Bằng chứng về trận động đất lớn nhất trong lịch sử loài người

Trận động đất rất tàn khốc, con người đã chạy trốn khỏi khu vực trong 1.000 năm.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về trận động đất lớn nhất từng xảy ra và ghi nhận trong lịch sử nhân loại. Đó là trận động đất kinh hoàng 9,5 độ richter gây ra sóng thần trải dài trên 8.000 km, khiến người dân phải rời bỏ các bờ biển gần đó trong 1.000 năm.

{keywords}
Bằng chứng về trận động đất lớn nhất trong lịch sử loài người

Trận động đất xảy ra cách đây khoảng 3.800 năm ở khu vực ngày nay là miền bắc Chile khi một mảng kiến ​​tạo bị đứt gãy nâng đường bờ biển của khu vực. Động đất mạnh xảy ra khi một trong các mảng kiến ​​tạo của Trái Đất bị chìm xuống bên dưới mảng kiến ​​tạo khác. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trận sóng thần tạo ra những con sóng cao hơn 20 mét và kéo dài đến tận New Zealand. Những tảng đá to bằng ô tô cũng được đưa vào đất liền hàng trăm km.

Vào năm 1960, trên Trái Đất từng xảy ra trận động đất ở Valdivia, tấn công miền nam Chile với cường độ đến 9,4 độ richter, giết chết 6.000 người và tạo ra sóng thần tràn qua Thái Bình Dương.

Vết nứt vỡ gây ra trận động đất Valdivia rất lớn, kéo dài tới 800 km. Tuy nhiên, siêu động đất cổ đại xuất phát từ một vết nứt dài hơn rất nhiều khoảng 1.000 km.

James Goff, nhà địa chất tại Đại học Southampton, Anh, đồng tác giả nghiên cứu từng nghĩ rằng không thể xảy ra sự kiện tầm cỡ như vậy vì khó có thể tồn tại một vết nứt đủ lâu như vậy.

Các nhà nghiên cứu cho biết bằng chứng về trận động đất khổng lồ xuất hiện trong các vật thể biển và ven biển như trầm tích ven biển, đá tảng, đá cuội và cát có nguồn gốc từ các vùng ven biển, vỏ sò và sinh vật biển. Những bằng chứng thậm chí đã di dời xa vào đất liền ở sa mạc Atacama, Chile.

James Goff cho biết: "Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng về trầm tích biển và rất nhiều cá thể sinh sống dưới nước trước khi bị đưa vào đất liền".

Sau khi xác định niên đại 17 khu vực ở 7 địa điểm khai quật riêng biệt trải dài trên 600 km bờ biển phía bắc Chile. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng niên đại của vật liệu ven biển đã bị cuốn trôi vào đất liền cách đây khoảng 3.800 năm. Để hiểu rõ hơn về thời điểm xảy ra vụ việc, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ.

Thậm chí kết quả nghiên cứu cho thấy một cuộc biến động xã hội lớn kéo theo sau khi những cộng đồng di chuyển vào đất liền.

Theo James Goff, phát hiện mới cung cấp thông tin về những nguy cơ tiềm ẩn của các trận động đất lớn trong tương lai.

Mặc dù, trận động đất ảnh hướng lớn đến người dân ở Chile nhưng các hòn đảo nam Thái Bình Dương đã không có người ở khi thảm hoạ sóng thần xảy ra cách đây 3.800 năm. Tuy nhiên, hiện tại tất cả đều đông dân cư và nhiều khu vực là điểm du lịch nổi tiếng.

Người phụ nữ 9 lần nhìn thấy UFO, chạm trán với 'người ngoài hành tinh'

Người phụ nữ 9 lần nhìn thấy UFO, chạm trán với 'người ngoài hành tinh'

Người phụ nữ đến từ Anh cảm thấy kinh hoàng, rời khỏi nhà trong sợ hãi vì nghi chạm trán với 'người ngoài hành tinh'.

Hoàng Dung (lược dịch)

Tháng 3/2023, Hà Nội đón hơn 2 triệu lượt du khách

Trong tháng 3/2023, Thủ đô Hà Nội đón 2,09 triệu lượt khách. Đây là kết quả khả quan trong hành trình chinh phục mục tiêu đón 22 triệu lượt khách trong năm của ngành du lịch Thủ đô.

Du khách Nhật hào hứng tham quan Đà Nẵng, mê trải nghiệm văn hóa Việt Nam

Ông Yoshinori Yakabe, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng cho biết, du khách Nhật rất thích được trải nghiệm du lịch sinh thái, tìm hiểu văn hóa khi đến Việt Nam.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Đang cập nhật dữ liệu !