Bầu Hiển và nữ đại gia Nguyễn Thị Nga "chia nhau" sở hữu công ty nắm giữ đất vàng HN

Thông thường, các đại gia sẽ “tránh mặt nhau” tại một tổ chức, nhưng CTCP Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi thực sự là một “mỏ vàng” nên cả bầu Hiển và “Madame” Nga khó có thể chối từ.
Dù niêm yết trên sàn UPCoM kể từ ngày 06/11/2017 nhưng theo dữ liệu thống kê, tính cho đến thời điểm này, cổ phiếu T12 của CTCP Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi vẫn không có bất kỳ giao dịch nào.

Khu đất vàng trên phố Tràng Thi thuộc sở hữu của CTCP Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi.

Với "sân chơi nghiệp dư" là sàn UPCoM, T12 chỉ là một trong những mã cổ phiếu “án binh bất động” trong suốt một thời gian dài mà không có ai nhắc nhở gì.

Nguyên nhân là bởi cơ cấu cổ đông cô đặc của CTCP Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi.

Sau khi cổ phần hóa vào năm 2015, công ty sở hữu loạt đất vàng ở thủ đô Hà Nội đã "rơi" vào tay hai đại gia tài chính – bất động sản là ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển), Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn T&T Group – và bà Nguyễn Thị Nga – Phó Chủ tịch Seabank, Chủ tịch Tập đoàn BRG.

CTCP Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước. Năm 2015, công ty đã được cổ phần hóa, với số vốn điều lệ là 135 tỷ đồng. Theo kế hoạch cổ phần hóa, cơ cấu cổ đông của công ty bao gồm: Nhà nước (51%); nhà đầu tư chiến lược (20%); người lao động (5,95%) và bán đấu giá công khai (23,05% vốn điều lệ).

Cổ đông nhà nước ở đây được hiểu là Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), nhưng sau khi BRG thâu tóm Hapro, “Madame” Nga trở thành Chủ tịch HĐQT Hapro và nghiễm nhiên khối tài sản tại CTCP Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi rơi vào tay bà Nga.

Theo danh sách cổ đông của Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi, Hapro của bà Nguyễn Thị Nga nắm giữ 7.200.200 cổ phần, tương đương 53,33%.

Cơ cấu cổ đông của CTCP Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi tại thời điểm 10/3/2017.

Phần còn lại, bầu Hiển được cho là đang sở hữu 46,45% cổ phần tại doanh nghiệp này.

Cụ thể, 20% cổ phần thuộc về CTCP Tập đoàn T&T của doanh nhân Đỗ Quang Hiển, cho đến nay cách bầu Hiển thâu tóm công ty này vẫn là một điều bí ẩn bởi nhà đầu tư chiến lược mà Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi nhắm đến trước khi cổ phần hóa không hề nhắc đến tên T&T.

Số cổ phần còn lại thuộc về hai cá nhân gồm: ông Lê Anh Dũng (18,22%) và ông Nguyễn Phú Quân (8,23%).

Hai cổ đông Lê Anh Dũng và Nguyễn Phú Quân đều là “quân” của bầu Hiển, nên có thể hiểu ông bầu này đang sở hữu 46,45% cổ phần tại doanh nghiệp này.

Ông Dũng hiện là Thành viên HĐQT của Tổng Công ty Rau quả và Nông sản (Vegetexco), một công ty nhà nước được bầu Hiển rót tiền đầu tư vào năm 2015. Còn ông Nguyễn Phú Quân là Trưởng phòng Tổ chức nhân sự của CTCP Bệnh viện Giao thông Vận tải (bệnh viện mà bầu Hiển đang nắm hơn 20% cổ phần) và Phó Giám đốc Ban Tổ chức nhân sự của Tập đoàn T&T.

Như vậy, hai tổ chức và hai cá nhân nói trên đã nắm giữ tới 99,78% cổ phần tại CTCP Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi. Đó là lý do vì sao cổ phiếu T12 không có giao dịch.

Thông thường, các đại gia sẽ “tránh mặt nhau” tại một tổ chức, nhưng CTCP Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi thực sự là một “mỏ vàng” nên cả bầu Hiển và “Madame” Nga khó có thể chối từ.

Công ty đang quản lý rất nhiều mặt bằng tại trung tâm Hà Nội hiện đang được cho thuê để kinh doanh siêu thị, cửa hàng chuyên doanh và văn phòng cho thuê. Trong đó có thể kể đến khu đất 10B Tràng Thi, Quận Hoàn Kiếm đang hợp tác kinh doanh với Nguyễn Kim làm siêu thị điện máy; số 12-14 Tràng Thi đang làm trụ sở công ty và cho thuê...

Ngoài ra, công ty hiện có kế hoạch đầu tư Tổ hợp trung tâm thương mại dịch vụ Cát Linh - Tràng Thi tại 47 Cát Linh, Hà Nội với tổng vốn đầu tư 620 tỷ đồng bao gồm 21 tầng nổi và 3 tầng hầm.

Hiền Anh
Từ khóa: CTCP Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi Số 10 Tràng Thi Hapro Nguyễn Thị Nga BRG T&T Bầu Hiển Đỗ Quang Hiển

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.