"Bát nháo" việc xử lý phế thải của một dự án lớn ở trung tâm TP Đồng Hới

Trong quá trình thi công tạo mặt bằng cho Dự án Hạ tầng Quảng trường Trung tâm tại thành phố Đồng Hới (phường Hải Đình, thành phố Đồng Hới), đơn vị thi công đã lợi dụng vận chuyển để bán phế thải cho một nhà máy gạch và đổ thải sai quy định.

Dự án Hạ tầng Quảng trường Trung tâm được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt tại Quyết định số 3557/QĐ-UBND ngày 24/10/2018 do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Bình (gọi tắt BQL Dự án) làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng kinh phí phê duyệt là 88 tỷ đồng, tiến độ thực hiện trong 3 năm 2018 – 2020, xây dựng tại phường Hải Đình, thành phố Đồng Hới. Riêng gói thầu Gói thầu phá dỡ sân vận động, các khối làm việc và xử lý phế thải thực hiện trong Quý 1 năm 2019.

Dự án Hạ tầng Quảng trường Trung tâm đang thi công gói phá dỡ sân vận động, các khối làm việc.

Đổ thải bừa bãi

 Gói thầu phá dỡ sân vận động, các khối làm việc và xử lý phế thải nằm trong Dự án Hạ tầng Quảng trường Trung tâm hiện đang được các nhà thầu thực hiện gồm: Liên doanh công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Đại Nguyên Nam (địa chỉ tại Quẩn Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) và Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến (địa chỉ tại huyện Lệ Thủy- Quảng Bình).

Tuy nhiên, những ngày nhà thầu thi công gói phá dỡ sân vận động, các khối làm việc và xử lý phế thải đã vận chuyển phế thải đổ sai quy định thiết kế.

Trong thời gian từ ngày 10/3-12/3, có rất nhiều lượt xe tải vận chuyển phế thải từ gói thầu phá dỡ sân vận động, các khối làm việc chạy theo đường Quốc Lộ 1A vào hướng Nam, rồi rẽ đi qua cầu Nhật Lệ 2, đưa phế thải đến đổ sát Khu neo đậu tránh trú bão Cừa Phú (gọi tắt Âu thuyền) ở thôn Cừa Phú, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới.

Tại thôn Cừa Phú, dọc bên đường Nguyễn Thị Định cạnh Âu thuyền, phế thải đã đổ chất từng đống ngổn ngang. Nhiều xe tải đã đổ phế thải tập kết dọc con đường bên cạnh Âu thuyền.

Xe vận chuyển phế thải từ Dự án chạy trên đường QL 1A đoạn qua thành phố Đồng Hới sáng 12/3.

Bán phế thải trái phép?

Ngoài việc vận chuyển sang xã Bảo Ninh để đổ thải, các nhà thầu còn cho xe vận chuyển phế thải bán cho một xí nghiệp ngoài huyện Bố Trạch. Cụ thể, trong các ngày 11 -12/3, hàng chục lượt xe tải chở phế thải đi từ địa điểm thi công dự án về tại nhà máy gạch thuộc Công ty TNHH Hương Hạnh (có địa chỉ tại xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch).

Ông Nguyễn Văn Hạnh - Giám đốc Công ty TNHH Hương Hạnh thừa nhận, những ngày qua có mua phế thải tại Dự án Quảng trường Trung tâm để về xây dựng Trạm cân tại nhà máy gạch.

“Mình có chở một ít ra đổ để làm trạm cân, một xe 250.000 đồng, nhưng họ cho chứ mình chỉ trả tiền xe và tiền máy xúc thôi” - ông Hạnh cho biết.

BQL dự án "phó thác" nhiệm vụ cho Cảnh sát môi trường

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Chung Nguyên – Giám đốc BQL Dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Bình cho biết, nhiệm vụ của nhà thầu là phải thực hiện và thi công, đúng thiết kế, còn việc nắm bắt và xử lý tình trạng đổ thải sai quy định là nhiệm vụ của Cảnh sát môi trường và ngành môi trường.

Xe đổ phế thải sát Âu thuyền Cừa Phú, xã Bảo Ninh chiều ngày 10/3.

“Dự án này có 2 gói thầu, gồm gói thầu phá dỡ sân vận động, các khối làm việc và xử lý phế thải và gói thứ 2 là gói thi công xây dựng tượng đài và quảng trường. Việc gói thầu phá dỡ và xử lý phế thải, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở nhà thầu rồi.

Một cán bộ giám sát của Ban thì không thể đi theo các xe tải để giám sát họ đổ thải được. Bên Ban đã yêu cầu rõ ràng, nếu họ vi phạm thì các lực lượng chức năng bắt được phải xử lý, và phải phạt nặng bằng tiền để ngăn ngừa nên việc nắm bắt và xử lý việc đổ thải sai quy định là nhiệm vụ của Cảnh sát môi trường và ngành môi trường” – ông Nguyên nói.

Theo yêu cầu, việc phá dỡ sân vân động và các khối làm việc phải được đổ thải tại bãi Ba Trang, xã Lộc Ninh (thành phố Đồng Hới) do Công ty Môi trường Đô thị quản lý.

Xe đổ phế thải cho nhà máy gạch ở xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch (ảnh chụp sáng 12/3).

Để triển khai, thực hiện Dự án Hạ tầng Quảng trường Trung tâm, BQL Dự án phân công ông Nguyễn Thanh Xuân – Phó Giám đốc Ban làm Giám đốc điều hành dự án.

Trả lời phóng viên về tình trạng đổ thải, xử lý chất thải sai quy định, ông Nguyễn Thanh Xuân cho biết: “Dự án Hạ tầng Quảng trường Trung tâm hiện tại đang triển khai phần tháo dỡ, chưa triển khai phần Quảng trường. Theo thiết kế đổ thải, chúng tôi yêu cầu đơn vị thiết kế phải đưa vào khối lượng xử lý phế thải, xử lý phế thải yêu cầu nhà thầu hợp đồng với đơn vị đủ năng lực xử lý phế thải, hiện tại xử lý phế thải tại bãi Ba Trang, xã Lộc Ninh của Công ty môi trường đô thị, chúng tôi có yêu cầu phải xử lý phế thải đúng vị trí quy định”.

Dự án xây dựng Quảng trường Trung tâm thành phố Đồng Hới mục đích làm nơi tổ chức các sự kiện chính trị - văn hóa - xã hội của tỉnh, đồng thời là điểm tham quan cho nhân dân, du khách khi đến với thành phố Đồng Hới. Đây cũng là không gian sinh hoạt cộng đồng kết hợp hệ thống công viên cây xanh, sẽ tạo điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan cho khu vực trung tâm thành phố Đồng Hới xứng đáng là đô thị du lịch loại II. Bởi vậy, công trình mới đi vào thi công các nhà thầu đã thực hiện đổ phế thải sai quy định là một việc làm cần cơ quan chức năng vào cuộc xử lý kịp thời.

Thanh Hà
Từ khóa: Dự án Hạ tầng Quảng trường Trung tâm Công ty TNHH Hương Hạnh công ty TNH TM&DV Đại Nguyên Nam Công ty TNHH Xây dựng Minh Tiến BQL Dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Bình Giám đốc điều hành dự án.

Vụ bạo hành vợ mang thai còn livestream ở Quảng Ninh: Đã báo cáo Công an TP Cẩm Phả Icon

Sáng 3/10, trao đổi với PV Infonet về vụ việc chồng bạo hành vợ mang thai, ông Nguyễn Tiến Trung - Chủ tịch UBND phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) cho biết: “Công an phường đang tiến hành xác minh làm rõ và báo cáo Công an TP Cẩm Phả”.

Chùm ảnh: Nhà cửa, công sở tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện Kỳ Sơn

Trận lũ quét kinh hoàng đã làm cho nhiều nhà dân và trụ sở làm việc của nhiều cơ quan, doanh nghiệp ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị thiệt hại nặng nề. Hiện công tác khắc phục hậu quả vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

BĐBP Nghệ An bắt giữ 2 đối tượng mua bán người

Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Nghệ An vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi mua bán người.

Thiếu tá CSGT chia sẻ về clip "làm chứng" khi chở người đi cấp cứu

Khi giúp đưa người phụ nữ bị tai nạn giao thông đi cấp cứu, Thiếu tá Nguyễn Ninh Dương đã nhờ người dân xung quanh quay lại clip "mọi người làm chứng cho em nhé! Em chỉ chở người vào cấp cứu thôi".

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa lúa chín đẹp mê hồn, tuyệt tác của núi rừng Tây Bắc

Mùa lúa chín ở đồi mâm xôi (Mù Cang Chải, Yên Bái) đẹp nhất là từ khoảng 15/9 đến 20/10 với những thửa ruộng bậc thang từ lâu đã được coi là tuyệt tác của núi rừng Tây Bắc.

Nỗ lực thông tuyến quốc lộ 7A để sớm đến tâm điểm trận lũ quét kinh hoàng

Ảnh hưởng của mưa lớn khiến một số vị trí trên quốc lộ 7A đang bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện, lực lượng chức năng, đơn vị quản lý đường bộ đang nỗ lực thông tuyến.

Đại úy công an bị tấn công bằng dao, rách mặt và cổ, phải khâu 17 mũi

Quá trình nói chuyện, Ngần không hợp tác, bỏ đi. Thấy vậy, Đại úyTrang giữ lại và kéo tay thì bị đối tượng xô ngã và cầm dao cứa vào cổ và mặt nhiều lần làm rách 2 vết dài, phải khâu 17 mũi.

Bắc Giang: Bố phóng hỏa đốt nhà định thiêu sống con trai

Do mâu thuẫn trong quá trình sinh hoạt, người bố đã dùng xăng phóng hỏa khu vực tầng 2 nhằm sát hại chính con ruột của mình. Tuy nạn nhân và gia đình không tố giác nhưng lực lượng công an vẫn phát hiện vụ việc, đã tạm giữ hình sự người bố.

Chồng bạo hành vợ mang thai còn livestream: Đã tìm ra danh tính đối tượng

Một đoạn clip dài gần 3 phút, người chồng liên tục mắng chửi, đánh đập vợ đến chảy máu mũi, ghì dập đầu vợ xuống sàn nhà bất chấp người vợ đang mang thai kêu khóc thảm thiết, sự việc gây phẫn nộ

Thanh Hóa: Đi vớt củi, người đàn ông bị nước cuốn mất tích

Khi đang vớt củi trên sông Âm, người đàn ông ở Ngọc Lặc (Thanh Hóa) bị nước cuốn trôi mất tích.

Đang cập nhật dữ liệu !