Báo Đức nói ông Zelensky bất đồng với quân đội về Bakhmut

Tờ Bild dẫn nguồn giấu tên nói rằng nội bộ Ukraine chia rẽ vì ông Zelensky muốn giữ Bakhmut, còn tư lệnh quân đội nhiều lần đề xuất rút quân.

Tờ Bild của Đức hôm nay dẫn các nguồn tin trong chính quyền Ukraine tiết lộ Tổng thống Volodymyr Zelensky và tư lệnh quân đội Valeriy Zaluzhnyi đang xảy ra bất đồng vì "quan điểm khác biệt hoàn toàn" về tình hình tại chảo lửa Bakhmut ở tỉnh Donetsk.

Tướng Zaluzhnyi đề xuất rút lực lượng Ukraine khỏi Bakhmut từ vài tuần trước, cho rằng thành phố có ít giá trị chiến lược và để mất đô thị này không tác động nhiều đến cục diện chiến trường.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky cùng các quan chức trong chính phủ cho rằng cần cố thủ ở Bakhmut, nhằm cầm chân và gây thiệt hại tối đa cho quân đội Nga, đồng thời ngăn những trận đánh tương tự tái diễn ở nơi khác.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng Bakhmut chỉ mang tính biểu tượng từ khi Nga huy động nhiều lực lượng, trong đó có tập đoàn an ninh tư nhân Wagner, nhằm kiểm soát thành phố hồi giữa năm ngoái.

Moskva và Kiev đều chịu thiệt hại nặng sau 7 tháng giao tranh, trong đó nhiều chỉ huy Ukraine thừa nhận hàng loạt đơn vị thiện chiến nhất của nước này đã mất hoàn toàn sức chiến đấu trong quá trình bảo vệ Bakhmut.

   
Lính Ukraine bên cạnh hệ thống pháo tự hành ở ngoại ô Bakhmut hôm 5/3. Ảnh: Reuters.


Các nguồn tin trong quân đội Ukraine nói rằng tướng Zaluzhnyi đang hướng đến mục tiêu đánh bại lực lượng Nga về lâu dài và tìm cách bảo tồn lực lượng hết mức có thể, dẫn đến tranh cãi với Tổng thống Zelensky về tình hình Bakhmut.

"Phần lớn quân nhân tại Bakhmut không hiểu vì sao họ vẫn phải giữ thành phố bằng mọi giá. Chiến lược ở đây là gì? Tại sao chúng ta phải bám trụ ở đó khi đối phương vây hãm đô thị", một nhà phân tích giấu tên cho hay.

Không ít binh sĩ Ukraine cho rằng lệnh rút quân đáng lẽ phải được đưa ra từ lâu. "Thảm họa sẽ xảy ra nếu chúng tôi bị bao vây hoàn toàn", một người cho hay.

Một cố vấn giấu tên của quân đội Ukraine cho rằng lý do duy nhất lực lượng nước này cố thủ ở Bakhmut là thành phố đã trở thành "cái bẫy" với Nga trong giai đoạn đầu, khiến đối phương tổn thất lực lượng, xe tăng, thiết giáp cao hơn nhiều so với Ukraine.

"Nhưng tình hình đã thay đổi, binh sĩ Ukraine đáng lẽ phải rời đi từ ba tuần trước, khi Nga chiếm làng Krasnaya Gora ở ngoại ô thành phố. Quyết định bám trụ Bakhmut là hợp lý, nhưng họ đã quá lạm dụng nó", cố vấn này nói.

Giới chức Ukraine chưa bình luận về thông tin được báo Đức tiết lộ.

  

Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV


Chiến dịch tiến công Bakhmut là trận đánh kéo dài nhất của lực lượng Nga từ khi xung đột với Ukraine bùng phát. Đây được coi là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho các đơn vị Ukraine tại vùng Donbass. Kiểm soát Bakhmut cho phép quân đội Nga tạo bàn đạp để tiến công những thành phố quan trọng khác ở tỉnh Donetsk.

Tổng thống Zelensky mô tả Bakhmut là "pháo đài" và nhiều lần tuyên bố Ukraine sẽ không từ bỏ đô thị này. Tuy nhiên, một số quan chức Ukraine gần đây nhiều lần đề cập tới phương án rút khỏi thành phố, trong bối cảnh lực lượng Nga bao vây ba hướng và đang tiếp cận trung tâm Bakhmut.

Alexander Rodnyansky, cố vấn của ông Zelensky, ngày 28/2 nói quân đội Ukraine sẽ cân nhắc tất cả lựa chọn, trong đó có "rút lui chiến lược" để tránh tổn thất vô ích.

Serhiy Rakhmanin, thành viên Ủy ban An ninh, Quốc phòng và Tình báo Quốc hội Ukraine hôm 2/3 nói rằng tình hình với các đơn vị cố thủ ở Bakhmut đang trở nên rất nghiêm trọng. "Sớm muộn chúng ta sẽ phải rời bỏ Bakhmut. Giữ thành phố bằng mọi giá là hành động vô nghĩa", ông nói.

Theo VNEXPRESS

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !