Bí ẩn ‘ngọn lửa ma trơi’ ngàn năm vẫn cháy ở New York

Các nhà khoa học bối rối thừa nhận, họ chưa thể khẳng định chắc chắn được nguồn năng lượng duy trì ngọn lửa vĩnh cửu, cháy suốt hàng ngàn năm qua đằng sau một thác nước ở phía tây New York, Mỹ.
Bí ẩn ‘ngọn lửa ma trơi’ ngàn năm vẫn cháy ở New York - ảnh 1
Ngọn lửa ma trơi ngàn năm vẫn cháy ở New York, Mỹ.

Theo truyền miệng của những người Mỹ bản địa, ngọn lửa ma trơi này đã tồn tại ở đây từ hàng ngàn năm trước. Trên thế giới, có hàng trăm đám cháy tương tự như ngọn lửa ở New York nhưng tất cả chúng đều được bắt nguồn từ khí tự nhiên do những khối đá nóng dưới mặt đất sinh ra.

Các nhà khoa học cũng từng tin rằng, cơ cấu duy trì ngọn lửa ở New York hoàn toàn giống với các nơi khác trên thế giới. Tuy nhiên, nghiên cứu của các chuyên gia đại học Indiana khẳng định, nhiệt độ của những phiến đá bên dưới ngọn lửa chỉ tương đương độ nóng của một tách trà, không thể duy trì ngọn lửa suốt hàng ngàn năm.

Bí ẩn ‘ngọn lửa ma trơi’ ngàn năm vẫn cháy ở New York - ảnh 2
Nguồn năng lượng giúp ngọn lửa bùng cháy suốt hàng ngàn năm qua vẫn là điều bí ẩn với các nhà khoa học Mỹ.

Khi các nghiên cứu chứng tỏ, đá nóng cổ không phải là động lực duy trì ngọn lửa, hiện tượng này tiếp tục đặt dấu chấm hỏi lớn với các nhà nghiên cứu nhằm xác định nguồn gốc ngọn lửa. Rất có thể, sự rò rỉ từ túi khí metan khối lượng lớn đang nằm dọc theo phía bờ Đông nước Mỹ là nguồn năng lượng giúp ngọn lửa duy trì.

Trong khi đó, nghiên cứu được đăng trên tạp chí Địa chất Dầu khí và Hàng hải Mỹ của một nhóm chuyên gia khác khẳng định, khí rò rỉ ở New York có nồng độ ethan và propna cao nhất thế giới. Rất có thể, đây là nguồn năng lượng giúp ngọn lửa ma trơi ở New York bùng cháy suốt hàng ngàn năm qua. Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại, các nhà khoa học chưa thể xác định chính xác nguyên nhân của hiện tượng kỳ lạ này.

Hồng Duy

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !