Bí mật của chú chó đầu tiên bay vào vũ trụ

Nó không biết đọc, không biết viết, không biết giao tiếp xã hội, nhưng nếu bạn nói tên “Laika” với bất cứ người Nga nào ở một độ tuổi nhất định, họ sẽ tỏ ra bồi hồi xúc động.

Laika là một chú chó, và là chú chó đầu tiên được đưa vào quỹ đạo Trái đất.

“Cả một chiến dịch tuyên truyền đại quy mô đã diễn ra xung quanh Laika và những đồng chí của nó”, Damon Murray, biên tập viên của cuốn sách mới xuất bản Soviet Space Dogs (Những con chó bay vào vũ trụ của Liên Xô), nói với Đài truyền hình CNN.

“Những hình ảnh các con chó này xuất hiện trong sách giáo khoa của trẻ em, trên các tấm poster, đồ chơi, tem thư, hộp diêm, bưu thiếp, mọi thứ. Nó thật sự là một biểu tượng”.

Bí mật của chú chó đầu tiên bay vào vũ trụ - ảnh 1

Laika - Chú chó đầu tiên bay vào vũ trụ - (Ảnh: fromquarktoquasars.com)

Cuốn sách của Murray tiết lộ nhiều điều thú vị về bộ máy tuyên truyền cũng như nghệ thuật tuyên truyền dưới thời Liên Xô.

Những người Mỹ cũng đưa khỉ vào vũ trụ, nhưng trong những thập kỷ đầu tiên của dự án không gian Liên Xô, chó được ưu tiên.

“Ban đầu họ đơn giản thấy như thế dễ hơn - Murray nói - Chó thì rất nhiều. Các nhà khoa học Nga bắt chó hoang ngoài đường và huấn luyện cho chúng. Khỉ khó huấn luyện hơn, dù chúng gần gũi với người hơn về mặt di truyền”.

“Vào cuối chương trình vũ trụ của họ, người Nga cũng chuyển sang khỉ, nhưng những chú chó mới được nhớ tới như những người hùng”.

Laika, lúc đầu là một chú chó hoang, được đưa vào vũ trụ ngày 3/11/1957 và những nhà khoa học Nga lúc đầu không nghĩ sẽ đưa chú về.

Tuy nhiên, châu Âu đã rất giận dữ vì việc Liên Xô để chú chó chết ngoài vũ trụ.

“Những người yêu chó trên toàn thế giới đoàn kết chống lại điều đó - Murray nói - Các nước phương Tây coi đó là việc lạm dụng các chú chó. Để giải quyết vấn đề, Liên Xô đã thần tượng hóa Laika, biến nó thành một người hùng đã hi sinh vì tổ quốc”.

Các nghệ sĩ Xô viết nhanh chóng được giao việc, và chú chó trở thành một biểu tượng quốc gia. Việc Laika là một chú chó hoang càng khiến sức hấp dẫn của chú lớn hơn: Laika có thể không phải là người, nhưng là một anh hùng vô sản đích thực.

Tới tận ngày nay, hình ảnh những chú chó bay vào vũ trụ của Liên Xô vẫn còn nguyên giá trị thẩm mỹ và đầy hồi ức.

Theo Khoahoc.com.vn/Tuoitre

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !