Bất động sản 'ngóng' dòng tiền mới

Lần đầu tiên số dư tiền gửi trên tài khoản thanh toán qua hệ thống ngân hàng của người dân vượt mốc 1 triệu tỷ đồng. Tiền sẽ nằm ngủ yên ở ngân hàng hay có chịu nắn dòng chảy vào chứng khoán, bất động sản.

Bất động sản 'ngóng' dòng tiền mới ảnh 1
Thị trường bất động sản đang tìm đủ cách hấp dẫn để hút dòng tiền mới

Tìm cách hút tiền

Theo Ngân hàng Nhà nước , số dư tiền gửi trên tài khoản thanh toán cá nhân trong hệ thống ngân hàng ghi nhận xu hướng tăng mạnh trong 2 quý gần đây. Đặc biệt, chỉ tính riêng quý I năm nay, số dư này đã tăng gần 103.600 tỷ đồng, tương đương tăng hơn 11% và chính thức vượt mốc 1 triệu tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên số dư tiền gửi trên tài khoản thanh toán của người dân vượt mốc 1 triệu tỷ. Nếu so với quý I/2021, số dư tiền gửi này hiện đã cao hơn tới 40%, tương đương mức tăng ròng gần 300.000 tỷ đồng chỉ trong vòng 1 năm.

Âu cũng có lẽ vì nhìn thấy số tiền đang nằm ngủ đông tại ngân hàng, mà các chủ đầu tư bất động sản đang có xu hướng thay đổi sản phẩm và chiến lược kinh doanh mới nhằm kéo nhà đầu tư đổ tiền vào. Từ Bắc đến Nam, hàng loạt chiêu thức tìm đủ cách tạo sự hấp dẫn.

Tại Hà Nội, giữa năm 2022, một tập đoàn BĐS lớn đã làm thị trường xôn xao khi cho ra mắt dự án tại Hưng Yên với sự đầu tư khủng về hạ tầng, cảnh quan. Theo đó, sản phẩm liền kề, biệt thự tại đây cũng có giá từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng. Những đợt mở bán tại dự án, hàng nghìn nhà đầu tư xếp hàng để chọn căn. Tuy nhiên, soi kỹ mới thấy, chỉ sau lần cọc đóng tiền đầu tiên, giao dịch thị trường yếu hẳn. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư còn thừa nhận chỉ muốn mua để “lướt sóng” cho nên khi chủ đầu tư yêu cầu vào tiền tiếp đợt 2, họ đã cạn túi để nộp tiền.

Cũng là một dự án hiếm hoi ra mắt tại thị trường Hà Nội năm 2022, dự án Mê Linh của Tổng công ty xây dựng HUD đã tạo bất ngờ khi phiên đấu giá tháng trước có tới hàng trăm khách hàng đã xuống tiền cọc khoản lớn từ 500 triệu - 1 tỷ đồng. Phiên đấu thành công với đợt mở bán hơn 200 lô biệt thự, giá thấp nhất hơn 4 tỷ đồng và cao nhất hơn 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, chiếm tỉ lệ không nhỏ cũng là nhà đầu tư đấu giá thành công xong lướt sóng. Điều này khiến giá “ăn chênh” của dự án càng sát ngày vào tiền 30% giá trị lô đất đấu càng xuống thấp.

Còn ngay tại Đà Nẵng, Tập đoàn Sungroup vừa ra mắt dự án Đảo Kim cương tại Nam Hòa Xuân, Đà Nẵng. Mặc dù chưa có giá chính thức nhưng các nhân viên bán hàng đồn đoán có giá lên tới 50 tỷ đồng/lô biệt thự.

Nhập nội dung trong khung nền đỏNgười mong đắt hàng, kẻ thèm lướt sóng

Bất động sản dù được đánh giá là kênh đầu tư an toàn, nhưng trên thị trường đã có không ít nhà đầu tư gặp rủi ro, mất tiền chỉ vì chạy theo đám đông, đầu tư theo cảm xúc và nghe theo lời giới thiệu của môi giới mà không tìm hiểu kỹ thông tin trước khi “xuống tiền”. Hơn nữa, sau thời gian sôi động, thị trường bất động sản hiện nay đã bước vào giai đoạn mới. Do đó, nếu còn tư duy người mua chưa mua đã mong bán lãi, người chưa sở hữu đã thèm lướt sóng, thị trường rất khó ổn định và bền vững.

Ngóng dòng tiền mới

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính cho biết: “Nếu quan sát thị trường từ năm 2016, đến năm 2019 chúng tôi đã có những lo lắng hơn mức bình thường, nhưng không ngờ những năm 2020-2021 lập mặt bằng giá mới ở một số khu vực do bản thân nó có tiềm lực, hạ tầng phát triển”.

Còn theo TS. Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu tư bất động sản, thị trường hiện tại nguồn cung thấp, giá bán còn cao nên thanh khoản đang hạn chế. Phân khúc cao cấp đối với các đô thị lớn như TP. HCM và Hà Nội.

Phân khúc thị trường trung cấp dành cho những đối tượng trẻ từ dưới 30-35 đang có nhu cầu rất lớn. Tuy nhiên, nhóm đối tượng này hạn chế hoặc rất ít sản phẩm nhà ở phù hợp với khả năng tài chính của họ vì nguồn cung vướng pháp lý. Vì vậy, dòng tiền sẽ nằm ở các sản phẩm cao cấp, nhóm sôi động nhất chỉ nằm ở các nhà đầu tư có tài chính mạnh.

Dưới góc độ là lãnh đạo doanh nghiệp, ông Đặng Hoài Nam, Giám đốc kinh doanh Công ty CP Bất động sản Tiến Phước cho hay, trong bối cảnh hiện nay thì doanh nghiệp đang chịu nhiều tác động. Nhưng đây cũng sẽ là cơ hội để những doanh nghiệp bất động sản nhìn nhận lại thị trường để có những rà soát, điều chỉnh phù hợp và đặc biệt hướng đến việc xây dựng mang lại những sản phẩm có giá trị thực cho nhà đầu tư cũng như các khách hàng nhu cầu để ở.

Trong 2-3 năm qua, đa phần nhà đầu tư đều mua bất động sản theo thông tin quy hoạch, dự án, nhưng hiện nay, những thông tin đó bị các đội đầu cơ làm sóng, thổi giá, do đó nhà đầu tư cần tìm hiểu tại khu vực, vị trí đấy có tiếp tục được triển khai xây dựng hạ tầng không. Chỉ khi được triển khai, giá bất động sản mới có lý do tăng giá. “Thị trường bất động sản đã qua giai đoạn sôi động nhất, thời gian nhà nhà đổ xô đi mua bất động sản để mong lãi lớn đã qua, việc lướt sóng sẽ không còn dễ dàng như trước. Vì vậy, đầu tư bất động sản hiện nay cần tính dài hơn, để dự phòng rủi ro, tránh kỳ vọng ngắn không xoay kịp”, vị này nói.

Báo cáo của CBRE, trong quý 2/2022, thị trường trở nên sôi động, đón nhận số lượng sản phẩm tăng cao đột biến so với cùng kỳ, đạt gần 13.000 căn. Tổng nguồn cung mới trong nửa đầu năm 2022 gần bằng nguồn cung mới cả năm 2021. Điều này cho thấy thị trường có sức bật rất cao. Nhưng số lượng sản phẩm này chủ yếu tập trung ở các dự án lớn, tức số lượng dự án không có sự chuyển biến nhiều. Có lẽ tất cả vẫn đang chờ đợi dòng tiền mới vào tiếp sức.

Ngân hàng Nhà nước muốn siết cho vay mua nhà đắt tiền

Ngân hàng Nhà nước muốn siết cho vay mua nhà đắt tiền

NHNN dự kiến quy định chặt chẽ hơn (quy trình, điều kiện, thủ tục…) đối với khoản cho vay phục vụ nhu cầu đời sống để mua nhà ở, mua đất xây nhà với số tiền lớn.

Theo TPO

Bộ Xây dựng: Chi phí xây dựng 1m2 nhà ở xã hội cao nhất 8,8 triệu

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, để xây dựng 1m2 chung cư (cao từ 36-50 tầng, có tầng hầm) thì chi phí từ 15,6 - 18,3 triệu đồng; chung cư nhà ở xã hội là từ 5,6 – 8,8 triệu đồng/m2.

Nhà ở xã hội ra hàng 'nhỏ giọt', chỉ bán 4 căn hộ trong đợt mở bán mới nhất

Những lần gần đây tòa nhà B2 thuộc dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng) mở bán “nhỏ giọt”, mỗi đợt tiếp nhận rất ít hồ sơ.

Loạt dự án nhà ở xã hội động thổ sau hơn 1 năm, chỉ 1 dự án được xây dựng

Sau hơn 1 năm động thổ loạt dự án nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân, đến nay TP.HCM chỉ có một dự án được khởi công xây dựng.

Đất nền ven đô rục rịch giao dịch sau ‘cởi trói’ phân lô, tách thửa

Thị trường đất nền ghi nhận sự quan tâm của nhà đầu tư, túc tắc có giao dịch. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định, khó có thể xảy ra “nóng” hay “sốt” như trước đây.

Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất nhiều giải pháp gỡ khó cho bất động sản

Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng ban hành công điện về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững theo hướng khó khăn ở đâu giải quyết ở đó.

Bình Thuận sẽ xây gần 10.000 căn nhà ở xã hội

Giai đoạn 2021 – 2030, UBND tỉnh Bình Thuận đặt mục tiêu đầu tư xây dựng gần 10.000 căn nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội: Nghìn người tranh suất mua, ngay Hà Nội rao bán chục lần vẫn ế

Thị trường Hà Nội đang diễn ra một "nghịch lý" về mua bán nhà xã hội. Nơi có giá rẻ thì “ế ẩm”, phải mở bán vài chục lần chưa hết. Còn nơi có giá bán đắt thì đua nhau mua, phải xếp hàng bốc thăm quyền mua.

Đồng Nai dự kiến xây dựng thêm 10.000 căn nhà ở công nhân, nhà xã hội

Tỉnh Đồng Nai dự kiến xây dựng 10.000 căn nhà ở công nhân, nhà xã hội với tổng mức đầu tư 10.155 tỷ đồng.

Nghịch cảnh nghìn người bốc thăm mua nhà ở xã hội, Hà Nội chưa thể tiêu 5.000 tỷ

Trong khi cả nghìn người chen chân bốc thăm mua nhà ở xã hội thì theo lãnh đạo TP Hà Nội, 5.000 tỷ đồng thu từ việc chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội bằng hình thức nộp tiền đương đương giá trị quỹ đất 20%, 25% vẫn chưa có hướng dẫn để chi.

Dự án Vành đai 3, tỉnh Bình Dương bồi thường cao nhất 42 triệu/m2

Để thực hiện dự án đường Vành đai 3 qua địa bàn, tỉnh Bình Dương sẽ phải di dời gần 1.000 hộ dân để giải phóng mặt bằng, đơn giá bồi thường cũng được ban hành theo khu vực.