Báo Đức nói ông Zelensky bất đồng với quân đội về Bakhmut

Tờ Bild dẫn nguồn giấu tên nói rằng nội bộ Ukraine chia rẽ vì ông Zelensky muốn giữ Bakhmut, còn tư lệnh quân đội nhiều lần đề xuất rút quân.

Tờ Bild của Đức hôm nay dẫn các nguồn tin trong chính quyền Ukraine tiết lộ Tổng thống Volodymyr Zelensky và tư lệnh quân đội Valeriy Zaluzhnyi đang xảy ra bất đồng vì "quan điểm khác biệt hoàn toàn" về tình hình tại chảo lửa Bakhmut ở tỉnh Donetsk.

Tướng Zaluzhnyi đề xuất rút lực lượng Ukraine khỏi Bakhmut từ vài tuần trước, cho rằng thành phố có ít giá trị chiến lược và để mất đô thị này không tác động nhiều đến cục diện chiến trường.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky cùng các quan chức trong chính phủ cho rằng cần cố thủ ở Bakhmut, nhằm cầm chân và gây thiệt hại tối đa cho quân đội Nga, đồng thời ngăn những trận đánh tương tự tái diễn ở nơi khác.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng Bakhmut chỉ mang tính biểu tượng từ khi Nga huy động nhiều lực lượng, trong đó có tập đoàn an ninh tư nhân Wagner, nhằm kiểm soát thành phố hồi giữa năm ngoái.

Moskva và Kiev đều chịu thiệt hại nặng sau 7 tháng giao tranh, trong đó nhiều chỉ huy Ukraine thừa nhận hàng loạt đơn vị thiện chiến nhất của nước này đã mất hoàn toàn sức chiến đấu trong quá trình bảo vệ Bakhmut.

   
Lính Ukraine bên cạnh hệ thống pháo tự hành ở ngoại ô Bakhmut hôm 5/3. Ảnh: Reuters.


Các nguồn tin trong quân đội Ukraine nói rằng tướng Zaluzhnyi đang hướng đến mục tiêu đánh bại lực lượng Nga về lâu dài và tìm cách bảo tồn lực lượng hết mức có thể, dẫn đến tranh cãi với Tổng thống Zelensky về tình hình Bakhmut.

"Phần lớn quân nhân tại Bakhmut không hiểu vì sao họ vẫn phải giữ thành phố bằng mọi giá. Chiến lược ở đây là gì? Tại sao chúng ta phải bám trụ ở đó khi đối phương vây hãm đô thị", một nhà phân tích giấu tên cho hay.

Không ít binh sĩ Ukraine cho rằng lệnh rút quân đáng lẽ phải được đưa ra từ lâu. "Thảm họa sẽ xảy ra nếu chúng tôi bị bao vây hoàn toàn", một người cho hay.

Một cố vấn giấu tên của quân đội Ukraine cho rằng lý do duy nhất lực lượng nước này cố thủ ở Bakhmut là thành phố đã trở thành "cái bẫy" với Nga trong giai đoạn đầu, khiến đối phương tổn thất lực lượng, xe tăng, thiết giáp cao hơn nhiều so với Ukraine.

"Nhưng tình hình đã thay đổi, binh sĩ Ukraine đáng lẽ phải rời đi từ ba tuần trước, khi Nga chiếm làng Krasnaya Gora ở ngoại ô thành phố. Quyết định bám trụ Bakhmut là hợp lý, nhưng họ đã quá lạm dụng nó", cố vấn này nói.

Giới chức Ukraine chưa bình luận về thông tin được báo Đức tiết lộ.

  

Vị trí thành phố Bakhmut. Đồ họa: RYV


Chiến dịch tiến công Bakhmut là trận đánh kéo dài nhất của lực lượng Nga từ khi xung đột với Ukraine bùng phát. Đây được coi là đầu mối giao thông quan trọng tiếp tế cho các đơn vị Ukraine tại vùng Donbass. Kiểm soát Bakhmut cho phép quân đội Nga tạo bàn đạp để tiến công những thành phố quan trọng khác ở tỉnh Donetsk.

Tổng thống Zelensky mô tả Bakhmut là "pháo đài" và nhiều lần tuyên bố Ukraine sẽ không từ bỏ đô thị này. Tuy nhiên, một số quan chức Ukraine gần đây nhiều lần đề cập tới phương án rút khỏi thành phố, trong bối cảnh lực lượng Nga bao vây ba hướng và đang tiếp cận trung tâm Bakhmut.

Alexander Rodnyansky, cố vấn của ông Zelensky, ngày 28/2 nói quân đội Ukraine sẽ cân nhắc tất cả lựa chọn, trong đó có "rút lui chiến lược" để tránh tổn thất vô ích.

Serhiy Rakhmanin, thành viên Ủy ban An ninh, Quốc phòng và Tình báo Quốc hội Ukraine hôm 2/3 nói rằng tình hình với các đơn vị cố thủ ở Bakhmut đang trở nên rất nghiêm trọng. "Sớm muộn chúng ta sẽ phải rời bỏ Bakhmut. Giữ thành phố bằng mọi giá là hành động vô nghĩa", ông nói.

Theo VNEXPRESS

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !