Bảo tháp Phật giáo 700 tuổi bất ngờ nổi trên sông Mê Kông, du khách đổ xô đi xem

Du khách đổ xô đến tỉnh Nong Khai, Thái Lan để chiêm ngưỡng cảnh tượng hiếm hoi của một bảo tháp Phật giáo cổ đại nổi lên từ sông Mê Kông.

Theo tờ The Nation Thailand, vào dịp cuối tuần vừa qua, rất đông du khách đổ xô về tỉnh Nong Khai, phía đông bắc Thái Lan, để tận mắt chiêm ngưỡng bảo tháp Phra That Klang Nam.

Phra That Klang Nam được cho là xây dựng cách đây khoảng 700 năm trước trên bờ sông Mê Kông. Tuy nhiên vào năm 1847, bảo tháp này bị đổ xuống sông và chìm hoàn toàn dưới nước trong suốt thời gian dài.

 Bảo tháp Phật giáo có tuổi đời 700 năm bất ngờ nổi lên khi mực nước sông rút xuống trong những ngày qua. Ảnh: The Nation Thailand


Gần đây, khi mực nước sông xuống thấp, bảo tháp bất ngờ nổi lên thu hút rất đông du khách đến để chiêm ngưỡng cảnh tượng hiếm hoi này. Nhiều người đi dọc bờ sông để chiêm ngưỡng bảo tháp trong khi số khác đi thuyền để nhìn rõ hơn. Mực nước sông xuống thấp cho thấy sự xói mòn liên tục của cấu trúc cổ xưa. Các dòng chảy của sông Mê Kông đang bào mòn lớp đá bên ngoài của công trình. 

Theo biên niên sử Phật giáo truyền thống Urangkhathat (Phrathat Phanom) Chronicle, bảo tháp Phra That Klang Nam là nơi lưu giữ xá lợi của Đức Phật. 

 Thuyền chở du khách đến chiêm ngưỡng bảo tháp cổ. Ảnh: The Nation Thailand


Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan, một cuộc khảo sát đã được tiến hành tại bảo tháp và cho kết luận rằng công trình có hình vuông nhưng đã bị vỡ thành 3 phần. Dựa trên sự tương đồng với các ngôi đền và công trình kiến trúc xưa cũ, cho thấy Phra That Klang Nam được xây vào thế kỷ XV. 

Theo nguồn tin từ Cục Tài nguyên Nước Thái Lan, mực nước sông Mê Kông giảm xuống dưới 1 m ở nhiều nơi do hạn hán. Chủ các phương tiện tàu thuyền cần cẩn thận khi di chuyển xung quanh khu vực bảo tháp nổi lên. 

Rapin Butsen, một người lái thuyền địa phương cho biết một lượng lớn du khách đã đến chiêm ngưỡng bảo tháp vì muốn bày tỏ lòng thành kính. Ông cho biết rất nhiều thuyền có sẵn với giá thuê hợp lý để đưa du khách tiếp cận với di tích cổ. 

Ngọc Tân (Theo The Nation Thailand)

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Huế kích hoạt hàng trăm điểm nhà vệ sinh miễn phí phục vụ du khách

Nhằm xây dựng môi trường du lịch Huế 'văn minh - thân thiện - an toàn - giàu bản sắc', chính quyền TP Huế đã đưa 138 điểm nhà vệ sinh vào phục vụ du khách miễn phí.

Nơi chôn cất hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ và Philippines

Mỗi một ngôi mộ bên trong nghĩa trang chôn cất binh sĩ Mỹ và Philippines ở Manila đều được gắn một cây thánh giá bằng đá cẩm thạch trắng, xếp thành hình vòng cung, tạo cảm giác lạ lẫm cho du khách.

Khách Tây bị ngã khi chụp ảnh ở 'mỏm đá tử thần Hà Giang'

HÀ GIANG: Du khách người Anh sau khi bị ngã được đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc trong tình trạng chấn thương ở chân, chảy máu nhiều.

Ba cú sốc văn hóa của khách Tây đến Việt Nam

Ian Paynton, người Anh, chia sẻ những điều khiến mình bất ngờ khi ở Việt Nam, trong đó có việc chen lấn khi xếp hàng, bị nói thách và trễ giờ.

Đang cập nhật dữ liệu !