Bất chấp nắng nóng, ngàn người đổ về Hội Chèm

Được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, chính hội diễn ra trong 3 ngày 14,15,16 tháng 5 âm lịch với đội ngũ tham gia phục vụ lên tới gần 1000 người.

Lễ hội đình Chèm (phường Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội)  là một lễ hội cổ truyền đặc sắc gắn liền với lịch sử của dân tộc, tiêu biểu cho sinh hoạt văn hóa phổ biến trong cư dân nông nghiệp lúa nước đồng bằng sông Hồng.

Đình Chèm không chỉ thâm nghiêm với vẻ đẹp cổ kính mà còn là chứng tích về một vị anh hùng tài đức có công dẹp giặc cứu nước.

Có niên đại cách đây khoảng 2000 năm. Đình thờ Thượng đẳng Thiên vương Lý Ông Trọng (Lý Thân hay Đức Thánh Chèm), một nhân vật huyền thoại sống vào thời An Dương Vương.  

Cho tới nay, tín ngưỡng thờ ông Trọng được xem là một trong những tín ngưỡng lâu đời nhất tại Thủ đô, thể hiện lòng thành kính lớn trước Đức Thánh đã có nhiều công lao đem lại cuộc sống ấm no cho người dân quanh vùng gồm có ba làng: làng Chèm (Thụy phương), Hoàng Xá, Liên Mạc. Theo truyền thuyết thì ba làng này có kết nghĩa anh em từ xa xưa.

Theo ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch UBND phường Thụy Phương, Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết, lễ hội năm nay có sự tham gia phục vụ của trên 800 người. Trong đó, người cao tuổi nhất là hơn 80 tuổi, mọi công tác chuẩn bị đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng trong vòng 2 tháng.

“Do mới được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia nên lễ hội năm nay đã thu hút một lượng lớn khách thập phương thưởng thức những nét đặc sắc của lễ hội”.

Bất chấp tiết trời nắng nóng lên tới gần 40 độ, người dân vẫn háo hức đổ về tham dự các trò chơi thú vị trong khuôn khổ lễ hội như thi bơi, thi nấu chè kho, thi đấu tổ tôm điếm, đấu cờ người...

Bất chấp nắng nóng, ngàn người đổ về Hội Chèm - ảnh 1

Đường vào hội chật kín khách tham quan

Bất chấp nắng nóng, ngàn người đổ về Hội Chèm - ảnh 2

Một đoàn rước đang đi vào khu vực diễn ra Lễ hội

Bất chấp nắng nóng, ngàn người đổ về Hội Chèm - ảnh 3

Ngay từ sớm, lượng người đến tham gia Lễ hội Đình Chèm đã rất đông

Bất chấp nắng nóng, ngàn người đổ về Hội Chèm - ảnh 4

Thi đấu cờ người trong Hội Chèm

Bất chấp nắng nóng, ngàn người đổ về Hội Chèm - ảnh 5

Đội hình rước kiệu là những thanh niên trai tráng trong vùng

Bất chấp nắng nóng, ngàn người đổ về Hội Chèm - ảnh 6

Những hình ảnh độc đáo chỉ có ở Lễ hội Đình Chèm

Bất chấp nắng nóng, ngàn người đổ về Hội Chèm - ảnh 7

Một nghi lễ dâng hương của đoàn rước

Bất chấp nắng nóng, ngàn người đổ về Hội Chèm - ảnh 8

Nghi lễ theo quy định trong hội

Thụy Phương

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !