Bí mật bầu khí quyển sặc mùi trứng thối trên sao Thiên Vương

Các nhà khoa học Anh mới đây tiết lộ thông tin về bầu khí quyển ở sao Thiên Vương sặc mùi trứng thối, giảm hi vọng tìm sự sống ngoài Trái Đất trên hành tinh này.

Theo tờ iflscience, sao Thiên vương là hành tinh đầu tiên được phát hiện trong thời hiện đại. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã sớm phát hiện ra rằng bầu khí quyển ở các tầng trên của hành tinh bị chi phối bởi khí hydro sulfua (H2S), một hợp chất có mùi giống như trứng thối với nồng độ từ 3-5 phần triệu.

Phát hiện này không chỉ mở rộng kiến thức của chúng ta về thành phần của hành tinh băng khổng lồ Thiên Vương mà còn cung cấp những manh mối quan trọng về sự hình thành của Hệ Mặt trời.

Trước đây, thành phần trong những đám mây cao nhất của sao Thiên vương chưa được xác định rõ ràng. 

Các nhà khoa học hành tinh có thể phát hiện các dấu hiệu của amoniac và hydro sulfua nhưng không có đủ bằng chứng để xác định sự hiện diện của chúng. Chiều cao của những đám mây tầng trên cùng cũng  không đúng nếu amoniac là thành phần chủ yếu. Tuy nhiên, những quan sát mới thay đổi điều đó.

Patrick Irwin, từ Đại học Oxford, người đứng đầu nghiên cứu nói: "Chúng tôi chắc chắn đã phát hiện ra sự hiện diện của khí hydro sulfua phía trên tầng mây chính và có thể khẳng định rằng tầng mây chính chủ yếu được tạo ra bởi băng hydro sulfua. Cuối cùng chúng tôi có một phát hiện rõ ràng hơn về những đám mây được tạo ra. Điều này có nghĩa là trên sao Thiên vương và có lẽ cả trên sao Hải Vương, lượng lưu huỳnh lớn hơn nhiều lượng nitơ. Trong khi trên sao Mộc và Sao Thổ, tầng trên cùng lại là một lớp mây amoniac đậm đặc".

Nhóm nghiên cứu hiện đang tìm kiếm thêm thông tin ở sao Hải Vương để xem liệu có các dấu hiệu tương đồng ở đó hay không. Giáo sư Irwin nói: "Đối với sao Hải Vương, có nhiều khói mù hơn và chúng ta không thể chắc chắn. Nó có khả năng ở đó nhưng nếu nó ở đó, nó thậm chí còn khó để quan sát hơn".

Hydro sulfua có mùi trứng thối đặc trưng, rất độc, ở một liều lượng không quá lớn nó gây mệt mỏi, chán ăn, và chóng mặt cho con người.

Hoàng Dung (lược dịch)

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !