Báo động: mỗi ngày 40 tấn rác thải “đầu độc” biển đảo Lý Sơn

Không có nơi xử lý rác thải sinh hoạt nên người dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) “xử lý” bằng cách đổ thẳng ra biển, trung bình mỗi ngày từ 30 - 40 tấn, khiến môi trường nơi đây đang bị “đầu độc” ngày càng nặng nề…

Báo động: mỗi ngày 40 tấn rác thải “đầu độc” biển đảo Lý Sơn

Mỗi ngày 40 tấn rác thải “đầu độc” biển đảo Lý Sơn

Người dân Lý Sơn vô tư đổ rác thác ra biển - Ảnh: NP

Tại cầu cảng Lý Sơn, nơi cửa ngõ lên đảo tràn ngập rác thải. Những đống rác chất cao lên đến cả mét nằm chình ình dưới chân cầu cảng. Phía xa những con sóng dập dìu lâu lâu lại mang vào bờ những đợt rác thải mới từ đêm qua thủy triều kéo ra xa giờ tấp lại vào bờ.

Ông Nguyễn Phan, một lão ngư ngao ngán: “20 năm trước, đi quanh đảo ít khi nào tìm ra được bao nilong hay rác thải. Vậy mà chỉ vài năm nay rác đã tràn ngập quanh đảo”. Dọc quanh bờ biển Lý Sơn đâu đâu cũng thấy rác thải từ lưới ngư cụ, chai lọ thuốc trừ sâu, bao nilong… cho đến dầu nhớt lênh loáng trôi dập dờn quanh bờ.

Mỗi ngày 40 tấn rác thải “đầu độc” biển đảo Lý Sơn

Rác thải tràn ngập khắp đảo Lý Sơn - Ảnh: NP

Nhiều nơi trước kia từng là địa điểm du lịch hoặc nơi tâm linh thờ tự cũng tràn ngập rác. Trước đình làng An Vĩnh (xã An Vĩnh, Lý Sơn) nơi thờ tự và tổ chức các buổi lễ khao lề thế lính Hoàng Sa tràn ngập trong rác thải. Không chỉ rác thải sinh hoạt mà ngay cả xác động vật chết, chất thải từ các chợ, gia đình, các nhà nghỉ… điều được người dân mang ra biển đổ.

Tại khu vực hang Cau, một điểm du lịch nổi tiếng trên đảo Lý Sơn nay dần trở thành “túi rác” thải khi mà mọi thứ rác thải sinh hoạt được trút thẳng ra biển được thủy triều kéo vào tấp dày trên những bãi đá san hô.

Để giải quyết môi trường trên đảo Lý Sơn, trước đây UBND huyện Lý Sơn đầu tư hai xe chuyên thu gom rác và hàng chục thùng rác công cộng đặt quanh đảo. Thế nhưng công trình được đầu tư hàng trăm triệu đồng chỉ đi vào hoạt động được một thời gian thì đành “xếp xó” vì hai chiếc xe bị hỏng. Và quan trọng hơn là bãi chứa rác thải tại thôn Đồng Hộ (xã An Hải), từ sau bão số 9 gây ô nhiễm nặng nên người dân trong thôn đã chặn đường và yêu cầu dừng đổ rác vì cả một khu dân cư quanh bãi rác ruồi, nhặng vi vo suốt ngày.

Mỗi ngày 40 tấn rác thải “đầu độc” biển đảo Lý Sơn

Trẻ em Lý Sơn phải vui đùa bên rác thải - Ảnh: HC

Theo ông Trần Bút, chủ tịch UBND xã An Vĩnh, Lý Sơn có diện tích nhỏ nhưng dân số đông (gần 21.000 người) nên vấn đề rác thải gây ô nhiễm là không tránh khỏi. Tuy nhiên một phần chính là do ý thức của người dân còn quá thấp. “Thật khó để xử lý người gây ô nhiễm bởi nếu không đổ ra biển thì người dân biết đổ đi đâu. Xe thu gom rác đã “nằm im”, còn bãi chứa rác thì không có, chúng tôi chỉ còn biết tuyên truyền và khuyến cáo người dân không nên đổ rác ra biển mà có thể xử lý tạm thời bằng cách đốt hoặc chôn lấp” – ông Bút nói.

Trước tình hình rác thải đang đe dọa môi trường biển Lý Sơn, UBND huyện Lý Sơn đã mời Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi thẩm định và nghiên cứu địa điểm xây dựng nhà máy xử lý rác thải. Tuy nhiên, địa điểm mới được chọn xây dựng tại thôn Tò Vò, xã An Vĩnh đang vướng phải dự án đầu tư du lịch nên dự án đang gặp “khó”. “Huyện đang xúc tiến lập dự án thẩm định đầu tư 93 tỷ đồng xây dựng một nhà máy xử lý rác thải rắn với công suất 30 tấn/ngày trong thời gian đến” – bà Phạm Thị Hương, phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết.

NHẬT PHONG

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Đang cập nhật dữ liệu !