Báo động về nồng độ CO2 trong khí quyển

Con người đang đối mặt với nguy cơ nồng độ CO2 trong khí quyển Trái Đất tăng vọt trong những năm gần đây.
Báo động về nồng độ CO2 trong khí quyển - ảnh 1

Quá trình công nghiệp hóa đã làm tăng đáng kể lượng CO2 trong không khí. (Nguồn: nyomdagepek.hu)

Với nồng độ 3,76 phần triệu, hàm lượng carbon dioxide (CO2) trong khí quyển đã tăng vọt trong khoảng thời gian từ tháng 2/2015 đến tháng 2/2016 so với bất kỳ giai đoạn nào kể từ năm 1959, theo một nhà khoa học tại Cục Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA) của Mỹ. Số liệu này được Đài quan sát Mauna Loa ở Hawaii ghi lại.

Ông Pieter Tans, nhà khoa học hàng đầu của NOAA cho biết, ngoài sự gia tăng rõ rệt trong mức độ carbon dioxide trong năm qua, các nhà nghiên cứu đã quan sát được mức độ này trong 4 năm liên tiếp, đã tăng hơn 2 phần triệu trong khí quyển.

Mức tăng trung bình hàng năm của carbon dioxide ghi nhận tại Mauna Loa năm 2015 là 3,05 phần triệu, cũng là mức cao nhất trong các hồ sơ, theo NOAA - vượt kỷ lục trước đó là 2,93 phần triệu vào năm 1998, đó cũng là một năm El Nino hoạt động mạnh.

Vào trước thời kỳ thế giới phát triển công nghiệp hóa, nồng độ carbon dioxide chỉ là 280 phần triệu. Khi các nhà khoa học bắt đầu đo và ghi chép lại tại Mauna Loa vào cuối những năm 1950, nồng độ này dưới mức 320 phần triệu.

Ông Tans cho biết, nguyên do là việc con người đốt nhiên liệu hóa thạch vẫn đang ở mức cao lịch sử, mỗi năm phát thải ra 10 tỷ tấn khí carbon vào khí quyển. "Các phát thải đang ở mức cao kỷ lục, do đó tốc độ tăng của CO2 trong khí quyển cũng ở mức cao kỷ lục" - ông nói.

Tuy nhiên, hiện tượng El Nino cũng có tác động đến sự gia tăng hàm lượng CO2 trong khí quyển. "CO2 có xu hướng tăng nhanh hơn nhiều trong những năm El Nino" – ông Ralph Keeling, Giám đốc Chương trình nghiên cứu carbon dioxide của Viện Hải dương học Mỹ cho biết.

Theo Trung Hiếu/ TGVN

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !