Bão số 14: Người dân đào hầm tránh bão như thời chiến

“Chúng tôi đào hầm thế này khi bão đến là cả gia đình vào ngồi rất an toàn; tránh cả mưa gió”- một người dân cho biết.
Để đối phó với bão số 14, cơn bão được dự báo là rất mạnh, nhiều gia đình ven biển miền Trung tự đào hầm trú ẩn, đảm bảo an toàn  tính mạng trong mưa bão. Đây là kinh nghiệm có từ xa xưa được  bà con  ven biển miền Trung thực hiện mỗi khi có bão lớn.
Bão số 14: Người dân đào hầm tránh bão như thời chiến - ảnh 1
Sau gần nửa  ngày đào đất, đến trưa ngày 9/11 căn hầm trú ẩn của gia đình ông Phan Ngọc Điệp ở xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành. Ông Phan ngọc Điệp cho biết: Ở vùng cát ven biển này, hầu hết nhà dân còn tạm bợ nên hầm trú ẩn là nơi trú bảo an toàn.

“Chúng tôi đào hầm thế này khi bão đến là cả gia đình vào ngồi rất an toàn; tránh cả mưa gió”, ông Điệp cho biết..

Những căn hầm chữ A được người dân ven biển tỉnh Quảng Trị làm bằng cây phi lao. Mỗi căn hầm rộng khoảng 12m2, mái  phủ bạt với hệ thống đòn tay dày, cách nhau từ 10 đến 20 phân, trụ chôn sâu xuống đất 1m, không bị bão cuốn bay.
Bão số 14: Người dân đào hầm tránh bão như thời chiến - ảnh 2
Đại Tá Hoàng Hữu Chiến, Phó Chỉ huy Trưởng Bộ Đội Biên Phòng tỉnh Quảng Trị cho biết: cán bộ chiến sĩ trong đơn vị đến từng hộ dân có nhà tạm bợ hướng dẫn bà con làm hầm trú bão.

“Chúng tôi thấy đây cũng là kinh nghiệm bà con trải nghiệm qua nhiều năm, rất an toàn trong các cơn bão trước. Chúng tôi cố gắng phối hợp với các cấp ủy chính quyền địa phương cử lực lượng xuống giúp dân thực hiện hầm trú ẩn an toàn như thế này theo quan điểm đảm bảo an toàn tối đa tính mạng con người là chủ yếu”, Đại tá Hoàng Hữu Chiến cho biết.
Bão số 14: Người dân đào hầm tránh bão như thời chiến - ảnh 3
Còn tại tỉnh Quảng Nam, người dân các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình tự thiết kế hầm trú bão cho gia đình mình.

Những căn hầm có sức chứa từ 40 đến 50 người được xây dựng kiên cố hơn. Sau khi đào sâu xuống cát khoảng một 1,5 đến 2m, để tránh sụt lún bốn phía mặt hầm, người dân đã dùng bao tải cát bao bọc xung quanh, phía trên có mái che lợp tôn, bên trên đè thêm nhiều bao tải cát.

Ông Phan Nghĩa, Bí Thư Huyện ủy Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho rằng, đây là cách làm không mới nhưng rất tối ưu để bảo đảm an toàn tính mạng con người trước bão dữ.
Bão số 14: Người dân đào hầm tránh bão như thời chiến - ảnh 4
“Đây là kinh nghiệm của bà con từ trước đến nay và bây giờ tiếp tục vận dụng. Huyện tập trung chỉ đạo tất cả các xã đều xây hầm”, ông Nghĩa cho biết.

Hiện, tại 4 xã ven biển của huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, người dân đã đào gần 500 hầm trú bão cho 3.000 người tránh trú trong cơn bão số 14. Cách làm này dựa trên kinh nghiệm của người dân. Nhiều năm nay, biết bao cơn bão dữ cày xới mảnh đất miền Trung thì chính hầm trú bão dã chiến là nơi che chở yên lành cho người dân nghèo.

Nguồn VOV, Kiến thức

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !