Bệnh nhân “bay lắc”, bán ma túy tại bệnh viện: Bệnh án tâm thần không là "kim bài miễn tử"

Trường hợp không truy cứu trách nhiệm hình sự chỉ áp dụng khi tại thời điểm người thực hiện hành vi do mắc bệnh về tâm thần, dẫn đến không thể kiểm soát, làm chủ hành vi.

Bệnh viện Tâm thần giải trình gì về vụ bệnh nhân biến phòng điều trị thành nơi bay lắc?

Bệnh viện Tâm thần giải trình gì về vụ bệnh nhân biến phòng điều trị thành nơi bay lắc?

Tại báo cáo gửi Bộ Y tế, ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết Nguyễn Xuân Quý đã tự ý ngăn phòng, không cho bác sỹ vào kiểm tra nên lãnh đạo khoa không hay biết bệnh nhân tàng trữ ma túy....

Liên quan đến vụ bệnh nhân biến phòng bệnh thành phòng "bay lắc" trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, đến ngày 1/4, Công an TP Hà Nội đã khởi tố các đối tượng gồm: Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi), Nguyễn Văn Ngọc (47 tuổi, có 5 tiền án về ma túy), Nguyễn Trung Nguyên (38 tuổi, có 2 tiền án), Nguyễn Công Thường (35 tuổi, có 3 tiền án về ma túy) và Lê Hoàng Hải (26 tuổi). Ngoài ra, cơ quan công an cũng khởi tố thêm Nguyễn Anh Vũ, là cán bộ của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I về tội "Không tố giác tội phạm".

Chia sẻ với PV về vụ việc này, luật sư Đỗ Thành Hưng (VPLS Trung Hoà, Hà Nội) cho rằng, hành vi của Quý có dấu hiệu của các tội "Mua bán trái phép chất ma túy", "Tàng trữ trái phép chất ma túy" và "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

{keywords}

Nghi phạm Nguyễn Xuân Quý và nơi xảy ra vụ việc.

Những tiền án, tiền sự của Quý cũng có thể trở thành tình tiết định khung hình phạt cho các tội danh hoặc trở thành tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự cho Quý, luật sư Hưng cho biết thêm.

Một vấn đề mà rất nhiều người quan tâm trong vụ việc này là hiện nay l Quý đang điều trị bệnh tâm thần, liệu Quý có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Luật sư Hưng phân tích: “Theo quy định của pháp luật, bệnh nhân tâm thần có rất nhiều dạng, hay nói cách khác là mức độ bị bệnh khác nhau.

Không phải cứ là bệnh nhân tâm thần thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Trường hợp không truy cứu trách nhiệm hình sự chỉ áp dụng khi tại thời điểm người thực hiện hành vi do mắc bệnh về tâm thần, dẫn đến không thể kiểm soát, làm chủ hành vi.

Cũng có nhiều trường hợp, người có mắc bệnh và đang điều trị bệnh tâm thần, nhưng khi thực hiện hành vi thì họ lại không phát bệnh, tức là họ làm chủ được hành vi của mình.

Đối với trường hợp của Quý cũng vậy, cần phải xác định rằng, khi thực hiện hành vi nêu trên, Quý trong trại thái tinh thần tỉnh táo, nhận thức và làm chủ được hành vi của mình nên Quý vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Phân tích những hành vi củađối tượng Quý trong trường hợp này, có thể thấy rằng Quý khá tỉnh táo, nhận thức và làm chủ hành vi tốt, điều này có thể là do quá trình điều trị đạt hiệu quả từ trước đó, hoặc cũng có thể việc vào trại tâm thần để điều trị của Quý chỉ là tấm màn che cho các dự định phạm tội này".

"Thật bất ngờ và khó tin khi trong bệnh viện tâm thần, những người được cho là không thể hiểu thời thế sự đời, không hiểu đúng sai bởi vì họ đã mắc bệnh và phải điều trị thì lại có trường hợp phạm tội có chủ đích và còn có thể nói là tinh vi; hay bác sĩ, cán bộ trong bệnh viện lại cùng tham gia vi phạm với bệnh nhân", luật sư bày tỏ.

Còn nói về trách nhiệm của Giám đốc Bệnh viện Tâm Thần Trung ương 1, luật sư Hưng nhấn mạnh: “Để hành vi này diễn ra thì không thể không xét đến trách nhiệm của cán bộ, y - bác sỹ và hơn hết là trách nhiệm quản lý của bệnh viện. Giám đốc bệnh viện là người đại diện theo pháp luật của bệnh viện, người có thẩm quyền ký kết các văn bản với những nội dung đại diện cho bệnh viện; hay nói cách khác, Giám đốc bệnh viện là người có quyền lực cao nhất ở bệnh viện. Bệnh viện do Giám đốc quản lý và chịu trách nhiệm toàn bộ. Do đó, trong sự việc này, ngoài trách nhiệm của đối tượng Quý và những người liên quan thì Giám đốc bệnh viện cũng phải chịu trách nhiệm".

Biến phòng bệnh thành ổ 'bay lắc', gái gọi:

Biến phòng bệnh thành ổ 'bay lắc', gái gọi: "Đừng nói lãnh đạo bệnh viện vô can!"

"Không thể để tình trạng trong bệnh viện mà có ổ nhóm sử dụng, tàng trữ, buôn bán trái phép chất ma tuý như thế. Đầu tiên phải xem xét là trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viện...", Đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền cho hay.

Tân Trường

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !