Bệnh lao và lao kháng thuốc sẽ được bàn trong Hội nghị APEC 2017

Theo thông tin từ Bộ Y tế trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao APEC năm 2017, Bộ Y tế sẽ chủ trì Hội nghị Đối thoại chính sách về “Tăng cường công tác phòng chống lao và lao kháng thuốc ở khu vực APEC” sẽ được tổ chức vào ngày 22/08/2017 TP.HCM.

Ảnh minh họa

Báo động lao kháng thuốc

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cầu với 10,4 triệu người mới mắc và 1,8 triệu người chết do lao năm 2015. Trong đó 58% bệnh nhân lao thuộc khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương; Indonesia và Trung Quốc là 2 quốc gia trong khu vực APEC thuộc top 3 quốc gia có số bệnh nhân lao cao nhất, chiếm 20% tổng số bệnh nhân lao toàn cầu.

Vấn đề lao kháng thuốc được coi là vấn đề đe dọa an ninh y tế toàn cầu (Global health security). Hiện nay có đến 3,9% số bệnh nhân lao mới phát hiện và 21% số bệnh nhân lao đã từng điều trị mắc lao đa kháng với số tuyệt đối được ước tính là 580.000 người, riêng Trung Quốc đã có 70.000. Hiện nay mới chỉ có 1/5 bệnh nhân lao kháng thuốc được tiếp cận với điều trị, còn lại hoặc tử vong hoặc tiếp tục là nguồn lây lan ra cộng đồng.

Trong khi đó, chúng ta đã có các kỹ thuật chẩn đoán, các thuốc và phác đồ điều trị hiệu quả, ngay cả lao đa kháng, thậm chí là lao siêu kháng thuốc. Để bệnh lao tiếp tục gia tăng với số người chết cao như vậy là điều khó chấp nhận.

Tháng 5 năm 2014, Đại hội đồng Y tế Thế giới đã phê duyệt Chiến lược kết thúc bệnh lao trên toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Trong mục tiêu phát triển bền vững (SDG) đã đặt ra chỉ tiêu kết thúc bệnh lao và không để ai bị bỏ lại phía sau được phê duyệt của Liên hiệp quốc năm 2015 cho thấy rõ chúng ta không chấp nhận tình hình bệnh lao như hiện nay.

Vấn đề áp dụng các công cụ đang có vào kiểm soát bệnh lao ở mỗi quốc gia, phụ thuộc vào 4 yếu tố đó là cam kết chính trị, đổi mới công nghệ, tiếp cận hợp lý và đầu tư thỏa đáng. Trong đó cam kết chính trị là yếu tố quan trọng nhất.

Để có cam kết chính trị ở mỗi quốc gia, nhận thức của các nhà hoạch định chính sách, người đứng đầu Chính phủ, các Bộ ngành, đoàn thể là vô cùng quan trọng.

Diễn đàn APEC là một cơ hội tốt nhất để vận động các nhà hoạch định chính sách, những người đứng đầu Chính phủ, Bộ ngành Y tế quan tâm sâu sắc tới vấn đề hết sức nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, có nguy cơ tử vong cao và lây lan nguy hiểm.

Lợi ích tiềm năng 

Trong tiến trình thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ (MDG) đến năm 2015, các nước thuộc 21 nền kinh tế APEC là khu vực có nhiều thành tựu phòng chống lao tốt, đặc biệt khu vực Tây Thái Bình Dương là khu vực đạt được mục tiêu MDG cao nhất thế giới trên phương diện cắt giảm 50% số mắc, số chết do lao, ngay cả so với tình hình bệnh lao vào năm 2000. Những bài học kinh nghiệm này sẽ là tiền đề minh họa cho thực hiện chiến lược kết thúc bệnh lao nhằm đạt mục tiêu phát triển bền vững SDG của Liên hiệp quốc - không bỏ ai lại phía sau. Báo cáo tiến độ thực hiện chiến lược đến năm 2017 sẽ được chia sẻ.

Liên minh phòng chống lao toàn cầu (Stop TB Partnership - STP) đã xây dựng một kế hoạch Kế hoạch toàn cầu kết thúc bệnh lao 2016-2020 cần được cụ thể hóa trong kế hoạch của mỗi Quốc gia.

Việt Nam là một trong 9 nước trên thế giới đạt mục tiêu MDG ở cả 3 chỉ số hiện mắc, mới mắc và tử vong do lao và được Chính phủ phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 từ tháng 3 năm 2014. Những thành tựu cũng như bài học sẽ được trình bày như một ví dụ về áp dụng chiến lược toàn cầu vào mỗi quốc gia.

Hơn nữa, năm 2017 WHO chuẩn bị tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng tại Matxcơva, khung trách nhiệm giải trình đa ngành (Multisectorial Accountability Framework) trong triển khai chiến lược kết thúc bệnh lao sẽ được đưa ra nhằm vận động cam kết của cả hệ thống chính trị của mỗi quốc gia, khu vực cũng như trên toàn cầu cho việc đầu tư, ủng hộ cho công tác phòng chống lao.

Những bài học thực tiễn được chia sẻ sẽ làm tiền đề cho việc thảo luận tìm ra các giải pháp hữu hiệu, phù hợp với từng quốc gia và vùng lãnh thổ. Những mô hình can thiệp có hiệu quả cho thấy đầu tư vào kiểm soát bệnh lao mang lại hiệu quả kinh tế cao, 1 đồng có thể thu về 30 đồng.

Bên cạnh những nền kinh tế đang phát triển, APEC còn có nhiều nền kinh tế phát triển như Mỹ, Canada, Australia, Nhật là những nền kinh tế đã đầu tư với tỷ lệ cao cho Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các quốc gia thuộc APEC thảo luận về các cơ hội hợp tác và hội nhập, làm tiền đề cho cam kết chính trị để áp dụng mở rộng công nghệ mới bằng các tiếp cận hợp lý hiệu quả với cơ hội được đầu tư thỏa đáng.

Tổ chức hội nghị với tiêu đề "Thúc đẩy hành động phòng chống lao và lao kháng thuốc ở khu vực APEC" sẽ mang lại lợi ích to lớn, gây được sự chú ý của các nhà lãnh đạo nhằm thực hiện tốt mục tiêu phát triển bền vững (SDG) cho các quốc gia thành viên.

Khánh Ngọc

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !