Bí mật trong tên gọi của các hãng công nghệ nổi tiếng (P.1)

Người ra thường có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, ám chỉ rằng giá trị nội tại của một vật sẽ quyết định sự tồn tại của vật đó. Tuy nhiên trên thương trường, điều này lại không hoàn toàn đúng.

Tên gọi của công ty thường bao hàm một sự riêng tư và độ tin cậy của công ty. Tại sao Nike (trước đây là Blue Ribbon Sports) có tên là Nike? Bởi vì Nike là tên nữ thần trong thần thoại Hy Lạp đại diện cho chiến thắng. 

Rõ ràng, cái tên Nike có ý nghĩa hơn rất nhiều so với Blue Ribbon Sports.

Chúng ta hãy cùng nhìn vào một số những tên tuổi lớn của thị trường công nghệ và hãy xem họ đã lấy tên của mình từ đâu.

Samsung

Cụm từ Samsung trong tiếng Hàn Quốc có nghĩa là “ba sao” và được chọn để đại diện cho sự vĩ đại, đông đảo và mạnh mẽ, như những ngôi sao trên bầu trời đêm.

Những sản phẩm đầu tiên của Samsung gồm có cá khô, rau, mì và hoa quả. Sau này công ty tiếp tục phát triển sang nhiều lĩnh vực khác. 

Ngày nay, ngoài được biết đến với dòng smartphone và các đồ điện tử gia dụng, Samsung còn có chân trong ngành hàng không vũ trụ, bảo hiểm và các ngành tài chính khác. Mãi đến năm 1987, sau khi nhà sáng lập công ty Lee Byung-chull qua đời, con trai ông là Lee Kim-Hee mới đặt mục tiêu công ty trở thành công ty sản xuất hàng điện tử nằm trong top 5 thế giới.

Bí mật trong tên gọi của các hãng công nghệ nổi tiếng (P.1) - ảnh 1

Logo Samsung qua các năm

Trong khoảng thời gian từ 1938 đến 1993, các mẫu biểu tượng của Samsung luôn có hình ba ngôi sao. Từ năm 1993, Samsung sử dụng logo không có sao hiện nay.

Nokia

Vào năm 1865, công ty bắt đầu là một nhà máy bột gỗ ở thác Tammerkoski ở Phần Lan. Năm 1868, một nhà máy nữa được đặt ở nơi có dòng chảy mạnh hơn tại thị trấn Nokia bên bờ sông Nokianvirta, và kể từ năm 1871 công ty có tên gọi Nokia.

Năm 1967, tập đoàn chính thức lấy tên là Nokia, bao gồm 5 bộ phận thuộc những thị trường khác nhau: cao su, dây cáp, lâm nghiệp, điện tử và năng lượng điện. 

Bí mật trong tên gọi của các hãng công nghệ nổi tiếng (P.1) - ảnh 2

Ngày nay, sau khi đã bán thị phần điện thoại cho Microsoft, bộ phận điện tử của Nokia chỉ còn lại 3 nhánh gồm Nokia Networks, HERE và Nokia Technologies.

Apple

Là một trong những công ty lớn nhất thế giới, ngày nay cái tên Apple khiến ai cũng chú ý đến, nhưng trước đây không phải như vậy.

Steve Job thời trẻ kể rằng, khi mới thành lập, công ty đã phải trình bản đăng ký tên gọi cho chính phủ. Những cái tên như Matrix Electronics xuất hiện, nhưng cuối cùng mọi người chọn Apple Computer bởi cho đến khi làm bản đăng ký, họ không có tên nào hay hơn.

Bí mật trong tên gọi của các hãng công nghệ nổi tiếng (P.1) - ảnh 3

Vậy, tại sao lại là Apple? Theo lời của Jobs: “Một phần là vì tôi rất thích táo và phần kia là vì từ Apple nằm trước từ Atari trong danh bạ điện thoại, mà tôi đã từng làm việc cho Atari trước đây”. Năm 2007, công ty bỏ từ Computer đằng sau và chỉ mang tên là Apple.

Rõ ràng, chiến thuật đó rất có hiệu quả, bởi Apple hiện là một thế lực toàn cầu, trong khi Atari đã rút khỏi thị trường hệ máy chơi game từ lâu.   

LG

Giống như nhiều công ty khác, LG Electronics không bắt đầu hoạt động với tên mà nó đang có hiện tại. Thay vào đó, năm 1958, GoldStar (tên của LG lúc đó) được thành lập sau khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc với mục đích chế tạo thiết bị điện tử.

Bí mật trong tên gọi của các hãng công nghệ nổi tiếng (P.1) - ảnh 4

Logo công ty GoldStar, tiền thân của LG.

Cùng với một công ty khác tên Lak-Hui (phát âm như ‘’Lucky’’), hai công ty đã lập thành Lucky Goldstar, viết tắt là LG. Từ đó đến nay chữ viết tắt này xuất hiện ở logo công ty hay khẩu hiệu ‘’Life’s Good’’ của mình.

HTC

Phần lớn mọi người nói rằng HTC là viết tắt của High-Tech Computer (Máy tính công nghệ cao), nhưng cái tên này còn có một ý nghĩa nữa.

Năm 1997, công ty được thành lập bởi H.T.Cho và Cher Wang, hai người lúc đó đã chọn tên viết tắt của chính mình để trở thành tên công ty, và tên HTC ra đời.

Bí mật trong tên gọi của các hãng công nghệ nổi tiếng (P.1) - ảnh 5

Bà Cher Wang, "phần C của HTC".

Phải nói rằng, mặc dù HTC có thể chỉ viết tắt tên của ông Cho, nhưng người trong công ty đều coi bà Wang là ‘’phần C trong HTC’’.

Sony

Từ Sony là sự kết hợp thú vị giữa từ tiếng Latinh và từ lóng tiếng Anh. Cụ thể, nó kết hợp hai từ “Sonus” (nghĩa là Âm thanh) và “Sonny” (Nghĩa là Con trai).

Tuy nhiên, đây không phải là tên gốc của công ty. Nó được thành lập vào năm 1946 với tên gọi Tokyo Tsushin Kogyo K.K. (Tập đoàn Kỹ thuật Viễn thông Tokyo), hay nói tắt là Totsuko. Lúc đó, nhiệm vụ của công ty chỉ nhằm mục đích nghiên cứu.

Năm 1947, công ty đã cho ra mắt sản phẩm đầu tiên, và năm 1950 máy ghi âm đầu tiên được ra mắt sau sáu lần thử nghiệm thất bại trước đó.

Bí mật trong tên gọi của các hãng công nghệ nổi tiếng (P.1) - ảnh 6

Một sản phẩm máy ghi âm của Sony.

Công ty đổi tên trong những năm 50, khi họ có tham vọng vươn ra thế giới và nhượng lại thương hiệu TTK của mình cho một công ty khác. Bằng cách kết hợp từ “Sonus” và “Sonny” để thành Sony, công ty bấy giờ đã có một cái tên rất đặc trưng mà chưa ai nghĩ tời.

Tuy logo công ty đã được sử dụng trên các sản phẩm của họ từ năm 1955, phải đến năm 1958 họ mới lấy tên chính thức là Tập đoàn Sony.

Nintendo

Nguồn gốc cái tên của Nintendo rất khó xác định và có lẽ, bạn sẽ không bao giờ biết ý nghĩa thật sự của nó.

Phần lớn mọi người đều nói rằng từ Nintendo có nghĩa đen trong tiếng Nhật là “gửi may cho phận”.

Thế nhưng, có người lại cho rằng nghĩa đó không chính xác. Theo cuốn Lịch sử của Nintendo (1889-1980) của tác giả Florent Gorges, sách giải thích rằng đây có thể là vì xuất thân của công ty là một xưởng sản xuất bài Hanafuda (nghĩa đen là “bài hoa”, một loại bài truyền thống Nhật Bản) vào năm 1889.

Lúc đó, xưởng đang có ý định sản xuất loại bài có giá rẻ và lấy tên sản phẩm của mình là Tengu, tên của một loài yêu quái mũi dài trong thần thoại Nhật Bản, bời từ “mũi” và từ “hoa” trong tiếng Nhật đều là “hana”. Cuốn sách kết luận rằng từ Nintendo có thể có nghĩa là “nội đường hanafuda tự do”.

Ngay đến ông Hiroshi Yamauchi, người chắt của nhà sáng lập công ty, cũng không biết ý nghĩa đằng sau tên gọi ấy, và nói có lẽ “gửi may cho phận” là lời giải thích hay hơn cả.

Bí mật trong tên gọi của các hãng công nghệ nổi tiếng (P.1) - ảnh 7

Bài tây của Nintendo.

Năm 1933, công ty lấy tên là Công ty Hợp doanh Yamauchi Nintendo, sau đó đổi tên thành Công ty Bài Nintendo vào năm 1951 và cuối cùng chính thức có tên là Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Nintendo năm 1963. Cùng thời điểm này, họ bắt đẩu sản xuất nhiều chủng loại trò chơi khác ngoài bài giải trí.

Facebook

Thật khó để tìm ra người nào không biết xuất xứ của từ Facebook, bởi công ty đã thu hút rất nhiều sự chú ý trong những năm vừa qua.

Nói ngắn gọn, đây đơn giản chỉ là tên một loại danh bạ mà một số trường đại học ở Mỹ thường cấp cho sinh viên để họ có thể biết rõ hơn về những người xung quanh họ. Công ty sử dụng tên miền thefacebook.com khi mới thành lập vào năm 2004, trước khi chuyển thành facebook.com vào năm 2005. 

(Còn nữa)

Anh Tuấn (lược dịch từ The Next Web) - The Next Web

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.