Bảo tàng Báo chí Việt Nam mở cửa đón khách từ hôm nay, 19/6

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, bắt đầu từ hôm nay (19/6), Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ chính thức mở cửa đón khách tham quan với nhiều hiện vật ở khu trưng bày rộng gần 1.500m².

{keywords}
Bảo tàng Báo chí Việt Nam sẽ chính thức đón khách tham quan từ ngày 19/6, nhân kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020).

Ngày 28/7/2017, Thủ tướng ký quyết định thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Bảo tàng nằm tại Toà nhà Hội nhà báo Việt Nam (đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Từ khi được thành lập đến nay, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã trải qua hơn 1.000 ngày triển khai các hoạt động nghiên cứu, sưu tầm. Đã có trên 20.000 hiện vật, tài liệu được tập hợp và bảo quản tại kho cơ sở của Bảo tàng. Trong số đó, đã có trên 700 hiện vật, tài liệu độc đáo, quý hiếm phản ánh những sự kiện quan trọng của lịch sử báo chí Việt Nam được nghiên cứu, lập hồ sơ, thẩm duyệt phục vụ trưng bày.

Dự án trưng bày triển khai đồng thời với Dự án sưu tầm, đến nay đã hoàn tất thi công.

{keywords}
Không gian trưng bày báo điện tử và các tờ báo của địa phương ở tầng 2.

Nội dung trưng bày gồm 5 phần: Báo chí Việt Nam giai đoạn 1865-1925; Báo chí Việt Nam giai đoạn 1925-1945; Báo chí Việt Nam giai đoạn 1945-1954; Báo chí Việt Nam giai đoạn 1954-1975; Báo chí Việt Nam giai đoạn 1975 đến nay.

Bảo tàng được chia 2 tầng. Tầng 1 là nơi trưng bày các hiện vật, tài liệu độc đáo và các tờ báo cổ. Tầng 2 đang được bố trí các tờ báo điện tử và các tờ báo địa phương. Bảo tàng này hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến, nơi tham quan thường xuyên của những người làm báo ở mọi miền trong cả nước. Đây được coi là điểm tựa tinh thần để các nhà báo, phóng viên giữ vững niềm tin, tinh thần sáng tạo không ngừng trong quá trình làm việc.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam trước ngày mở cửa đón khách tham quan:

{keywords}
Hình tượng Bút sen ở gian khánh tiết tại tầng 1 Bảo tàng.
{keywords}
Dòng chảy báo chí Việt Nam qua các thời kỳ được thể hiện qua các hiện vật mang ý nghĩa lịch sử ngay tại không gian trung tâm ở tầng 1. 
{keywords}
Điểm nhấn thứ 2 là “bục kim cương" nằm ở gian 1865 – 1925.
{keywords}
Những tờ báo đầu tiên bằng tiếng Việt, chiều xem từ trái qua phải.
{keywords}
Gia Định Báo – tờ báo tiếng Việt đầu tiên ra mắt tại Sài Gòn vào ngày 15/4/1865, đánh dấu sự ra đời của báo chí Việt Nam.
{keywords}
Báo Thanh Niên – tờ báo do Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh sáng lập tại Quảng Châu (Trung Quốc) được xuất bản số 1 vào ngày 21/6/1925, mở đầu dòng báo chí cách mạng Việt Nam (tại gian 1925 – 1945).
{keywords}
Báo chí chiến khu ở gian 1945 – 1954.
{keywords}
Những sắc lệnh Báo chí đầu tiên.
{keywords}
Những chiếc thẻ nhà báo bản gốc được trưng bày ở Bảo tàng.
{keywords}
Bản tin đầu tiên.
{keywords}
Công tác chuẩn bị, hoàn thiện các hiện vật trưng bày tại Bảo tàng đã hoàn chỉnh.
{keywords}
Nơi trưng bày của báo điện tử không xuất hiện các hiện vật như các gian báo khác, chỉ trưng bày màn hình để khách tham quan tự do tra cứu.

 

{keywords}
Góc báo chí địa phương.
{keywords}
Nơi ghi danh, tưởng niệm những người làm báo đã hy sinh vì Tổ quốc, vì sự nghiệp báo chí Việt Nam.

Hoàng Bé

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !