Bất ngờ phát hiện chân dung nữ hoàng ẩn dưới bức tranh 500 tuổi

Các chuyên gia bất ngờ phát hiện hình ảnh nữ hoàng Scotland ẩn đằng sau bức chân dung từ thế kỷ 16.

Bức chân dungSir John Maitland

Theo tờ Fox news, phòng trưng bày Quốc gia Scotland và Viện Nghệ thuật Courtauld ở London tiến hành chụp ảnh bằng tia X trên bức họa vẽ Sir John Maitland của xứ Thirlestane. Các chuyên gia bất ngờ phát hiện bức vẽ chân dung nữ hoàng Scotland ẩn sau đó.

Đây là bức tranh sơn dầu vẽ năm 1589 do họa sĩ người Hà Lan Adrian Vanson thực hiện.

Tiến sĩ Caroline Rae làm việc ở Viện Nghệ thuật Courtauld ở London đã khảo sát bức tranh và phát hiện ra bí mật này. Ông cho biết tia X quang có thể đi xuyên qua các lớp sơn nhưng bị chặn bởi các chất màu có chứa các kim loại nặng như chì.

Khi kiểm tra ông nhận thấy một số đường nét màu trắng phía sau chân dung, tiết lộ một nét phác hoạ giống như bóng của một người phụ nữ.

Tiến sĩ Rae tin rằng nét vẽ đó mô tả Mary Stuart, hay Mary, Nữ hoàng Scotland dựa trên sự tương đồng với những bức tranh khác của vị nữ hoàng này.

Bức chân dung nữ hoàng Scotland ẩn dưới bức trang 500 tuổi

Mary, Nữ hoàng Scotland là một nhân vật gây nhiều tranh cãi. Năm 1567, người chồng thứ hai của bà là Lord Darnley đã chết ở vườn Kirk o ‘Field ở Edinburgh, không xa Bảo tàng Quốc gia Scotland.

Vụ tai tiếng này dẫn đến việc Mary buộc phải bỏ trốn, bị anh em họ Elizabeth I giam giữ tại Anh. Sau bà tham gia một cuộc chính biến nhằm giành lại ngai vàng, và cuối cùng bị chém đầu vào năm 1587.

Theo các chuyên gia phỏng đoán nghệ sĩ Vanson đã quyết định bỏ phôi bức tranh của ông sau vụ bê bối này để chọn một nhân vật ít điều tiếng hơn là Sir John Maitland.

David Taylor, người quản lý các bức họa và tác phẩm điêu khắc của Vanson cho biết: "Bức chân dung Sir John Maitland của Vanson là một bức tranh quan trọng trong bộ sưu tập National Trust và sự khám phá đáng chú ý về bức chân dung chưa hoàn thành của nữ hoàng Scotland Mary là thật sự ấn tượng. Nó cho thấy các bức chân dung của nữ hoàng đã được sao chép và có thể được trưng bày ở Scotland trong khoảng thời gian đó".

Hoàng Dung (lược dịch)

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !