Bầu Hiển và nữ đại gia Nguyễn Thị Nga "chia nhau" sở hữu công ty nắm giữ đất vàng HN

Thông thường, các đại gia sẽ “tránh mặt nhau” tại một tổ chức, nhưng CTCP Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi thực sự là một “mỏ vàng” nên cả bầu Hiển và “Madame” Nga khó có thể chối từ.
Dù niêm yết trên sàn UPCoM kể từ ngày 06/11/2017 nhưng theo dữ liệu thống kê, tính cho đến thời điểm này, cổ phiếu T12 của CTCP Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi vẫn không có bất kỳ giao dịch nào.

Khu đất vàng trên phố Tràng Thi thuộc sở hữu của CTCP Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi.

Với "sân chơi nghiệp dư" là sàn UPCoM, T12 chỉ là một trong những mã cổ phiếu “án binh bất động” trong suốt một thời gian dài mà không có ai nhắc nhở gì.

Nguyên nhân là bởi cơ cấu cổ đông cô đặc của CTCP Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi.

Sau khi cổ phần hóa vào năm 2015, công ty sở hữu loạt đất vàng ở thủ đô Hà Nội đã "rơi" vào tay hai đại gia tài chính – bất động sản là ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển), Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn T&T Group – và bà Nguyễn Thị Nga – Phó Chủ tịch Seabank, Chủ tịch Tập đoàn BRG.

CTCP Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước. Năm 2015, công ty đã được cổ phần hóa, với số vốn điều lệ là 135 tỷ đồng. Theo kế hoạch cổ phần hóa, cơ cấu cổ đông của công ty bao gồm: Nhà nước (51%); nhà đầu tư chiến lược (20%); người lao động (5,95%) và bán đấu giá công khai (23,05% vốn điều lệ).

Cổ đông nhà nước ở đây được hiểu là Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), nhưng sau khi BRG thâu tóm Hapro, “Madame” Nga trở thành Chủ tịch HĐQT Hapro và nghiễm nhiên khối tài sản tại CTCP Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi rơi vào tay bà Nga.

Theo danh sách cổ đông của Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi, Hapro của bà Nguyễn Thị Nga nắm giữ 7.200.200 cổ phần, tương đương 53,33%.

Cơ cấu cổ đông của CTCP Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi tại thời điểm 10/3/2017.

Phần còn lại, bầu Hiển được cho là đang sở hữu 46,45% cổ phần tại doanh nghiệp này.

Cụ thể, 20% cổ phần thuộc về CTCP Tập đoàn T&T của doanh nhân Đỗ Quang Hiển, cho đến nay cách bầu Hiển thâu tóm công ty này vẫn là một điều bí ẩn bởi nhà đầu tư chiến lược mà Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi nhắm đến trước khi cổ phần hóa không hề nhắc đến tên T&T.

Số cổ phần còn lại thuộc về hai cá nhân gồm: ông Lê Anh Dũng (18,22%) và ông Nguyễn Phú Quân (8,23%).

Hai cổ đông Lê Anh Dũng và Nguyễn Phú Quân đều là “quân” của bầu Hiển, nên có thể hiểu ông bầu này đang sở hữu 46,45% cổ phần tại doanh nghiệp này.

Ông Dũng hiện là Thành viên HĐQT của Tổng Công ty Rau quả và Nông sản (Vegetexco), một công ty nhà nước được bầu Hiển rót tiền đầu tư vào năm 2015. Còn ông Nguyễn Phú Quân là Trưởng phòng Tổ chức nhân sự của CTCP Bệnh viện Giao thông Vận tải (bệnh viện mà bầu Hiển đang nắm hơn 20% cổ phần) và Phó Giám đốc Ban Tổ chức nhân sự của Tập đoàn T&T.

Như vậy, hai tổ chức và hai cá nhân nói trên đã nắm giữ tới 99,78% cổ phần tại CTCP Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi. Đó là lý do vì sao cổ phiếu T12 không có giao dịch.

Thông thường, các đại gia sẽ “tránh mặt nhau” tại một tổ chức, nhưng CTCP Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi thực sự là một “mỏ vàng” nên cả bầu Hiển và “Madame” Nga khó có thể chối từ.

Công ty đang quản lý rất nhiều mặt bằng tại trung tâm Hà Nội hiện đang được cho thuê để kinh doanh siêu thị, cửa hàng chuyên doanh và văn phòng cho thuê. Trong đó có thể kể đến khu đất 10B Tràng Thi, Quận Hoàn Kiếm đang hợp tác kinh doanh với Nguyễn Kim làm siêu thị điện máy; số 12-14 Tràng Thi đang làm trụ sở công ty và cho thuê...

Ngoài ra, công ty hiện có kế hoạch đầu tư Tổ hợp trung tâm thương mại dịch vụ Cát Linh - Tràng Thi tại 47 Cát Linh, Hà Nội với tổng vốn đầu tư 620 tỷ đồng bao gồm 21 tầng nổi và 3 tầng hầm.

Hiền Anh
Từ khóa: CTCP Thương mại và Dịch vụ Tràng Thi Số 10 Tràng Thi Hapro Nguyễn Thị Nga BRG T&T Bầu Hiển Đỗ Quang Hiển

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.