Báo Mỹ nói Lầu Năm Góc không tin Ukraine sớm giành lại Crimea

Giới chức quốc phòng Mỹ cho rằng quân đội Ukraine khó giành lại bán đảo Crimea từ tay Nga trong tương lai gần, theo báo cáo mật được Politico tiết lộ.

Báo Mỹ Politico hôm nay tiết lộ nội dung cuộc điều trần giữa 4 quan chức Lầu Năm Góc với Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ hôm 2/2, trong đó giới chức quốc phòng Mỹ nhận định quân đội Ukraine khó tái kiểm soát bán đảo Crimea trong tương lai gần.

Cuộc họp có sự tham gia của Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Laura Cooper và tướng Douglas Sims, phụ trách tác chiến tại Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến giới chức Mỹ đưa ra nhận định này. Các nguồn tin am hiểu tình hình tiết lộ Bộ Quốc phòng Mỹ tin rằng Ukraine không có năng lực đẩy lùi quân đội Nga khỏi bán đảo Crimea.

   

Lực lượng Nga diễn tập ở bán đảo Crimea hồi tháng 4/2021. Ảnh: BQP Nga.


"Chúng tôi không bình luận về các cuộc họp kín với nội dung mật, cũng như đề cập đến những dự đoán liên quan tới các chiến dịch trong tương lai. Ukraine đã cho thấy khả năng đánh trả lực lượng Nga và duy trì năng lực thích ứng trên chiến trường", phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho hay.

Phát ngôn viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ từ chối bình luận về thông tin.

Báo cáo được Politico công bố có nhiều nét tương đồng với tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley trong những tuần gần đây.

"Tôi vẫn cho rằng rất khó để đẩy lùi lực lượng Nga khỏi lãnh thổ Ukraine trong năm nay. Điều đó không đồng nghĩa với kịch bản này sẽ không xảy ra, nhưng đó là điều cực kỳ khó khăn", ông nói trong cuộc họp với các quan chức quốc phòng NATO ở Đức hôm 20/1.

Một nguồn tin thân cận với Kiev cho biết chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky tỏ ra "tức giận" với phát biểu của tướng Milley, trong bối cảnh Ukraine đang chuẩn bị cho những đợt tấn công lớn vào cuối xuân và đầu hè.

Tổng thống Zelensky đã nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại Crimea, bán đảo Nga sáp nhập năm 2014 sau cuộc trưng cầu dân ý. Nga nói rằng cuộc trưng cầu dân ý cho thấy người Crimea thực sự muốn trở thành một phần của Nga, nhưng động thái này không được hầu hết các quốc gia công nhận.


Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP.


Các nước phương Tây gần đây cam kết sẽ hỗ trợ loạt xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại cho Ukraine. Giới chuyên gia quân sự tin rằng những xe tăng này có thể giúp Ukraine củng cố phòng tuyến ở miền đông, cũng như tiến hành các mũi phản công để giành lại lãnh thổ, kể cả bán đảo Crimea.

Điện Kremlin cảnh báo Ukraine tấn công Crimea là hành động "nguy hiểm", có thể đưa xung đột lên một tầm cao mới và ảnh hưởng đến an ninh toàn cầu cũng như toàn châu Âu.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Đang cập nhật dữ liệu !