành, kiểm soát thông minh được hỗ trợ bởi thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI).

Hệ thống thu thập, phân tích và kiểm soát mọi thứ từ độ ẩm, nhiệt độ, lượng thức ăn, nước uống của gián. Hệ thống này cũng theo dõi những biển đổi di truyền và ảnh hưởng của điều này đến tốc độ gia tăng của các cá thể gián.

Ở trang trại gián, hệ thống AI có khả năng tự học, tự điều chỉnh để cải thiện giống nòi của gián. Tiến sĩ Zhang Wei, cựu trợ lý nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật Cơ khí, Đại học Chiết Giang, người đã tham gia vào việc phát triển hệ thống xác nhận việc áp dụng công nghệ AI vào trang trại gián nhưng từ chối cung cấp chi tiết.

"Không có nơi nào tương tự như thế trên thế giới. Trang trại đã sử dụng một số giải pháp độc nhất để giải quyết những vấn đề độc nhất", ông Zhang nhấn mạnh.

"Có rất ít người ở trong trang trại này. Trên các kệ, sàn nhà và trần nhà, gián "ở khắp mọi nơi", báo Guangming Daily viết.

Theo Dân Việt

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

Đang cập nhật dữ liệu !