Bão số 8: 15 người thương vong, mất tích

Báo cáo lúc 6g sáng 20/9 của Trung tâm Phòng chống lụt bão miền Trung - Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng) cho hay, theo thống kê mới nhất của các địa phương, đã có 15 người chết, bị thương và mất tích dù khi vào đất liền bão số 8 chỉ còn là áp thấp nhiệt đới!

Báo cáo số 106/BC-TTMT của Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên cho hay, trong đợt bão số 8 vừa qua (từ ngày 16 - 19/9), các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đăk Lăk và Kon Tum đã tổ chức ứng cứu, sơ tán, di dời tổng cộng 3.124 hộ với khoảng 6.020 người tại các vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, trũng thấp bị ngập sâu... đến nơi an toàn (Quảng Trị 1.500 hộ, Thừa Thiên - Huế 180 hộ tại 3 huyện, thị; Quảng Nam 1.388 hộ với 4.028 người tại 02 huyện, thị; Kon Tum 56 hộ tại 3 huyện; Đắk Lắk tổ chức ứng cứu và đưa về nơi an toàn 256 người ở huyện Ea Súp).

Bão số 8: 15 người thương vong, mất tích - ảnh 1
Mặc dù khi vào đến đất liền chỉ còn là áp thấp nhiệt đới nhưng cơn bão số 8 vừa qua cũng đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản cho các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên (Ảnh: HC)

Mặc dù vậy, cũng đã xảy ra nhiều thương vong trong đợt bão vừa qua. Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCLB - TKCN Quảng Trị, tỉnh này đã xác định được danh tính một người chết trong bão số 8 là ông Hồ Văn Chắc (người Lào, lấy vợ tại thôn Tân Đi 1, xã A Vao, H.Đakrông), bị nước cuốn trưa 18/9. Hai người chết ở Đăk Lăk cũng đã xác định được danh tính là ông Đào Văn Lý và bà Hầu Thị Mỵ (cùng trú xã Cư Kbang, H.Ea Súp) do bị lũ cuốn ở khu vực gần sông Ea Hleo (thuộc xã Ea Rốk, huyện Ea Súp).

Trong số 6 người đang mất tích, Quảng Nam có 2 người là anh A Lăng Mốp (20 tuổi, trú xã Ma Coi, huyện Đông Giang) bị lũ cuốn khi cố vượt sông Thanh sáng 17/9 và ông Alăng De (45 tuổi, trú xã Kà Dăng, huyện Đông Giang) cũng bị lũ cuốn khi canh giữ kho vật tư tối 18/9. Đăk Lăk đang tiếp tục tìm kiếm 6 người mất tích, nhiều khả năng bị cô lập do nước suối lên nhanh khi đang đi làm rẫy. Ngoài ra còn có 4 người bị thương ở Quảng Trị (2 người) và Quảng Ngãi (2 người).

Báo cáo 106/BC-TTMT của Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên cũng cho biết, cơn bão số 8 vừa qua đã làm 18 nhà đổ, sập, trôi (Quảng Nam 3 nhà, Kon Tum 1 nhà và Đắk Lắk 14 nhà); 2.491ha lúa và 3.530ha hoa màu, ngô, khoai, sắn bị úng ngập, hư hỏng.

Trong khi đó, báo cáo nhanh của Khu Quản lý đường bộ 5 cho hay, do ảnh hưởng của bão số 8, ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên có mưa lớn kéo dài liên tục đã làm hư hỏng nhiều nền, móng, mặt đường và các công trình giao thông trên các tuyến QL14, QL14G, QL19, đường Hồ Chí Minh, đường Hầm Hải Vân - Túy Loan thuộc TP Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông.

Trên QL14 qua các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông có hơn 11.000m2 mặt đường bị sình lún và ổ gà do xói lở. Đoạn từ Km608 - Km817 (thuộc Đắk Lắk, Đắk Nông) có hàng chục điểm bị ngập nước với độ sâu trung bình từ 0,5 - 0,9 m. Trên QL14 có hơn 3.550m3 đất đá bị sạt lở, nhiều rọ đá và rãnh dọc bị xói lở và cuốn trôi. 

Bão số 8: 15 người thương vong, mất tích - ảnh 2
Nhiều nhà dân ở huyện Đại Lộc (Quảng Nam) bị ngập nặng do nước lũ dâng cao (Ảnh: HC)

Đường Hồ Chí Minh có hai đoạn qua tỉnh Quảng Nam (Km412 - Km498 và Km1320 - Km1407) bị thiệt hại nặng. Đặc biệt, tại cầu Khe Loong ở Km 330+141 trên nhánh đông đường Hồ Chí Minh, chân khay bê tông của 1/4 nón mố phía Nam hạ lưu bị đẩy sập, kéo theo toàn bộ 1/4 nón lún sụt (chiều cao mố 9m). Nền đường đắp bằng cát nên có nguy cơ tiếp tục xói lở vào mặt đường. Ngoài ra, trên nhánh này còn có nhiều cây cầu và cống bị nước lũ cuốn làm hư hại nhiều hạng mục. Đường Hồ Chí Minh qua tỉnh Kon Tum cũng có 10 vị trí sạt lở tổng cộng gần 2.000m3 đất đá, đang được thu dọn để thông xe.

Theo ghi nhận của Trung tâm PCLB miền Trung - Tây Nguyên, từ 19 giờ tối 18/9 đến 19 giờ tối 19/9, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 70 - 100mm; khu vực Tây Nguyên có mưa, mưa vừa, lượng mưa phổ biến từ 10 - 30mm. Tuy nhiên đêm 19/9 đến sáng 20/9 mưa đã giảm. Tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, lượng mưa phổ biến từ 20 - 40mm; các tỉnh còn lại trong khu vực mưa nhỏ, lượng mưa phổ biến dưới 10mm.

Sau khi lên đến mức báo động 2 và xấp xỉ báo động 3, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam đã đạt đỉnh và đang xuống. Hiện lũ trên các sông ở khu vực này dao động ở mức báo động 1 và đang tiếp tục xuống, riêng hạ lưu sông Kiến Giang còn dao động ở mức dưới báo động 2.

Các hồ thuỷ lợi và thuỷ điện trong khu vực đang vận hành bình thường. Dung tích các hồ chứa thuỷ lợi ở miền Trung còn ở mức thấp. Một số hồ tiếp tục xả điều tiết như Núi Ngang (Quảng Ngãi); Định Bình (Bình Định). Riêng các hồ chứa thuỷ lợi ở khu vực Tây Nguyên đang ở mức tương đối cao, một số hồ gần đầy và tiếp tục xả điều tiết như Đăk Loh (Kon Tum), Buôn Yong, Krông Bút Hạ (Đăk Lăk). Một số hồ chứa thuỷ điện cũng có xả lũ như Sông Ba Hạ (Phú Yên), Yaly, Pleikrông (Kon Tum), Sê San 3, Sê San 4, Sê San 4A (Gia Lai), Buôn Kuốp, Sêrêpôk 3 (Đắk Lắk).

HẢI CHÂU

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !