Bên trong ngôi mộ cổ nghìn năm tuổi ở Ai Cập màu vẫn nguyên... như mới

Các nhà khảo cổ phát hiện một ngôi mộ cổ 4.000 năm tuổi ở Ai Cập được bảo quản tốt, còn nguyên như mới với nhiều trang trí như mới được vẽ.

Thế giới chưa bao giờ hết ngạc nhiên về sức sáng tạo và sự bảo tồn trong những công trình kiến trúc và nghệ thuật của người Ai Cập cổ đại. 

Mới đây, Bộ trưởng Bộ cổ vật Ai Cập, Khaled al-Enani, đã tiết lộ về một ngôi mộ được bảo quản rất tốt, dù 4.000 năm tuổi nhưng màu sắc những tranh vẽ trang trí bên trong như mới được vẽ.

Hình trang trí nguyên như mới bên trong ngôi mộ cổ.

Ngôi mộ cổ được cho thuộc về nhà quý tộc tên Khuwy, sống trong triều đại thứ năm, giai đoạn kéo dài từ thế kỷ 25 đến thế kỷ 24 trước Công nguyên.

Màu sắc trang trí trong hầm mộ được bảo quản tốt; với những màu sắc có liên quan đến hoàng gia. Cùng với các đặc điểm cấu trúc độc đáo của ngôi mộ, các nhà khảo cổ tin rằng, có lẽ Khuwy có mối quan hệ mật thiết với Djedkare Isesi, pharaoh thời kỳ đó - người có kim tự tháp nằm ngay gần mộ.

Tuy nhiên, cũng có một giải thích khác đó là ngôi mộ có thiết kế phù hợp với các cải cách của pharaoh về quản lý nhà nước và quy định tang lễ.

Ngôi mộcủa Khuwy là mộ của một quý tộc thời Ai Cập cổ đại.

Ngôi mộ của Khuwy được tìm thấy trong khu đô thị lớn ở Saqqara, nằm ở phía nam thủ đô Cairo. Thiết kế của ngôi mộ được thực hiện xây cất theo hình chữ L.

Cận cảnh màu mực còn nguyên như mới ở tranh tranh trí bên trong mộ.

Mohamed Mujahid, trưởng nhóm khai quật cho biết, bên trong hầm mộ có hành lang nhỏ dẫn xuống một phòng lớn.

Một tính năng độc đáo khác mà họ tìm thấy đó chính là ngôi mộ có đường hầm dẫn vào, cách bố trí thường chỉ có trong các kim tự tháp. 

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng tìm thấy xác ướp và bình tán của Khuwy. Bên trong hầm mộ cũng có khá nhiều đồ vật quý hiếm được chôn cất cùng...

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: ai cập ngôi mộ cổ Bộ trưởng Bộ cổ vật Ai Cập bộ cổ vật ai cập

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Đang cập nhật dữ liệu !