Bệnh viện Chợ Rẫy sử dụng hệ thống xạ trị ung thư hiện đại nhất thế giới

Hệ thống xạ trị gia tốc giúp điều trị chính xác các khối u di động như u phổi, gan, tiền liệt tuyến..., giảm liều tia xạ tới cơ thể bệnh nhân và bảo vệ các mô lành quanh khối u.

Máy gia tốc xạ trị - xạ phẫu đa năng lượng tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Ngày 4/4, Bệnh viện Chợ Rẫy đã ra mắt hệ thống gia tốc xạ trị - xạ phẫu đa năng lượng VERSA HD. Đây là hệ thống gia tốc xạ trị - xạ phẫu đa năng lượng được sử dụng để điều trị ung thư hiện đại nhất hiện nay trên thế giới và lần đầu được ứng dụng tại Việt Nam.

PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tại Việt Nam, bệnh nhân ung thư đang có xu hướng gia tăng. Hiện nay, mỗi năm có khoảng 150.000 ca mắc mới, 75.000 bệnh nhân tử vong do ung thư. Riêng tại TP.HCM, mỗi năm có thêm 5.000 – 6.000 ca mắc ung thư mới. Ước tính đến năm 2020, sẽ có tối thiểu hơn 189.000 ca ung thư mới.

Điều trị ung thư tốn nhiều tiền của và thời gian, do phần lớn bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Xạ trị ung thư chiếm 62% chỉ định điều trị ung thư, bệnh nhân mất nhiều thời gian chờ đợi.

Việc ứng dụng hệ thống gia tốc xạ trị - xạ phẫu hiện đại nhất tại bệnh viện mong muốn đem đến cho người bệnh ung thư cơ hội được chữa bệnh tốt nhất, giảm tác dụng phụ thường có của xạ trị và góp phần nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Đặc biệt, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tất cả các kỹ thuật xạ trị đều được chi trả BHYT nên bệnh nhân cũng tiết kiệm được nhiều chi phí cho quá trình điều trị ung thư.

Với ưu điểm nổi bật là tích hợp gồm xạ trị và xạ phẫu, hệ thống máy VERSA HD được ứng dụng trong hầu hết các bệnh lý về ung thư cho bệnh nhân có chỉ định xạ trị như ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, vú...

Hệ thống có hướng dẫn hình ảnh 4D và đồng bộ nhịp thở chủ động sẽ lần đầu tiên mang lại khả năng điều trị chính xác các khối u di động như u phổi, u gan, tiền liệt tuyến... vốn là lĩnh vực khó trong điều trị xạ trị.

Ngoài ra, hệ thống có bộ chuẩn trực đa lá (MLC) 160 lá với độ rò rỉ tia xạ chỉ bằng 1/5 các thiết bị tương tự giúp giảm liều tia xạ tới cơ thể bệnh nhân và bảo vệ các mô lành quanh khối u.

Hệ thống gia tốc xạ trị - xạ phẫu đa năng lượng VERSA HD tại Bệnh viện Chợ Rẫy nằm trong dự án ODA của chính phủ Áo viện trợ cho Việt Nam – dự án nhằm xây dựng, nâng cao trang thiết bị y tế và phát triển Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy trở thành Trung tâm điều trị ung thư hàng đầu trong cả nước và khu vực.

An Nhiên

4 dấu hiệu dễ bị bỏ qua của tiền ung thư đại trực tràng

Tổn thương tiền ung thư đại trực tràng không đau đớn khiến nhiều người nhầm với bệnh vặt nên không đi khám. Tế bào ác tính âm thầm xâm lấn, di căn tới các bộ phận khác.

Vị thuốc 'quý như vàng' giúp phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Tam thất là vị thuốc quý, còn được gọi là kim bất hoán (vàng không đổi), bởi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Đang cập nhật dữ liệu !