Bão Podul tăng tốc vào bờ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình căng mình đón bão

Để chủ động đối phó với cơn bão số 4 (Podul), các tỉnh miền Trung đã ban hành lệnh cấm biển, khẩn trương kêu gọi các tàu thuyền vào bờ tránh trú an toàn; đồng thời khẩn trương thu hoạch diện tích lúa hè thu trước khi cơn bão đổ bộ.

Đa số các tàu thuyền ở các tỉnh miền Trung đã vào bờ tránh, trú an toàn.

Thanh Hóa, Nghệ An: Ban hành lệnh cấm biển, khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào bờ

Cấm biển từ 5h sáng 29/8, để ứng phó với bão số 4 có tên quốc tế Podul, UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các Sở, Ban, ngành thực hiện việc theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ để chính quyền địa phương và nhân dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả; thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho các chủ phương tiện tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo tổ chức cấm biển từ 5h sáng ngày 29/8 đến khi bão suy yếu và tan dần. Ngoài ra, huy động lực lượng tối đa lực lượng lao động và phương tiện để thu hoạch diện tích lúa mùa đã chín từ 80% trở lên, với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”.

Tàu thuyền được ngư dân đưa.

Bên cạnh đó cần, kiểm tra, rà soát, chủ động sơ tán các hộ dân sống tại các khu vực nguy hiểm ven sông suối, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để đảm bảo cho người và tài sản an toàn; sẵn sàng sơ tán những hộ dân ven biển khi có lệnh; triển khai phương án 4 tại chỗ. Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố trong mưa bão.

Tính đến cuối ngày 28/8, toàn tỉnh có 7.288 phương tiện nghề cá với 25.554 lao động. Hiện nay, có 3.449 phương tiện/9.123 lao động đang neo đậu tại bến; 3.839 phương tiện/16.431 lao động đang hoạt động trên các vùng biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa. Trong đó, có 3 phương tiện/27 lao động chưa liên lạc được.

Bà con nông dân Nghệ An tranh thủ thu hoạch lúa ngay cả ban đêm trước khi cơn bão số 4 đổ bộ.

Tại tỉnh Nghệ An: Trao đổi với PV Infonet, ông Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, để chủ động phòng chống cơn bão số 4 (Podul), từ 6h sáng nay (29/8), tỉnh đã ban hành lệnh cấm biển không cho tàu thuyền ra khơi để đảm bảo an toàn.

“Chúng tôi kêu gọi các tàu thuyền đang khai thác ven biển phải về khu vực neo đậu trước 15h chiều nay (29/8),”, ông Hồng cho biết.

Toàn tỉnh Nghệ An có 3.947 tàu thuyền, 18.700 lao động, trong đó 3.819 tàu thuyền đang neo bến, 36 phương tiện đang đánh bắt ven bờ đã nhận được thông tin. Có 76 tàu với 750 lao động đang neo đậu ở các tỉnh biển.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh hiện có 19.000 ha nuôi trồng thủy sản, còn trên 16.000 ha đang nuôi, đã thông báo cho nhân dân để có phương án phòng, chống. Để đảm bảo mùa vụ, người dân đang khẩn trương thu hoạch nhanh lúa hè thu, tính đến thời điểm hiện tại, địa bàn đã thu hoạch được 70%, số diện tích còn lại đang được bà con gấp rút thu hoạch trước khi cơn bão đổ bộ.

Người dân Hà Tĩnh đang hối hả thu hoạch lúa để "chạy bão". (Ảnh. Quang Tiến)

Hà Tĩnh: Bà con nông dân hối hả gặt lúa chạy bão

Trước cơn bão số 4 đang áp sát gần bờ, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh có diện tích lúa Hè Thu lớn như Can Lộc 9.138 ha, Thạch Hà 7.633 ha, Cẩm Xuyên 8.961 ha nhưng tỷ lệ diện tích được thu hoạch còn thấp (Can Lộc đạt 16,4%, Thạch Hà 40,6%, Cẩm Xuyên 20,1%). Hiện nay, bà con đang hối hả thu hoạch để "chạy bão".

Để chủ động ứng phó với diễn biến của báo Podul và mưa lớn xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu: “Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã tập trung chỉ đạo thu hoạch nhanh gọn lúa Hè Thu. Tuyệt đối không để lúa Hè Thu đã chín bị ngập khi mưa, lũ. Chủ động các phương án, điều kiện cần thiết để ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết.

Hiện, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển, UBND các huyện, thị xã ven biển nắm chắc số lượng tàu, thuyền đang hoạt động trên biển; thông báo cho chủ các phương tiện tàu, thuyền biết vị trí, hướng di chuyển của báo Podul để chủ động thoát ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm; kêu gọi các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú an toàn.

Quảng Bình đang còn 677 tàu hoạt động trên biển.

Quảng Bình: Đang còn 677 tàu hoạt động trên biển

Theo báo cáo từ Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Bình, đến 5 giờ ngày 29/8, tỉnh này vẫn còn 677 tàu với 4.325 lao động vẫn hoạt động trên biển.

Trong đó, hoạt động tại vùng biển nguy hiểm (phía bắc Vĩ tuyến 15) có 151 tàu với 880 lao động; Vùng biển Đà Nẵng có 306 tàu với 312 lao động; Vùng biển Nam biển Đông có 10 phương tiện với 73 lao động; vùng biển ven bờ tỉnh Quảng Bình có 210 phương tiện với 1.060 lao động. Số tau đang neo đậu tại bờ có 4.629 tàu với 14.557 lao động.

Giáo viên trường Mầm non xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cắt tỉa cây tránh gãy đổ khi bão đến. Các phương tiện đã nắm được tình hình diễn biến của bão số 4, riêng số phương tiện hoạt động tại vùng biển nguy hiểm đang trên đường chạy vào bờ.

Hiện Ban chỉ huy PCTT_TKCN tỉnh Quảng Bình tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến của bão để kịp thời thông báo cho các chủ tàu và kêu gọi tránh trú an toàn.

Đồng thời, triển khai sắp xếp neo đậu tàu thuyền tại bờ và các âu thuyền, kiểm tra an toàn các hồ đập chứa trên địa bàn, rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn để chủ động sơ tán, di dời dân khi có tình huống xảy ra.

NHÓM PV MIỀN TRUNG
Từ khóa: Bão số 4 đổ bộ người dân hối hả thu hoạch lúa chạy bão Nghệ An Thanh Hóa Quảng Bình Hà Tĩnh

Tin không khí lạnh ở Bắc Bộ và dự báo thời tiết cả nước 3 ngày tới

Dự báo, ở khu vực Bắc Bộ từ ngày 09-10/10 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; từ đêm 09/10, trời chuyển lạnh, vùng núi chuyển rét.

Vụ xe chở công nhân gặp nạn: Nhiều người văng qua kính chắn gió Icon

Cú tông mạnh của xe tải khiến nhiều người ngồi trong xe khách văng qua kính chắn gió.

Giới trẻ nô nức check in trong vườn cúc sao băng vàng ruộm ở Hà Nội

Không chỉ thu hút các bạn trẻ, nhiều gia đình cũng đưa con nhỏ đến vườn cúc sao băng (quận Long Biên, Hà Nội) để lưu lại những kỷ niệm đẹp.

Để cứu giúp nạn nhân tai nạn không bị "làm phúc phải tội"

Để lòng tốt được lan tỏa và nhiều người có cơ hội sống cao hơn khi được cấp cứu kịp thời, cần có cơ chế bảo vệ người cứu giúp nạn nhân tai nạn giao thông (TNGT).

Chủ tịch nước gửi thư khen trưởng bản cứu người mắc kẹt giữa dòng lũ dữ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư khen Trưởng bản Vi Văn Truyền và người dân địa phương đã dũng cảm cứu thành công nhiều người mắc kẹt giữa dòng nước lũ đến nơi an toàn

Lừa chung tiền mua đất rồi chiếm đoạt của đồng hương gần 2,7 tỷ đồng

Do cần tiền trả nợ vì thua lỗ trong mua bán đất, Phạm Thị Oanh (SN 1980, Hà Tĩnh) đã lừa người đồng hương chung vốn mua đất lãi cao rồi chiếm đoạt gần 2,7 tỷ đồng.

3 đường dây làm giả con dấu, tài liệu nhà nước, mua bán tài khoản ngân hàng bị triệt phá

Chiều 6/10, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã triệt phá 3 đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan nhà nước và mua bán tài khoản ngân hàng số lượng lớn trên địa bàn.

Bắt giữ 'má mì' trốn truy nã 7 năm về tội chứa mại dâm

Một đối tượng bị truy nã về tội chứa mại dâm vừa bị công an huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) bắt giữ khi đang lẩn trốn tại xã Tân Thanh, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Đăng tin học sinh ăn cơm với thịt chuột, người đàn ông bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin học sinh ăn cơm với thịt chuột, ông H.N.S. bị xử phạt 7,5 triệu đồng về hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin sai sự thật.

Quảng Nam: Cụ bà bị người phụ nữ cướp 11 khâu vàng

Chiều 6/10, Công an huyện Đại Lộc (Quảng Nam) cho biết vừa làm rõ vụ cướp tài sản xảy ra tại nhà của bà V.T.L. (SN 1951, thôn Hòa Mỹ, xã Đại Nghĩa).

Đang cập nhật dữ liệu !