Bi kịch gia đình của bé mồ côi Cơtu 13 tháng tuổi

Mẹ mất vì bệnh, bố bỏ đi, anh chết vì ong, chỉ mới 13 tháng tuổi nhưng cháu bé phải sống trong cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ. Thương cháu ngoại côi cút, dù tuổi già sức yếu, hoàn cảnh khó khăn nhưng đôi vợ chồng già vẫn cố gắng chăm sóc.

Bi kịch gia đình của bé mồ côi Cơtu 13 tháng tuổi

Hiện cháu bé đang được ông bà Alăng Mơ (77 tuổi) và Đinh Thị Với (60 tuổi) cố gắng đưa về nhà nuôi nấng.

Mồ côi cha mẹ từ lúc 6 tháng tuổi

Cháu bé Đinh Thị Ngọc Thảo, dân tộc Cơtu, ở thôn 4, xã Ba, huyện miền núi Đông Giang, Quảng Nam đã sớm phải sống trong cảnh mồ côi cha mẹ từ khi mới được 6 tháng tuổi. Bây giờ cuộc sống của Thảo chỉ lay lắt qua từng bữa cơm mà ông bà ngoại già yếu nuôi nấng qua ngày.

Thấy người lạ, cháu Thảo khóc thé lên. Vừa dỗ dành cháu, bà Đinh Thị Với (bà ngoại của Thảo) vừa tâm sự trong nước mắt: “Không đứa nào khổ hơn nó (tức Thảo). Bố mẹ mất từ khi mới được 6 tháng tuổi, bây giờ sống chỉ dựa vào mấy đồng tiền trợ cấp xã hội mà thôi! Trước khi mẹ nó qua đời, đã dặn vợ chồng tôi hãy trôm nom, nuôi nấng bé Thảo nên người. Dù cuộc sống của đôi vợ chồng già có khó khăn đến mấy, chúng tôi cũng hứa sẽ làm theo ước nguyện cuối đời mà đứa con gái đã gửi gắm”.

Bi kịch gia đình của bé mồ côi Cơtu 13 tháng tuổi

Bé Đinh Thị Ngọc Thảo trong vòng tay của bà ngoại

Bà Với rơm rớm nước mắt tiếc thương cho số phận bi thương của gia đình người con gái của mình. Những giọt nước mắt lăn dài trên đôi gò má xanh xao, gầy gò của người phụ nữ già đã khiến chúng tôi nghẹn ngào, không cầm được nước mắt. Dùng bàn tay rám nắng, bà Với quệt ngang gò má để lau những giọt nước mắt của mình, rồi nghẹn ngào nhìn về phía đứa cháu ngoại đang khóc.

Cách đây 6 năm, con gái của bà là chị Đinh Thị Vui (26, mẹ cháu Thảo) kết duyên cùng một người chồng sống ở địa phương và sinh được một cháu trai kháu khỉnh. Mặc dù cuộc sống đầy khó khăn nhưng hạnh phúc ở mái nhà nhỏ của đôi vợ chồng trẻ cứ thế lớn dần.

Bi kịch gia đình của bé mồ côi Cơtu 13 tháng tuổi

Bà Đinh Thị Với đang kể chuyện về hoàn cảnh của cháu Thảo với người viết.

Đến năm 2007, tai họa ập đến khi sau một trận đau, người chồng đã đột ngột qua đời, để lại người vợ trẻ cùng đứa con thơ dại. Sau đó ít lâu, chị Vui quyết định đi thêm bước nữa với hy vọng sẽ tìm được niềm hạnh phúc cho đứa con thơ của mình.

Sau đó chị Vui liên tục bị đau chứng bệnh u đại tràng, khiến gia cảnh chồng chất khó khăn. Thời gian sau đó, bệnh tình thị Vui ngày càng nặng thêm và di căn sang chứng ung thư đường ruột. Từ lúc bị bệnh, chị Vui không thể lao động nên cuộc sống gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn. Sau nhiều năm chữa trị nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm.

Bi kịch gia đình của bé mồ côi Cơtu 13 tháng tuổi

Thấy người lạ, cháu Thảo vội núp sau lưng bà tỏ vẻ sợ sệt

Đầu năm 2011, chị Vui đã qua đời, 2 đứa con thơ sống lay lắt không nơi nương tựa. Ít tháng sau đó, người cha ruột của cháu Thảo cũng bỏ đi không trở lại thăm con. Thương cháu, dù tuổi già yếu nhưng ông bà ngoại vẫn quyết định đưa các cháu về nhà mình chăm sóc.

Tháng 8/2011, tai họa lại tiếp tục ập đến gia đình khi đứa cháu ngoại Võ Văn Thu (6 tuổi, người anh cùng mẹ khác cha của cháu Thảo) bỗng qua đời sau một trận bị đàn ong rừng đốt. Vậy là từ đó, cháu bé Đinh Thị Thảo côi cút một mình giữa vòng tay của ông bà ngoại nay đã ở tuổi xế chiều.

Tiếng khóc thảm thương của đứa bé mồ côi

Câu chuyện giữa chúng tôi với gia đình bà Đinh Thị Với bỗng bị gián đoạn bởi tiếng khóc gào của bé Thảo. Sau những tiếc nấc dài của đứa cháu ngoại, bà Với lại không cầm được nước mắt. Bà đưa ánh mắt sang chiếc bàn thờ được kê tạm bằng vài miếng gỗ trước nhà, rồi bà nhìn vào tấm di ảnh của người con gái và cháu ngoại mà không nói thêm được lời nào.

“Nhiều lần, thấy con người ta sum vầy bên cha mẹ mà thấy tội nghiệp cho bé Thảo nhà mình. Mẹ mất, cha bỏ đi. Không biết sau này khi ông bà ngoại không còn trên cõi đời này nữa thì cuộc đời của bé sẽ ra sao?” – bà Với nghẹn ngào lo đến tương lai của đứa cháu ngoại.

Bi kịch gia đình của bé mồ côi Cơtu 13 tháng tuổi

Và hồn nhiên vui đùa ngay bên bàn thờ mẹ và anh trai

Bà Với cho biết, cách đây vài tháng có một đoàn từ thiện ở TP. Đà Nẵng lên xin đưa cháu Thảo về nuôi. Nhưng do cháu còn quá bé nên gia đình vẫn chưa đồng ý. “Đợi khi bé Thảo đến 3 tuổi thì cho họ nuôi nấng vì chắc khi đó cả ông bà ngoại không còn khả năng để nuôi dưỡng cháu bé”.

Nghèo khó, tai ương lại ập đến một lúc đột ngột khiến gia đình của ông Alăng Mơ lâm vào tình cảnh trắc trở. Trong khi đó, món nợ vay ngân hàng gần 15 triệu đồng mà con gái và chàng rể vay trước đó vài năm nay cũng đổ dồn vào vai của ông bà.

Gánh nặng gia đình cứ đè nặng lên vai của họ ngày một nhiều đến nỗi phải vay mượn hàng xóm từng đồng để gom tiền trả nợ vay ngân hàng. Khoảng trợ cấp 360 nghìn đồng/tháng được chính quyền địa phương hỗ trợ cho cháu Thảo cũng không đủ nuôi sống cả 3 ông bà cháu nghèo khổ. “Bây giờ, miếng ăn cũng phải lo từng bữa chớ đừng nói chi đến tiền nuôi cháu Thảo” – ông Alăng Mơ xót xa kể.

Bi kịch gia đình của bé mồ côi Cơtu 13 tháng tuổi

Hai bà cháu bên cạnh ngôi nhà tềnh toàng, rách nát

Ông Nguyễn Văn Cân – Phó Chủ tịch UBND xã Ba xác nhận, nhiều năm nay hộ gia đình của ông Alăng Mơ đều nằm trong diện hộ nghèo của địa phương, không còn khả năng lao động.

“Xét thấy hai ông bà ngoại không đủ khả năng để nuôi dưỡng cháu Thảo nên chúng tôi đã vận động và đưa ra nhiều kế hoạch nhằm giúp đỡ cháu Thảo. Hiện, chúng tôi đã phối hợp với Trường Mẫu giáo Sơn Ca (xã Ba) để gửi cháu Thảo vào học và giúp phần ăn trưa nhằm tạo điều kiện giúp cháu được hòa nhập vào xã hội, giảm phần kinh phí từ gia đình” – ông Cân cho biết.

Mặc dầu vậy, ông Cân cũng thừa nhận, do điều kiện của chính quyền địa phương còn quá nhiều khó khăn nên việc giúp đỡ cho cháu Thảo cũng chỉ ở mức hỗ trợ ban đầu.

Chính quyền địa phương sở tại cho biết, họ rất mong muốn có thêm nhiều cá nhân, các mạnh thường quân có tấm lòng hảo tâm giúp đỡ cháu Thảo để cháu có điều kiện sớm được hòa nhập với cộng đồng, xã hội.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: cháu Đinh Thị Ngọc Thảo (thông qua ông ngoại là ông Alăng Mơ, trú thôn 4, xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam).

Hoàng Tỷ Nguyên

Người dân được vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay

Ban Tổ chức sắp xếp để người dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay. Khi đến viếng, người dân mang theo thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử hoặc điện thoại di động cài đặt VNeID kích hoạt mức độ 2 để quét mã QR.

Những lời lay động trong sổ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch nước Tô lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã ghi trong sổ tang những lời lay động, tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TS. Nhà báo Nhị Lê: Tôi ấn tượng với sự tôn vinh 'Tổng Bí thư của Nhân dân'

Được đồng nghiệp gọi là “người học trò” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhà báo Nhị Lê, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản lần đầu tiên chia sẻ những kỷ niệm, những lý tưởng mà Tổng Bí thư đã tận hiến cả cuộc đời.

Nước mắt lăn dài trong lúc chờ vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong dòng người xếp hàng chờ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Nhà tang lễ Quốc gia, ở quê nhà Đông Anh và tại điểm viếng TPHCM, có những đôi mắt đỏ hoe, những dòng lệ lăn dài thương tiếc, tưởng nhớ ông.

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Đang cập nhật dữ liệu !