Bão số 1 càn quét ngoài sức tưởng tượng
Bão số 1 càn quét ngoài sức tưởng tượng
Theo thống kê ban đầu, riêng tại TP.HCM bão Pakhar đã làm sập và tốc mái gần 500 căn nhà, hơn 400 cây xanh bị đổ, 11 ghe thuyền bị chìm, gần 10 điểm ngập thuộc các quận Thủ Đức, quận 9, quận 12, Tân Phú, Tân Bình. Các căn nhà bị sập tập trung nhiều tại các quận Thủ Đức, Cần Giờ, quận 9, trong khi các cây xanh bị gãy đổ tập trung tại khu vực nội thành.
Hiện tại, về cơ bản các căn nhà hư hỏng đã được tu sửa, người dân cũng đã tập trung dọn dẹp hậu quả do cơn bão để lại. Công ty công viên cây xanh đang tiếp tục cưa khúc và thu dọn các thân cây gãy đổ, đến 17h chiều 2/4 công việc đã cơ bản hoàn tất, không còn tình trạng cản trở giao thông.
Theo nhận xét ban đầu, Cần Giờ là huyện chịu thiệt hại nặng nhất với gần 200 căn nhà bị sập và tốc mái, hơn 10 ghe, thuyền bị chìm cùng hơn 2.000 người dân phải đi sơ tán. Cho đến nay huyện vẫn đang tiếp tục tập trung các nguồn lực để giải quyết hậu quả cơn bão. Đến 17h chiều nay gần 2.000 người đã được đưa trở lại xã đảo Thạnh An.
Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã yêu cầu tập trung các nguồn lực để khắc phục hậu quả, đồng thời ghi nhận chính xác tình hình để sớm thực hiện các biện pháp hỗ trợ nhằm giúp người dân tại những nơi bị thiệt hại sớm ổn định cuộc sống.
Trong khi đó, ở Đồng Nai, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh này cho biết, tại địa phương đã có 1 người chết, 4 người bị thương cùng gần 700 căn nhà bị tốc mái hoặc đổ sập. Thiệt hại nặng nhất thuộc về các huyện Cẩm Mỹ, Nhơn Trạch với hàng trăm căn nhà tốc mái, hơn 20 bè cá bị trôi, cùng nhiều thuyền bị chìm, hư hỏng.
Tại Bình Dương, theo thống kê ban đầu, đã có gần 300 căn nhà bị bão làm hư hại, toàn bộ Thị xã Thủ Dầu Một đã bị mất điện đồng loạt từ 21h ngày 1/4 đến 12h ngày 2/4. Cùng với đó là hơn 2.500 cây cao su đang trong độ tuổi khai thác bị gãy đổ, và hàng chục cây xanh lâu năm khác. Hiện tại công tác khắc phục tại đây vẫn đang được tiếp tục.
Theo tin từ Bà Rịa – Vũng Tàu, cho đến trưa qua (2/4) nhiều khu vực vẫn tiếp tục có gió mạnh kèm theo mưa lớn khiến công tác khắc phục hậu quả gặp rất nhiều khó khăn. Ngay trong ngày hôm qua theo thống kê sơ bộ đã có hàng ngàn trụ tiêu, cùng hàng ngàn gốc điều lâu năm tại huyện Xuyên Mộc bị gãy hoàn toàn, ước tính thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra tại đây còn có hàng trăm căn nhà bị tốc mái, hư hỏng.
Hiện tại các địa phương vẫn đang tích cực huy động mọi nguồn lực khắc phục hậu quả đảm bảo cho người đân sớm ổn định cuộc sống.
Một số hình ảnh khắc phục thiệt hại cơn bão tại TP.HCM:
Nguyễn Cường