Bất ngờ lộ cây sưa đỏ trăm tuổi được cả làng giấu kín

Sau khi có quyết định chặt hạ cây sưa trăm tỷ ở thôn Phụ Chính, nhiều người ngỡ ngàng khi biết tin, cũng tại ngôi chùa này có thêm một cây sưa đỏ, giá trị nhiều tỷ đồng.

Trưởng thôn Phụ Chính (Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) Vũ Văn Tuyến sáng 27/1 cho biết, hiện Ban khai thác cây đã chặt tỉa cành và phá "áo giáp sắt" của cây sưa đỏ trong chùa. Quá trình khai thác cây có thể mất từ 1-2 ngày, việc khai thác đảm bảo chặt chẽ các quy trình như xin cấp phép khai thác, kiểm đếm, ghi chép các số đo vòng cây sau đó cây được cất vào thùng container.

Cũng trong sáng 27/1, nhiều người chứng kiến quá trình chặt cây không khỏi ngạc nhiên khi biết, cạnh cây sưa trăm tỷ vẫn còn 1 cây sưa đỏ khác, được trồng khoảng 100 năm và có giá trị rất lớn.

“Chúng tôi cùng những người cao tuổi trong làng quyết định tung tin, cây sưa này là giống sưa trắng để không gây sự chú ý và tránh kẻ gian đến cưa trộm”, lời ông Tuyến.

Ông Tú chỉ vị trí cây sưa đỏ thứ 2 ngay trong khuôn viên chùa

Cây sưa đỏ đang được khai thác

Theo trưởng thôn Phụ Chính, cây sưa đỏ này cao khoảng 10m, đường kính thân cây khoảng 80cm. Không ai nghĩ đây là cây sưa đỏ nên người dân chỉ bọc ngoài bằng thép gai quấn quanh chứ không đóng cọc thép như cây sưa bên cạnh.

Ông Tuyến thông tin, đợt khai thác này làng Phụ Chính sẽ chặt hạ cả hai cây sưa để ra Tết tổ chức đấu giá công khai. Tuy chưa có con số cụ thể về giá trị cây sưa này, nhưng theo một số người có kinh nghiệm chơi cây cho biết giá trị của nó lên đến nhiều tỷ đồng.

Ông Tú (70 tuổi), người dân thôn Phụ Chính, chia sẻ: “Thật ra, nhiều người không hay biết đây là cây sưa đỏ, nó đã có ở đây từ lúc tôi sinh ra rồi. Theo phán đoán, tôi nghĩ cây này không dưới 100 năm”.

Cuối cùng, sau gần một thập kỷ chờ đợi, trải qua nhiều ồn ào, cuối cùng dân làng Phụ Chính cũng được cấp phép khai thác cây sưa trăm tỷ trong khuôn viên chùa. Sau khi khai thác, số gỗ sưa được cất trong thùng container, cử người canh gác và lắp đặt nhiều camera giám sát 24/24.

Hai cây sưa có vị trí nằm cạnh nhau

Phương Thảo

Bộ GTVT sẽ sắp xếp lại 13 cơ sở kiểm định thuộc Cục Đăng kiểm

Bộ GTVT cho biết sẽ sắp xếp lại 13 trung tâm đăng kiểm trực thuộc Cục Đăng kiểm với mục đích tách bạch chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Bát canh cua đồng và yêu thương mênh mông ùa về ngày Hà Nội mất điện

Bát canh cua nóng nảy, thơm lừng mùi cua đồng tháng 6, mùi rơm rạ vừa gặt, mùi rau nhút ao làng, và một thứ rau không nơi nào có, ngoài quê tôi - rau mầm mộng bông… khiến bao người thương nhớ.

Dãy nhà dân ở Long An bị sạt lở, chìm xuống sông Cần Giuộc

Khu vực bờ sông Cần Giuộc đoạn qua xã Phước Lại (Cần Giuộc, Long An) xảy ra sạt lở khiến 5 căn nhà dạng ki-ốt cùng nhiều tài sản bị nhấn chìm.

Tìm giải pháp biến chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên

Diễn đàn Môi trường năm 2023 với chủ đề “Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên” được Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tổ chức sáng 9/6/2023 với sự tham gia của nhiều chuyên gia, các nhà quản lý, nhà khoa học.

Quán karaoke, nhà hàng vẫn gặp khó về phòng cháy chữa cháy

Việc các cơ sở được bãi bỏ một số giấy xác nhận trong PCCC vẫn chưa gỡ khó cho doanh nghiệp, khi các quy định về vấn đề này còn quá khắt khe.

Ngư dân 43 tuổi kể chuyện sống sót thần kỳ qua 4 ngày lênh đênh trên biển

Ngư dân Trần Văn Việt (43 tuổi, quê huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) bị ngã xuống biển và sống sót thần kỳ sau 4 ngày đêm lênh đênh trên biển.

Nhiếp ảnh gia bén duyên với vùng cao, được ngàn trẻ em yêu quý

Lê Quang Long từng bán cả xe máy để mua máy ảnh thực hiện đam mê. Và rồi anh trở thành một người hết lòng với việc giúp trẻ em nghèo vùng cao.

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới: Nắng bừng lên 35 độ rồi mưa to dồn dập

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, nóng đến 35 độ, xấp xỉ ngưỡng nắng nóng nên trời khá oi bức. Nhưng từ chiều tối 8-10/6 bắt đầu có mưa rào giông mạnh, nhiệt độ giảm 2-3 độ.

Hành động 'điên rồ' của người đàn ông liên tục bị mất trộm lan quý

Ý tưởng lập khu bảo tồn lan rừng phi lợi nhuận của ông Đỗ Tuấn Hưng từng bị coi là điên rồ. Sở hữu hơn 200 chủng loại lan quý hiếm, ông quyết định trả chúng về với rừng.

48 tuyến xe buýt gom khách cho Metro Bến Thành-Suối Tiên

TP.HCM dự tính mở thêm 22 tuyến xe buýt, điều chỉnh lộ trình 15 tuyến cùng 11 tuyến hiện hữu nhằm giúp hành khách dễ dàng tiếp cận loại hình giao thông công cộng mới khi Metro số 1 vận hành.

Đang cập nhật dữ liệu !