Bất an vì dịch, khách du lịch ồ ạt hủy tour, chấp nhận mất hàng chục triệu đồng

An toàn phòng dịch là trên hết nên nhiều người dù đã bỏ ra vài chục triệu đồng đặt các chuyến du lịch cho kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cũng đành gác lại; hàng trăm người đã hủy tour sát giờ xuất hành...

{keywords}
Khách du lịch hủy tour, chấp nhận mất tiền thay vì du lịch bất chấp dịch bệnh.

Sát kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tình hình dịch bệnh lại xuất hiện thêm một số ca mắc khiến kế hoạch đi du lịch dịp lễ này của nhiều người buộc phải thay đổi để bảo đảm an toàn.

Đã đặt trọn gói vé may bay, phòng khách sạn lẫn combo dịch vụ ăn uống để gia đình có kỳ nghỉ ở Quy Nhơn, nhưng đến phút cuối chị Thu Hương (Thanh Xuân – Hà Nội) đành hủy mọi thứ vì đi chơi cũng bất an.

Chị Hương cho biết, chị đã chuyển khoản hết gần 30 triệu đồng cho chuyến đi của gia đình đến Quy Nhơn nhưng vì hủy quá sát thời điểm đi nên chị cũng hy vọng phía dịch vụ hỗ trợ hoàn được phần nào.

“Dù tiếc tiền thật, nhưng không thể bất chấp khi dịch bệnh, khi mọi tổ chức đang kêu gọi người dân hạn chế đến chỗ đông người mà mình lại làm ngược lại, nếu chẳng may có chuyện gì xảy ra lúc ấy hối cũng không kịp”, chị Hương nói.

Không riêng gì gia đình chị Hương mà rất nhiều gia đình khác cũng trong tình cảnh tương tự khiến các đơn vị lữ hành, công ty du lịch đành phải "dở khóc dở cười" bởi đã trót tung những gói combo nhằm kích cầu du lịch nội địa thời gian qua nhưng cuối cùng khách vẫn cứ hủy, hoãn.

Trao đổi với PV Infonet, bà Nguyễn Phương Thùy – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Du lịch Hà Nội (Hanoi Tourism) cho hay: Chỉ riêng trong ngày 29/4 đã có khoảng gần 100 khách hủy tour du lịch và đến hôm nay con số này chắc chắn đã tăng nhiều hơn.

Tuy nhiên, vì là ngày nghỉ lễ nên Công ty chưa thống kê được con số chính xác. Nhưng một số tour Công ty đã phải tạm dừng, những tour khởi hành ngày 3 và 4/5 Công ty cũng đã cho khách bảo lưu lùi ngày.

Bà Thùy cho biết, khách hủy tour phần đông là khách ở Quảng Ninh do mấy ngày trước tỉnh Quảng Ninh có ra công văn khuyến cáo cán bộ, công chức của toàn tỉnh trong dịp nghỉ lễ này không nên đi du lịch ngoại tỉnh. Còn bây giờ thêm nhiều khách ở Hà Nội và TP.HCM cũng hủy tour.

Với những đoàn khách vẫn tiếp tục khởi hành, bà Thùy cho hay, Công ty luôn khuyến cáo khách thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định 5K của Bộ Y tế.

“Công ty quán triệt chỉ sử dụng một xe, một tài xế trong suốt hành trình đi. Việc lau chùi, xịt khuẩn xe được làm thường xuyên sau mỗi lần đón, trả khách. Cùng với đó, trang bị cho khách đầy đủ khẩu trang y tế, nước rửa tay và khuyến cáo khách hàng đi cùng với đoàn, không tách đoàn”, bà Thùy cho hay.

Đặc biệt, theo vị Phó Tổng giám đốc Hanoi Tourism, nhằm đảm bảo an toàn cho khách, trong lịch trình đi, Công ty sẽ cắt bớt những điểm tham quan công cộng, nơi đông người. Thay vào đó sẽ tăng sử dụng những dịch vụ tại khách sạn, bể bơi... Nhà hàng bố trí những khu vực phòng riêng cho khách.

Tất cả các đối tác nhà hàng, khách sạn, xe vận chuyển đều có yêu cầu ký cam kết với Công ty quán triệt tuân thủ phòng chống dịch, thực hiện 100% nhân viên đeo khẩu trang, xịt khuẩn, có những cảnh báo cho khách mọi lúc, mọi nơi để đảm bảo an toàn khi sử dụng dịch vụ.

Bà Thùy cũng cho hay, đa phần các dịch vụ công ty đều có thể bảo lưu cho khách được nếu hoãn đi nhưng riêng vé máy bay thì không vì hiện tất cả các hãng hàng không đều chưa có lệnh cấm bay.

Chị Thu Hà – một trung gian chuyên nhận đặt combo du lịch, khách sạn, căn villa cũng cho biết, chị cũng đã có đến 3 nhóm khách yêu cầu hủy đặt phòng sát ngày nghỉ lễ.

Theo đó, có hai đoàn khách, một đoàn đặt một căn villa 5 phòng ngủ và một đoàn căn villa 3 phòng ngủ đều ở Thanh Hóa cũng đã cùng hủy đặt vào trưa qua. Còn một nhóm khách khác hủy phòng đã đặt ở Phú Quốc.

Theo chị Hà, tâm lý chung của các khách hủy đặt phòng đều do lo sợ dịch bệnh và đây là lý do bất khả kháng nên chị cũng đành chấp nhận, hai bên đều cố gắng hỗ trợ nhau tốt nhất.

Còn Vietravel hiện chưa thống kê số lượng khách hủy, hoãn tour, nhưng bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh - Phó Giám đốc Ban Tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel cho biết, đối với tour có lộ trình tham quan các điểm thuộc tỉnh Hà Nam, Vietravel đã dừng tổ chức.

Đối với tour đang thực hiện, Vietravel sẽ hủy điểm này và thay thế bằng điểm tham quan khác phù hợp với lộ trình tour và thông báo trực tiếp cho khách hàng. Các tour có lộ trình tham quan Hà Nội vẫn được khởi hành theo lịch trình dự kiến.

“Các điểm tham quan tại Hà Nội không nằm trong lộ trình di chuyển của bệnh nhân 2899 và 2911. Do đó, lịch trình tham quan sẽ được giữ nguyên. Công ty sẽ theo dõi tình hình diễn biến của dịch và sẽ có điều chỉnh phù hợp khi phát sinh ca nhiễm khác tại Hà Nội”, bà Vân Khanh nói.

Phía Vietravel cũng cho biết, nhằm đảm bảo an toàn cho du khách đi đi tour, hướng dẫn viên sẽ tư vấn khách về việc khai báo y tế và sẽ tiến hành đo thân nhiệt, cập nhật thông tin sức khỏe khách hàng theo mẫu.

Sau khi kết thúc tour, bộ phận chăm sóc khách hàng sẽ nhận bảng theo dõi sức khỏe trong tour của đoàn du lịch từ hướng dẫn viên, đồng thời liên hệ thăm hỏi ngẫu nhiên sức khỏe của khách hàng kết hợp thăm hỏi chất lượng dịch vụ trong tour.

Cùng với đó, Vietravel đã mua bảo hiểm du lịch trong nước cho tất cả khách hàng đi tour và mở rộng điều khoản liên quan đến Covid-19. Chi phí bồi thường tối đa 60 triệu đồng/người/vụ.

Trường hợp khách hàng kết thúc tour trong vòng 15 ngày, nếu khách phát sinh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona sẽ được bồi thường chi phí điều trị nội trú/ngoại trú bao gồm chi phí y tế, vận chuyển dựa theo hóa đơn được trả tối đa 20 triệu đồng/người/vụ.

Bên cạnh việc nhiều địa phương hủy bắn pháo hoa, không đón khách ở một số danh lam thắng cảnh hay dừng tổ chức lễ hội để phòng dịch thì ngày 29/4, Tổng cục Du lịch cũng đã tổ chức 4 đoàn công tác đi kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Đà Nẵng, Kiên Giang và Thanh Hóa.

Minh Thư

Khách rầm rập đặt tour đi nghỉ lễ 30/4-1/5, nhiều khách sạn 'cháy' phòng

Khách rầm rập đặt tour đi nghỉ lễ 30/4-1/5, nhiều khách sạn 'cháy' phòng

Nửa tháng nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 dài 4 ngày, với ai nhanh tay đặt tour du lịch từ sớm thì nhiều lựa chọn, bây giờ mới đặt thì hầu hết khách sạn 4 sao ở Nha Trang, Phú Quốc, Quy Nhơn... đã “cháy” phòng.

Cột mốc Km0 nổi tiếng tại Hà Giang được cắm lại sau 3 ngày nhổ bỏ

Cột mốc số 0 (còn gọi là Cột mốc Km0, điểm bắt đầu của Quốc lộ 2) ở TP. Hà Giang đã được cắm lại ở gần vị trí cũ sau ít ngày bị nhổ bỏ. Trước đó, hình ảnh công nhân nhổ bỏ cột mốc này khiến nhiều du khách bất ngờ và tiếc nuối.

Hơn 1 triệu khách Trung Quốc đổ xô tới Thái Lan chỉ trong nửa tháng

Một quan chức chính phủ Thái Lan cho biết nước này đã đón du khách Trung Quốc thứ một triệu chỉ tính riêng từ ngày 1-18/5.

Ngày đầu khai mạc, lễ hội trái cây lớn nhất nước đón 25.000 lượt khách

Ngay trong ngày đầu khai mạc, Lễ hội Trái cây Nam bộ đón khoảng 25.000 lượt khách. Đây là sự kiện mở đầu cho các hoạt động lễ hội, du lịch hè tại TP.HCM tới đây.

Cà xỉu 'chân dài' và loạt đặc sản Hà Tiên ngon nức tiếng

Đặc sản Hà Tiên nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã, mang đậm hương vị vùng sông nước miền Tây như cà xỉu, bún kèn, bánh mì phá lấu, tôm tích, cá đỏ,…

Khách Tây bất ngờ với khu nghỉ dưỡng giá 7 triệu đồng/đêm ở miền Tây

Mong muốn có chốn nghỉ dưỡng xả stress đúng nghĩa, chàng trai người Mỹ quyết định di chuyển từ TP.HCM xuống Cần Thơ trải nghiệm khu resort xanh mát, nằm biệt lập trên một hòn đảo với giá 7 triệu đồng/đêm.

Từ nâu sang xanh - Chiến lược bứt phá bằng sản phẩm du lịch của Quảng Ninh

Năm 2019, Quảng Ninh đón 14 triệu du khách, tăng gần gấp đôi so với năm 2016. Mức chi tiêu bình quân một du khách cũng tăng 9% so với năm 2018. Nhưng những con số trên không được tạo nên chỉ bởi những danh lam thắng cảnh mà tỉnh này vốn dĩ có thừa…

Đặc sản Ninh Thuận bán vỉa hè, giá siêu rẻ, du khách không thể bỏ qua

Những món ăn đặc sản Ninh Thuận du khách nên thưởng thức khi đến mảnh đất này là bánh căn, bún sứa, bánh canh chả cá, gỏi cá mai. Tuy giản dị, giá rẻ, thậm chí bày bán vỉa hè nhưng những món ăn này vẫn mang hương vị rất riêng, hấp dẫn.

Khách Hàn Quốc ưa chuộng du lịch Việt Nam, khách Trung Quốc tiếp tục tăng

Theo dữ liệu Tổng cục Thống kê công bố hôm nay, lượng khách quốc tế đến Việt Nam 5 tháng đầu năm đạt gần 4,6 triệu lượt. Hàn Quốc vẫn là thị trường khách quốc tế lớn nhất đến Việt Nam trong tháng 5 với hơn 247.000 lượt.

Chủ nhà hàng đặt phao bơi, áo phao miễn phí trên bãi biển đẹp nhất Hà Tĩnh

Chủ một nhà hàng đặt áo phao, phao bơi miễn phí tại bãi biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh khiến cộng đồng mạng hết lời khen ngợi "hình ảnh ấm lòng".

Máy bay do Trung Quốc tự sản xuất bay chuyến thương mại đầu tiên

Chuyến bay mang số hiệu MU9191 của China Eastern Airlines cất cánh từ Thượng Hải đến Bắc Kinh sáng 28/5, đánh dấu chuyến bay thương mại đầu tiên của dòng máy bay C919 do Trung Quốc chế tạo.

Đang cập nhật dữ liệu !