Bằng chứng mới kết tội cá sấu từng ăn thịt khủng long

Các nhà khoa học phát hiện loài cá sấu mới từng ăn thịt khủng long con sống cách đây hàng triệu năm.

Các nhà khoa học Australia cho biết một loài cá sấu mới có niên đại từ kỷ Phấn trắng phát hiện ở Queensland, Australia và bữa ăn cuối cùng của nó là một con khủng long con.

{keywords}
Bằng chứng mới kết tội cá sấu từng ăn thịt khủng long

Loài cá sấu mới được đặt tên là Confractosuchus sauroktonos. Các nhà khoa học phát hiện ra hóa thạch của nó tại một trại cừu ở bang Queensland, Australia, ước tính hơn 95 triệu năm tuổi.

Nhóm nghiên cứu xác định được rằng bên trong dạ dày của con cá sấu dài 2,5 mét có bằng chứng về xương của một con khủng long nhỏ tuổi.

Đây là bằng chứng đầu tiên về việc cá sấu săn mồi khủng long con ở Australia.

Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ quét tia X và CT để xác định vị trí xương bên trong mẫu cá sấu, xử lý trên máy tính suốt 10 tháng để làm ra bản tái tạo 3D của xương khủng long con.

Họ đã khôi phục được một hộp sọ gần như hoàn chỉnh của con cá sấu. Tuy nhiên, họ chưa thể xác định chính xác con khủng long con bên trong dạ dày của nó là loài nào. Được biết, con khủng long non nặng khoảng 1,7 kg, có thể là một con khủng long chân chim Ornithopod

Bảo tàng Thời kỳ khủng long Australia cho biết: "Việc phát hiện ra một con Ornithopod non trong dạ dày của cá sấu ở kỷ Phấn trắng là vô cùng hiếm. Chỉ có một số ít bằng chứng về việc săn mồi của khủng long trên toàn cầu".

Matt White, chuyên gia tại Bảo tàng Thời kỳ khủng long Australia, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết: "Mặc dù khủng long không phải là thức ăn thường xuyên của cá sấu nhưng nó sẽ không bỏ qua khi có cơ hội. Do không có các mẫu vật toàn cầu để so sánh, con cá sấu thời tiền sử và bữa ăn cuối cùng này cung cấp manh mối về mối quan hệ và hành vi của các loài động vật sinh sống ở Australia hàng triệu năm trước".

Choáng với mô hình đường đua cực chất dài 50 mét ngay tại nhà

Choáng với mô hình đường đua cực chất dài 50 mét ngay tại nhà

Tony Sivyer, 53 tuổi, sống tại Dorset, Anh đã dành sáu năm để xây dựng nên mô hình đua xe đồ chơi khổng lồ trong căn phòng riêng tại nhà.

Hoàng Dung (lược dịch)

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !