Bão đến gần Philippines, hàng ngàn người sơ tán

Hàng ngàn người đã được sơ tán khỏi một số vùng nguy hiểm ở Philippines trước khi một cơn bão lớn, được cho là có sức gió mạnh hơn 160km/giờ, tiến vào lãnh thổ nước này.

Theo dự báo, bão Noul sẽ có sức gió trung bình lên đến 160km/giờ, kèm theo mưa lớn có thể gây ra sạt lở đất ở những vùng núi, cùng một cơn bão cao 2,5m dọc bờ biển Philippines.

Bão đến gần Philippines, hàng ngàn người sơ tán - ảnh 1

Hàng ngàn người Philippines bị kẹt lại ở các cảng khi bão Noul đang đến gần.

Khu vực phía Tây Bắc của đảo Luzon (Philippines) dự kiến sẽ phải hứng chịu sức mạnh của cơn bão cấp 4 này khi nó đổ bộ vào lúc 5 giờ sáng (theo giờ địa phương) ngày 10/5.

Ông Raben Dimaano, một quan chức thuộc cơ quan phòng chống thiên tai ở tỉnh Sorsogon cho biết, hơn 11.000 người đã được sơ tán đến những hầm trú ẩn tạm thời tại hai thị trấn quanh núi Bulusan do lo sợ nguy cơ sạt lở đất.

Trong vòng vài tiếng tiếp theo, thị trưởng các thành phố có thể bị ảnh hưởng bởi bão sẽ quyết định tiếp tục sơ tán dân cư thêm nữa hay không. Theo dự báo thời tiết địa phương, 19 địa điểm trên đảo Luzon được cho là nằm trong vùng bị ảnh hưởng bởi bão.

Dự kiến, bão sẽ cập bến tại tỉnh Cagayan và Isabela ở Philippines trước khi suy yếu dần khi di chuyển dọc dãy núi Sierra Madre và hướng ra phía Đông Bắc của đảo. Dự báo thời tiết quốc gia cho biết: “Chúng tôi khuyên người dân ở vùng biển phía Đông hãy tránh các hoạt động ngoài trời”.

Theo Hội đồng Quốc gia Kiểm soát và Phòng chống Thiên tai Philippines, dịch vụ thuyền phà hiện đã đóng cửa, khiến gần 6.000 phương tiện bị kẹt lại ở các cảng.

Người đứng đầu hội đồng này là ông Alexander Pama cho biết, mưa lớn của bão Noul trong phạm vị hơn 300km có thể làm đổ cột điện, cây cối, tốc mái nhiều tòa nhà và phá hoại mùa màng của nông dân trong khu vực.

Sau khi đổ bộ, bão Noul dự kiến sẽ đối hướng sang phía Bắc và hướng tới phía Nam Nhật Bản vào ngày 11/5.

Mỗi năm, Philippines phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão lớn nhỏ. Bão có cường độ mạnh nhất gần đây là bão Haiyan, đã phá hủy hoàn toàn trung tâm Philippines vào tháng 11/2013 và làm hơn 7.300 người thiệt mạng.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

Anh Tuấn (lược dịch)

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !