Bảo hiểm xã hội VN đưa giải pháp giảm quá tải bệnh viện

Để tận dụng được nhiều cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhằm giảm tải cho các tuyến Trung ương, đồng thời không làm mất thời gian của người dân, các bệnh viện chức năng có các phòng khám đa khoa được khám chữa bệnh ban đầu phải thực hiện thanh toán theo phương thức định suất.

Đó là ý kiến của ông Lê Bạch Hồng – Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) tại Hội nghị giao ban quý I/2013 giữa Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam diễn ra sáng nay.

Nói rõ hơn về hình thức thanh toán theo phương thức định suất, Ông Hồng cho biết: thanh toán theo phương thức định suất là thanh toán theo định mức chi phí khám bệnh, chữa bệnh bình quân tính trên mỗi thẻ BHYT theo các nhóm đối tượng trong thời gian đăng ký tại cơ sở y tế đó.

Tại buổi giao ban, cả Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đều thống nhất quan điểm đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Điều này có tác dụng tới việc giảm quá tải bệnh viện tuyến Trung ương.

Bảo hiểm xã hội VN đưa giải pháp giảm quá tải bệnh viện - ảnh 1
Để giảm quá tải cho bệnh viện tuyến Trung ương thì bệnh viện chức năng có các phòng khám đa khoa được khám chữa bệnh ban đầu, Ảnh chụp tại Bệnh viện C Hà Nội. ẢNh NL

Trường hợp người dân đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở huyện mà khám ở xã thì coi đó là trái tuyến và người dân sẽ phải chi trả 30% chi phí khám chữa bệnh, quỹ BHYT sẽ thanh toán 70% còn lại. Trường hợp đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở xã này nhưng khám ở xã khác thì BHYT sẽ thanh toán 100%.

BHXH Việt Nam khuyến khích người dân tham gia BHXH liên tục, ổn định và lâu dài vì nó đảm bảo quyền lợi của chính người dân, đồng thời làm ổn định kinh phí của Quỹ BHYT.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, đến nay, cả nước vẫn còn 30% dân số chưa tham gia BHYT, tập trung ở các nhóm đối tượng như: lao động khu vực doanh nghiệp (54,7%), người cận nghèo (25%), tự nguyện (28,3%).

Nhóm đối tượng có tỷ lệ tham gia BHYT cao (đạt gần 100%) như: nhóm làm công ăn lương (khối hành chính sự nghiệp), đối tượng được ngân sách nhà nước hoặc Quỹ BHXH đóng toàn bộ kinh phí mua BHYT như người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người nghỉ hưởng chế độ hưu trí, mất sức và các đối tượng bảo trợ xã hội khác.

Trong năm 2012 có 59,4 triệu người tham gia BHYT, tăng 10% so với năm 2011, bao phủ 67,5% dân số. Tỷ lệ bao phủ BHYT cao tập trung tại các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc, đạt tới 77% dân số, trong đó các tỉnh như: Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên có tỷ lệ bao phủ BHYT trên 90% dân số.

Thực tế ở Việt Nam hiện nay, trong một số bộ phận doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp tư nhân còn xảy ra tình trạng không đóng thuế hoặc trốn thuế và nếu có đóng thì không đóng đầy đủ cho người lao động.

Lý giải điều này, bà Tống Thị Song Hương – Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (BHXH Việt Nam) cho biết: điều này là do nhận thức của chủ sử dụng lao động về chính sách BHYT chưa đầy đủ, trách nhiệm với người lao động chưa cao. Bên cạnh đó thì tổ chức công đoàn, người lao động chưa dám đấu tranh, bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Lan Nguyễn

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !