Wagner có thể cố tuyển cựu binh Mỹ tham chiến tại Ukraine

Tập đoàn Wagner có thể đã sản xuất video nhằm tuyển dụng các cựu binh Mỹ tham gia chiến dịch quân sự của Nga.

"Bạn là anh hùng của đất nước, giành những năm tháng tốt đẹp nhất của mình cho thời gian tại ngũ. Bạn mơ ước đánh bại cái ác, làm được nhiều điều để nước Mỹ vĩ đại trở lại", bình luận trong video nghi do Wagner sản xuất để tuyển dụng cựu binh Mỹ có đoạn. Video này được tài khoản Twitter Black Russian có trụ sở tại thủ đô London của Anh công bố ngày 30/1.

Người dẫn trong video nói thêm rằng các binh sĩ Mỹ trên thực tế vỡ mộng khi họ "hủy diệt các quốc gia, khiến thường dân thiệt mạng theo nguyện vọng của những người nghĩ rằng họ là thánh thần nơi trần gian, những kẻ quyết định xem ai sẽ sống và ai phải chết".

"Đó không phải nước Mỹ mà những người sáng lập mơ ước mà đã trở thành tâm điểm của cái ác hủy diệt toàn thế giới. Ngày nay, quốc gia duy nhất đang chống lại cái ác này là Nga. Nếu bạn là người yêu nước thật sự, vì tương lai của nước Mỹ vĩ đại, hãy gia nhập hàng ngũ của các chiến binh Nga và giúp sức đánh bại cái ác hoặc mọi thứ sẽ trở nên quá muộn", video có đoạn.

Truyền thông Mỹ cho biết video sử dụng hình ảnh trong quảng cáo tuyển quân năm 2012 của thủy quân lục chiến nước này, cảnh quay bạo loạn tại khuôn viên tòa nhà quốc hội Mỹ tháng 1/2021, các trích đoạn trong phim The Patriot năm 2011 và Terminator 2: Judgement Day năm 1991. Video cũng có hình ảnh của Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tập đoàn an ninh tư nhân Wagner của Nga, và huy hiệu của tổ chức này.

Các quan chức chính phủ Mỹ chưa đưa ra bình luận chi tiết về video nói trên. Trung tá thủy quân lục chiến Garron Garn, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói cơ quan này "đã biết về video song chưa có bất cứ điều gì bổ sung để cung cấp vào thời điểm này".

Trung tá Garn đề nghị chuyển câu hỏi tới Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan từng công bố lệnh trừng phạt nhằm vào tập đoàn Wagner và ông Prigozhin. Bộ Ngoại giao Mỹ và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ chưa bình luận về thông tin.

Tập đoàn Wagner và giới chức Nga cũng chưa đưa ra bình luận.

Một số chuyên gia nhận định video giống sản phẩm truyền thông của Wagner, song tập đoàn Nga chưa đăng nó trên bất cứ trang web hoặc tài khoản mạng xã hội nào thuộc sở hữu hay có liên quan tới họ.

"Với việc ông Prigozhin từng tham gia các hoạt động trên mạng xã hội, tôi không loại trừ khả năng này", theo Sergey Sukhankin, chuyên gia tại tổ chức tư vấn Quỹ Jamestown có trụ sở tại thủ đô Wahington của Mỹ.

Jason Blazakis, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở Monterey, Mỹ, tin rằng video có thể do Wagner hoặc đơn vị hợp tác với tập đoàn an ninh Nga sản xuất để nhằm vào các cựu binh Mỹ.

"Video có điểm tương tự với những sản phẩm mà tập đoàn này từng sản xuất nhắm vào người xem ở Mỹ. Đây là chiến thuật phổ biến của ông Prigozhin từ năm 2016", chuyên gia Blazakis nói.

   

Nhà thầu quân sự thuộc tập đoàn an ninh tư nhân Nga Wagner đứng trước một nhà thờ tại thành phố Soledar, tỉnh Donetsk ngày 13/1. Ảnh: RIA Novosti.


Chuyên gia chính trị học Molly Dunigan tại công ty tư vấn RAND cho rằng Wagner có thể tuyển cựu binh Mỹ do "họ đang thiếu người". "Họ tuyển dụng rộng rãi ở Nga", chuyên gia Dunigan nói. "Họ tuyển dụng tù nhân ở Nga. Rốt cục họ sẽ thiếu nhân sự".

Bà Dunigan cho rằng có tới 50.000 nhà thầu quân sự Wagner, phương Tây coi là lính đánh thuê Nga, đang tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine. Chuyên gia này nhận định quy mô lực lượng tham chiến của Wagner hiện nay là lớn nhất. Trong quá khứ, đợt điều động lớn nhất của Wagner là tại Syria với khoảng 5.000 nhà thầu tham chiến cùng lúc.

Luật sư Adam Pearlman thuộc công ty luật quốc tế Lexpat Global Services cảnh báo bất cứ công dân Mỹ nào trở thành nhà thầu quân sự Wagner sẽ đối mặt "rủi ro pháp lý nghiêm trọng cho bản thân và gia đình", có thể bị phạt tới một triệu USD và 20 năm tù.

Ngoài ra, công dân Mỹ tham gia Wagner cũng có thể đối mặt nguy cơ bị kết tội "làm việc hoặc hỗ trợ cho một tổ chức khủng bố". Mức án cho hành vi này là 20 năm tù, thậm chí tới chung thân nếu "hành vi phạm tội" dẫn tới cái chết của người khác.

Chad Lennon, luật sư của công ty luật Tully Rinckey, cảnh báo các cựu binh Mỹ có thể mất quyền lợi cũng như quyền công dân khi gia nhập Wagner hoặc lực lượng nước ngoài. "Nếu một cựu binh hoặc một công dân hỗ trợ quân đội nước ngoài, họ có thể mất đi lợi ích được hưởng tại Mỹ", Lennon nói.

Theo VNEXPRESS

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Đang cập nhật dữ liệu !