Bi hài cảnh các cụ cao niên ở Quảng Bình được tặng bò để... thoát nghèo

Những ông, bà cao tuổi, sức đã yếu lại sống neo đơn như "ngọn đèn trước gió" vẫn được địa phương xếp vào diện hộ nghèo “thâm niên” ở xã. Nhiều cụ lo cho bản thân còn rất khó khăn, nay lại được các tổ chức về tặng bò để… thoát nghèo.

Nhận bò về rồi thuê người nuôi

Trong 2 năm 2018-2019, nhiều hộ nghèo ở xã Trường Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) được các tổ chức về trao tặng bò giống để chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình. Nhưng oái oăm, đại diện các hộ nghèo được trao tặng bò giống lại là những hộ già cả, neo đơn không còn sức khỏe lao động.

Bà Nguyễn Thị Khế (sinh năm 1935, thôn Cồn Thi) sống một mình trong căn nhà nhỏ xập xệ, dột nát. Sức khỏe bà Khế rất yếu, chân bị đau, tai điếc nặng, mắt đã kém nên hằng ngày việc nấu từng bữa ăn cho bản thân cũng rất khó khăn. Nhưng đầu năm 2019, bà được người trên xã thông báo được tặng một con bò, nên phải nhờ người cháu họ bên xóm lên dắt về nhà.

“Tôi cũng không biết thế nào, chỉ nghe có người gọi ngoài cổng là mệ (bà) được tặng con bò, lên mà dắt về. Tôi đi không được nên nhờ người dắt về. Đưa bò về, không có chuồng nên tôi phải buộc ngoài vườn cây. Bò họ tặng cho tôi về không chịu ăn cây chuối, không gặm cỏ, nên phải nhờ người mua cám gạo trộn nước cho ăn.

Được vài ngày, nó gầy xuống. Sợ chết nên tôi phải gửi, thuê người chăm sóc và nuôi giúp. Được hai tháng, tôi bán con bò đó đi được 4 triệu đồng, rồi trả tiền công và tiền thức ăn nuôi bò hết 1,5 triệu”, bà Nguyễn Thị Khế kể lại.

Bà Nguyễn Thị Khế (sinh năm 1935) sống đơn thân, sức khỏe yếu, nhưng được tặng bò để thoát nghèo.

Sau khi biết bà Khế không chăm sóc được bò nên phải bán đi, cán bộ xã đã về và yêu cầu bà mua lại bò để “phòng” các tổ chức đến kiểm tra. “Họ nói bò tặng thì phải nuôi được 36 tháng rồi mới được bán. Nhưng giờ tôi lo cho bản thân không nổi, sức đâu mà đi chăn bò được, nên tôi đã không mua lại. Mà mua cũng không có tiền mua và tiền thuê người chăm sóc nữa”, bà Khế chia sẻ.

Bà Trương Thị Lanh (sinh năm 1932, thôn Hương Thủy) sống một mình và cũng thuộc diện hộ nghèo của xã nhiều năm nay rơi vào cảnh... tương tự. Tháng 11/2018, bà Lanh được xã cho đi tập huấn về chăn nuôi bò, nhưng chân đau, mắt kém nên bà phải nhờ người cháu đi tập huấn thay. Đầu năm 2019, bà được tặng một con bò để thoát nghèo.

“Nhận bò về được một hôm, tôi phải gửi cho đứa con sống ở nơi khác nuôi chứ giờ sức đâu nữa mà chăn. Khi nhận bò giống về, bỗng dưng gia đình tôi "mặc nhiên" cũng không còn thuộc diện hộ nghèo nữa.

Tôi ở một mình, già rồi nên sợ có việc gì xấu, nên tối lại có đứa cháu ngoại ở gần đến ngủ cùng. Bò không dám bán, mà nhờ con nuôi cũng phiền hà, giờ cứ đến đâu biết đến đó thôi”- bà Lanh tâm sự.

Bà Trương Thị Lanh (87 tuổi) sống 1 mình, được tặng bò để...thoát nghèo.

Làm theo chỉ đạo của trên

Việc tặng bò cho các ông bà hết tuổi lao động, không có sức khỏe để chăm sóc, phát triển đàn bò đã gây nên dư luận trái chiều tại địa phương này. Ông Lê Ngọc Hoàng – Bí thư Đảng ủy xã Trường Thủy cho biết, dự án trao tặng bò ở địa phương là của tổ chức Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam tỉnh Quảng Bình triển khai thực hiện, trong đó chia làm nhiều đợt.

“Do áp lực giảm nghèo mạnh, nên trong năm 2018, xã Trường Thủy còn 21 hộ thuộc diện hộ nghèo. Hầu hết các hộ nghèo là những gia đình người cao tuổi, sống neo đơn, nên các hộ này gọi là nghèo “vĩnh viễn”.

Tuy nhiên, vừa rồi có mấy đợt trao tặng bò của UBMTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy triển khai, UBMTTQ xã đã báo cáo Đảng ủy và tổ chức cho các đối tượng được tặng bò đi tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò cho nhiều đối tượng.

Tuy nhiên, trong chỉ đạo bên UBMTTQ huyện, các đối tượng được tặng bò phải là các hộ nghèo, nên UBMTTQ xã đã căn cứ vào đó để xét và thực hiện”, ông Hoàng cho biết thêm.

Thông tin thêm về việc này, ông Trương Tấn Châu - Chủ tịch UBMTTQ xã Trường Thủy cho biết, từ năm 2017 đến nay có 3 đợt trao tặng bò trên xã với 12 con; trong đó năm 2017 tặng 2 con; tháng 6/2018 trao tặng 5 con, đầu năm 2019 mới thực hiện trao tặng 5 con (của đợt II năm 2018 chưa kịp thực hiện-PV).

Ngôi nhà xập xệ của bà Nguyễn Thị Khế đã được thoát nghèo sau khi... được nhận một con bò giống.

Theo hướng dẫn của Ban thường trực UBMTTQ huyện Lệ Thủy, chủ trương phân bổ bổ sung số lượng bò giống sinh sản cho các hộ nghèo bị thiệt hại do lũ năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017-2018 cho người dân.

Các tiêu chuẩn hộ nghèo được trao bò giống là: Các hộ nghèo có trong danh sách được UBND huyện phê duyệt năm 2018; Phải có nhu cầu chăn nuôi và có lao động; Ưu tiên các hộ chưa có trâu, bò chưa được thụ hưởng hỗ trợ trâu, bò…

Theo Chủ tịch UBMTTQ xã Trường Thủy, bò về tặng hộ nghèo thì cũng không có đối tượng nào khác ngoài 21 hộ trong danh sách cả. Sau khi họp bàn, xem xét các hộ dân để trao bò, chúng tôi đã mời các hộ dân đi tập huấn kỹ thuật. Tuy nhiên, các hộ nghèo ở địa phương lại rơi vào các gia đình già cả, không có sức lao động; nhưng đối tượng trao bò phải thực hiện đúng hướng dẫn của cấp trên nên xã "đành" phải miễn cưỡng thực hiện.

“Trong các trường hợp đi tập huấn chăn nuôi bò tháng 11/2018, có ông Lê Xuân Ký (sinh năm 1915, thôn Lục Sơn), nhưng sau đó chúng tôi không trao cho hộ này. Bởi gia đình ông Ký có làm chế độ để nhận hỗ trợ sửa chữa nhà 19 triệu đồng. Nên suất (bò giống) này trao cho bà Khế ở thôn Cồn Thi. Vì thế, bà Khế được tặng bò, nhưng không có trong danh sách tập huấn về chăn nuôi bò”, ông Châu cho biết thêm.

Thanh Hà
Từ khóa: Tặng bò giống UBMTTQVN huyện Lệ Thủy hộ nghèo xã Trường Thủy Trương Tấn Châu

Phát hiện thi thể đang phân hủy gần trường tiểu học ở TP Buôn Ma Thuột

Cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm pháp y với một người tử vong trong tư thế treo cổ ở phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Giải cứu cháu bé 11 tuổi bị bố mẹ tâm thần nhốt trong nhà nhiều ngày

Cơ quan chức năng xã Chư Kbô, huyện Krông Búk (Đắk Lắk) vừa giải cứu thành công một cháu bé bị nhốt trong nhà nhiều ngày nay, đồng thời đưa bố mẹ cháu bé đi chữa trị bệnh tâm thần.

Nghi bị 'cướp' người yêu, nam thanh niên ném đá vỡ đầu người khác

Chỉ vì nghi ngờ người khác “cướp” người yêu mình, Lê Văn Quân (18 tuổi) đã dùng đá ném vào đầu nạn nhân gây thương tích nặng.

'Nổ' quen biết rộng, nữ quái 9X lừa đảo chiếm đoạt hơn 4,3 tỷ đồng

Bằng hình thức chạy xin việc làm và nhận mua ô tô giá rẻ, Cao Thị Thu Hà (SN 1990, trú huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã lừa đảo, chiếm đoạt của các bị hại hơn 4,3 tỷ đồng.

Cập nhật kết quả trận Iran vs Mỹ bảng B bóng đá World Cup 2022 ngày 30/11

Lúc 2h00 ngày 30/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Iran vs Mỹ trong khuôn khổ bảng B World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Thumama. Cập nhật kết quả Iran vs Mỹ bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Anh vs Xứ Wales bảng B bóng đá World Cup 2022 ngày 30/11

Lúc 2h00 ngày 30/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Anh vs Xứ Wales trong khuôn khổ bảng B World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Ahmed bin Ali. Cập nhật kết quả Anh vs Xứ Wales bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Hà Lan vs Qatar bảng A bóng đá World Cup 2022 ngày 29/11

Lúc 22h00 ngày 29/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Hà Lan vs Qatar trong khuôn khổ bảng A World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Bayt. Cập nhật kết quả Hà Lan vs Qatar bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Ecuador vs Senegal bảng A bóng đá World Cup 2022 ngày 29/11

Lúc 22h00 ngày 29/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Ecuador vs Senegal trong khuôn khổ bảng A World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Quốc tế Khalifa. Cập nhật kết quả Ecuador vs Senegal bên dưới.

Hà Nội: Người dân vô tư đỗ xe dưới lòng đường vào chụp ảnh giữa 'thảm' cỏ lau

Bãi cỏ lau nằm ngay trên triền đê đối diện sân bay Gia Lâm (Hà Nội), sát đường nên nhiều người đi qua thấy đẹp cũng dừng lại chụp ảnh. Xe máy xe đạp dựng lộn xộn, chiếm gần hết 1 làn đường, ảnh hưởng các phương tiện khác lưu thông.

Vụ con gái đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Sức khỏe người mẹ hiện giờ ra sao?

Sáng 29/11, trao đổi với PV Infonet, anh Đỗ Văn Điển (SN 1986, ở xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), con trai bà Vũ Thị Đều, cho biết: “Mẹ tôi vừa được các bác sĩ Viện Bỏng Quốc gia phẩu thuật ghép da vào ngày hôm qua 28/11”.

Đang cập nhật dữ liệu !