Báo gấm mây tưởng tuyệt chủng bất ngờ "tái xuất" ở Đài Loan

Các nhà khoa học bất ngờ khi được thông báo phát hiện cá thể báo gấm mây tưởng chừng đã tuyệt chủng cách đây hơn 30 năm ở Đài Loan.

Báo gấm mây được phát hiện ở Đài Loan

Theo tờ iflscience, báo gấm mây có tên khoa học là Neofelis nebulosa brachyura là một phân loài của loài báo đặc hữu ở Đài Loan. 

Vào năm 1986 khoảng 70 thợ săn bản địa tham gia vào cuộc phỏng vấn xác nhận lần cuối cùng nhìn thấy báo gấm mây trong tự nhiên là năm 1983. 

Những cuộc khảo sát thực địa diễn ra từ năm 1990 đến 1993 ở Khu bảo tồn thiên nhiên Dawushan với hơn 16.000 bức hình ghi lại không cho thấy dấu vết của báo gấm mây.

Một cuộc khảo sát kéo dài 13 năm, từ năm 2001 đến 2013, cũng không ghi được một cảnh tượng nào, khiến các nhà khoa học phải tuyên bố loài báo này đã tuyệt chủng ở Đài Loan.

Tuy nhiên, nhóm kiểm lâm Đài Loan đang khám phá những vùng đất hoang dã phía đông nam đất nước đã bất ngờ phát hiện loài báo gấm trong chiến địch tìm kiếm từ mùa hè năm 2018.

Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Đại học Cộng đồng Austronesian và cũng là trưởng làng của Bộ lạc Paiwan, Kao Cheng-chi đã kể lại quá trình mà làng Alangyi thành lập đội kiểm lâm vào tháng 6/2018. Họ bắt đầu hoạt động và tuần tra các khu vực đã được chỉ định.

Từ khi thành lập, hai nhóm kiểm lâm khác nhau đã báo cáo họ phát hiện tung tích của báo gấm Đài Loan.

Một nhân viên kiểm lâm kể lại mình nhìn thấy con báo đang trèo cây trước khi leo lên vách đá để săn dê. Một kiểm lâm khác thì kể lại anh nhìn thấy con báo chạy vụt qua chiếc xe và nhảy lên cành cây trước khi biến mất.

Bao gấm là một biểu tượng và linh vật thiêng liêng đối với bộ lạc Paiwan ở Đài Loan. Một cuộc hộp bộ lạc đã được tổ chức để thảo luận về việc bảo vệ cá thể báo gấm và ngăn chặn người ngoài cố tình săn lùng.

Vào tháng 1 năm nay, Cục Lâm nghiệp Đài Loan đã công bố Lịch trình Động vật hoang dã được bảo vệ mới nhất của mình và báo gấm mây Formosan vẫn được liệt kê là loại I.

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: báo gấm mây đài loan báo gấm

Bé gái chào đời với chiếc đuôi dài 5 cm cực hiếm

Một bé gái ở Mexico sinh ra với chiếc "đuôi thật" dài 5 cm, mềm, bao phủ bằng một lớp da và lông mịn và có một đầu hơi nhọn.

Kỳ lạ nuôi mèo ở Na Uy là bất hợp pháp

Trên quần đảo Svalbard của Na Uy không những con người không được chết tại đây mà nuôi mèo cũng là một điều cấm.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay với mèo 'tiên tri' Icon

'Nhà tiên tri' động vật mèo Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Uruguay lúc 02h ngày 29/11.

Phát hiện mới kỳ thú trong hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Krông Nô

Các chuyên gia quốc tế vừa phát hiện thêm một số nhánh và khám phá thêm hàng trăm mét chiều dài của hang động núi lửa Krông Nô (Đắk Nông).

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ với 'thần rùa', đại bàng Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Brazil vs Thuỵ Sĩ  lúc 23h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana với vẹt vui nhộn Icon

'Nhà tiên tri' động vật vẹt vui nhộn đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Ghana lúc 20h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 Cameroon vs Serbia với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Cameroon vs Serbia lúc 17h ngày 28/11.

Phát hiện kim tự tháp 'nữ hoàng vô danh' cùng hàng trăm xác ướp

Các nhà khảo cổ học phát hiện hàng trăm xác ướp và kim tự tháp của một nữ hoàng vô danh được khai quật tại Giza, Ai Cập.

NASA hé lộ con người sẽ sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'

NASA tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis sẽ mở ra cơ hội sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, 'thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức lúc 02h ngày 28/11.

Đang cập nhật dữ liệu !