Báo gấm mây tưởng tuyệt chủng bất ngờ "tái xuất" ở Đài Loan

Các nhà khoa học bất ngờ khi được thông báo phát hiện cá thể báo gấm mây tưởng chừng đã tuyệt chủng cách đây hơn 30 năm ở Đài Loan.

Báo gấm mây được phát hiện ở Đài Loan

Theo tờ iflscience, báo gấm mây có tên khoa học là Neofelis nebulosa brachyura là một phân loài của loài báo đặc hữu ở Đài Loan. 

Vào năm 1986 khoảng 70 thợ săn bản địa tham gia vào cuộc phỏng vấn xác nhận lần cuối cùng nhìn thấy báo gấm mây trong tự nhiên là năm 1983. 

Những cuộc khảo sát thực địa diễn ra từ năm 1990 đến 1993 ở Khu bảo tồn thiên nhiên Dawushan với hơn 16.000 bức hình ghi lại không cho thấy dấu vết của báo gấm mây.

Một cuộc khảo sát kéo dài 13 năm, từ năm 2001 đến 2013, cũng không ghi được một cảnh tượng nào, khiến các nhà khoa học phải tuyên bố loài báo này đã tuyệt chủng ở Đài Loan.

Tuy nhiên, nhóm kiểm lâm Đài Loan đang khám phá những vùng đất hoang dã phía đông nam đất nước đã bất ngờ phát hiện loài báo gấm trong chiến địch tìm kiếm từ mùa hè năm 2018.

Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Đại học Cộng đồng Austronesian và cũng là trưởng làng của Bộ lạc Paiwan, Kao Cheng-chi đã kể lại quá trình mà làng Alangyi thành lập đội kiểm lâm vào tháng 6/2018. Họ bắt đầu hoạt động và tuần tra các khu vực đã được chỉ định.

Từ khi thành lập, hai nhóm kiểm lâm khác nhau đã báo cáo họ phát hiện tung tích của báo gấm Đài Loan.

Một nhân viên kiểm lâm kể lại mình nhìn thấy con báo đang trèo cây trước khi leo lên vách đá để săn dê. Một kiểm lâm khác thì kể lại anh nhìn thấy con báo chạy vụt qua chiếc xe và nhảy lên cành cây trước khi biến mất.

Bao gấm là một biểu tượng và linh vật thiêng liêng đối với bộ lạc Paiwan ở Đài Loan. Một cuộc hộp bộ lạc đã được tổ chức để thảo luận về việc bảo vệ cá thể báo gấm và ngăn chặn người ngoài cố tình săn lùng.

Vào tháng 1 năm nay, Cục Lâm nghiệp Đài Loan đã công bố Lịch trình Động vật hoang dã được bảo vệ mới nhất của mình và báo gấm mây Formosan vẫn được liệt kê là loại I.

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: báo gấm mây đài loan báo gấm

Khoảnh khắc đau lòng về 200 con cá voi mắc cạn ở Australia

Bầy cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tại lối vào cảng Macquarie của Australia, hơn 200 con thiệt mạng.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Vừa nâng tạ vừa đi xe đạp một bánh để phá kỷ lục thế giới

Người đàn ông đến từ Scotland nỗ lực lập thành tích vừa nâng thanh tạ vừa đi xe đạp để phá kỷ lục thế giới.

Liều lĩnh đi bộ thăng bằng trên dây vắt ngang núi lửa đang hoạt động

Hai người đàn ông mạo hiểm đi bộ thăng bằng trên sợi dây vắt ngang qua núi lửa đang hoạt động khiến nhiều người thót tim.

Choáng với loạt ảnh khác lạ về hoa lá khi chụp qua tia X

Người đàn ông đến từ Đức gây ấn tượng sau khi chia sẻ về những bức ảnh chụp hoa lá bằng tia X, hé lộ một góc nhìn hoàn toàn khác về thế giới tự nhiên.

Kinh hoàng cá mập ‘đi trên đường phố’ do bão Ian Icon

Cá mập dưới biển đã đáng sợ, còn cá mập bơi trên đường phố còn đáng sợ và nguy hiểm đến mức nào.

Dòng dung nham lớn nhất trên Trái Đất nhìn từ không gian

Dòng dung nham cổ đại khổng lồ nhìn từ không gian giống như một vết sẹo đen siêu lớn trên sa mạc New Mexico

Giải mã hiện tượng ‘tiết kiệm lời’ ở một số người

Tùy theo tính cách, có người hoạt bát, nói nhiều, có người lại “cạy miệng không nói” do những lý do dưới đây.

Top 3 bãi biển 'phá đảo' bảng xếp hạng quốc tế tại Phú Quốc

Các bãi biển “phá đảo” nhiều bảng xếp hạng trong nước và quốc tế chính là “đặc sản” vạn người mê của Phú Quốc, đưa hòn đảo trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt trong top 25 hòn đảo tốt nhất thế giới do Travel & Leisure bình chọn.

Tròn mắt trước khả năng ngụy trang tài tình của báo hoa mai

Nhiếp ảnh gia chụp bức ảnh báo hoa mai ngụy trang không ai nhìn ra vị trí của nó nếu chỉ nhìn một lần.

Đang cập nhật dữ liệu !