'Between Music' - ban nhạc dưới nước đầu tiên trên thế giới
Với tên gọi Aquasonic, buổi biểu diễn đầu tiên của "Between Music" sẽ mang đến cho khán giả một trải nghiệm đầy ấn tượng sau hơn 10 năm thử nghiệm.
![]() |
Buổi biểu diễn đầu tiên của ban nhạc sẽ được tổ chức vào ngày 27/5 tới đây. (Nguồn: Oddity Central) |
Câu chuyện về ban nhạc dưới nước độc đáo này bắt đầu từ khi Laila Skovmand - một nhà soạn nhạc và cũng là ca sĩ chính của nhóm - đưa ra một ý tưởng táo bạo, đó là tìm cách để có thể hát được dưới nước.
Thử nghiệm với một chậu nước, cô phát hiện rằng, khi cố gắng để phát ra âm thanh dưới nước sẽ tạo ra được nhiều bong bóng khí, nghe giống như âm thanh. Vì vậy, cô tiếp tục thử nghiệm để có thể hát được dưới nước.
Tuy nhiên, sau nhiều lần thử nghiệm và thất bại, cuối cùng Laila đã có thể sử dụng kỹ thuật riêng của mình để có thể giữ bong bóng khí trong miệng và hát qua bong bóng khi ở dưới nước. Cứ mỗi phút cô lại phải trồi lên mặt nước một lần để lấy hơi, sau đó, lại bắt đầu kỹ thuật giữ bong bóng và tiếp tục hát. "Do kỹ thuật này rất khó kiểm soát và lượng khí trong mỗi bong bóng là rất ít nên chỉ có thể hát tốt những nốt cao", Laila chia sẻ.
Sau khi tìm được cách hát ở dưới nước, cô bắt đầu thử nghiệm với các nhạc cụ. Bắt đầu với một cây đàn violin giá rẻ, sau vài ngày sử dụng, cô nhận thấy, âm thanh của nhạc cụ này ở dưới nước nghe như "một bản thu âm từ năm 1930". Để có thể sử dụng được cần phải có những loại nhạc cụ mới, vì vậy, cô đã mang những nhạc cụ của mình đến cho Andy Cavatorta - một người chuyên chế tạo ra những nhạc cụ khác thường - để biến những nhạc cụ này phù hợp hơn khi sử dụng dưới nước. Andy cũng giúp Laila cải tiến 5 loại nhạc cụ, gồm đàn organ, violin, đàn hạc, chuông và bộ gõ. Mỗi nhạc cụ đều có âm thanh rất đặc biệt và có thể tận dụng được âm thanh từ nước.
Ban đầu, Laila quyết định chơi đồng thời các loại nhạc cụ này trong một bể nước tự chế. Thế rồi cô lại phát hiện ra rằng, khi ở dưới nước, sóng âm của nhạc cụ này có thể làm ảnh hưởng đến nhạc cụ khác. Vì vậy, mỗi nhạc cụ sẽ được để trong một bể chứa nước riêng. Các bể nối với nhau bởi hệ thống tai nghe để nghệ sĩ ở mỗi bê có thể nghe được âm thanh ở các bể khác khi hòa âm.
Hiện, "Between Music" đang nghiên cứu để có thể sử dụng được 20 loại nhạc cụ ở dưới nước, Laila cho biết thêm.
Theo TGVN