Bé trai suy dinh dưỡng hiếm gặp, 2 tuổi nặng 6kg

Khi 6 tháng, bé đã nặng 8kg nhưng sau đó cứ teo dần và chỉ nằm bẹp một chỗ, không hoạt động gì.

Bé Hứa Văn Dũng, người dân tộc Tày, ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang sinh ngày 18/10/2012. Nay đã gần 27 tháng tuổi nhưng cháu chỉ nặng 6kg, trong khi theo tiêu chuẩn phải nặng hơn 12kg.

Bé trai suy dinh dưỡng hiếm gặp, 2 tuổi nặng 6kg - ảnh 1
Cháu bé yếu ớt, chỉ có da bọc xương.

Ngày 18/3, cậu bé được gia đình đưa vào Khoa Bệnh máu trẻ em, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương (Hà Nội). Các bác sĩ không thể tin nổi cháu bé lại suy dinh dưỡng quá nặng, kèm theo thiếu máu như vậy.

Chị Ma Thị Nhích, mẹ cháu bé cho hay, Dũng đẻ thường, nặng 2,7kg. 6 tháng đầu, cậu bú sữa mẹ và lớn bình thường, nặng 8kg. Nhưng càng về sau, chị Nhích thấy con không lên cân, người cứ yếu dần, da xanh xao. Chị đưa con tới bệnh viện và được bác sĩ truyền máu nhưng cũng không nhớ cậu bé bị bệnh gì.

Bé trai suy dinh dưỡng hiếm gặp, 2 tuổi nặng 6kg - ảnh 2
Mẹ Dũng mang thai cũng chỉ có 2 bữa cơm rau.

"Nhà mình nghèo, không có tiền mua sữa thịt, bữa ăn hằng ngày của con cũng chỉ có cháo trắng. Mỗi bữa bé cũng chỉ ăn được 2-3 thìa, cơ thể ngày càng suy kiệt. Tới nay cháu không đi, không nói được, lúc khỏe thì còn ngồi, không thì chỉ nằm bẹp trên giường" - mẹ Dũng kể.

Bác sĩ Hà Thị Sen, khoa Bệnh Máu Trẻ em, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết bé Dũng bị suy dinh dưỡng thể teo đét hay thể Marasmus. Ở thể suy dưỡng Marasmus, trẻ bị đói thật sự, từ glucid, lipid đến protid, thiếu toàn bộ năng lượng. Trẻ phải huy động toàn bộ chất dự trữ do đó trẻ mất hết lớp mỡ dưới da. Thể này hay gặp ở các bé đẻ ra không có sữa mẹ, phải ăn nước cháo loãng thay sữa, trẻ bú mẹ nhưng lúc ăn bổ sung không đủ chất nhất là thiếu lipid, trẻ bị bệnh và kiêng ăn trong thời gian mắc bệnh, trẻ sốt kéo dài.

Bé trai suy dinh dưỡng hiếm gặp, 2 tuổi nặng 6kg - ảnh 3
Mong rằng sẽ có những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn của Dũng để cậu bé sớm khỏe mạnh.

Biểu hiện lâm sàng trẻ gầy đét, da bọc xương, teo cơ rõ rệt, mất toàn bộ lớp mỡ dưới da ở bụng, mông, chi và má, trẻ có thể thèm ăn hoặc kém ăn, phân sống lỏng, tinh thần mệt mỏi, ít phản ứng với ngoại cảnh.

Hiện tại, bé Dũng được truyền máu, dịch. Các bác sĩ điều trị cho Dũng nói sẽ làm xét nghiệm để chẩn đoán tổng thể, tìm ra nguyên nhân. Vì theo kinh nghiệm khám, chữa bệnh lâu năm, trẻ có thể mắc bệnh lý nào đó nữa thì tình trạng suy dinh dưỡng mới nặng đến mức như vậy.

mai phương

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Đang cập nhật dữ liệu !