Bắn pháo hiệu báo bão số 3, sẵn sàng sơ tán hơn 135.000 dân

Bộ đội biên phòng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An tổ chức bắn pháo hiệu tại 14 điểm báo bão số 3; các tỉnh miền núi phía Bắc sẵn sàng phương án sơ tán 135.000 dân ra khỏi khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất,...

Theo Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, mưa lớn trong mấy ngày qua gây sạt lở khiến 1 người chết (huyện Mai Sơn, Sơn La), 2 ngôi nhà hư hỏng. Hiện, qua rà soát tại các tỉnh miền núi phía Bắc có 135.404 người nằm ở các khu vực có nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Các tỉnh đang sẵn sàng phương án sơ tán dân theo diễn biến thực tế mưa, lũ.
Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn (Bộ đội Biên phòng), tính đến sáng nay, các đơn vị đã hướng dẫn 33.405 tàu/109.944 người ở khu vực biển vịnh Bắc Bộ chủ động di chuyển phòng tránh bão; tổ chức bắn pháo hiệu tại 14 điểm tại các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An.

Hiện, còn 7.070 tàu/25.068 người hoạt động trên khu vực biển vịnh Bắc Bộ (từ Quảng Ninh đến Quảng Bình) và 26.335 tàu/84.876 người neo đậu tại các bến. Các tàu đã nắm được thông tin về diễn biến bão và di chuyển thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, bão số 3 đang áp sát vào vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Khu vực này dự kiến từ trưa nay sẽ có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 2,5-3,5m. Biển động mạnh.

Riêng tỉnh Quảng Ninh, hiện có tổng số 3.599 khách du lịch; trong đó có 1.503 khách trên các đảo. Toàn bộ khách du lịch đã được thông tin về bão và sẽ di chuyển về đất liền từ sáng 25/8. Đối với khách có nhu cầu ở lại đảo, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch tổ chức bố trí nơi lưu trú an toàn.

Đáng chú ý, trong đêm 23 - rạng sáng 24/8 tại huyện Mai Sơn (Sơn La) đã xảy ra mưa lớn, sạt lở đất khiến 1 người chết 2 ngôi nhà hư hỏng. Hiện, qua rà soát tại các tỉnh miền núi phía Bắc có 135.404 người nằm ở các khu vực có nguy cơ xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Các tỉnh đang sẵn sàng phương án sơ tán dân theo diễn biến thực tế mưa, lũ.

Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương bám sát diễn biến tình hình của bão, rà soát kế hoạch, phương án sơ tán di dời dân vùng có nguy cơ cao ảnh hưởng của bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông tại các vị trí xung yếu.

Quảng Ninh cấm biển từ 12 giờ trưa nay

 

Từ 12 giờ trưa 25/8, Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện thủy ra khơi, tạm ngừng cấp phép cho các phương tiện du lịch biển, lưu trú qua đêm tại các điểm du lịch trên biển. Riêng các tàu từ các tuyến đảo về đất liền tránh trú được cho phép hoạt động đến 15 giờ chiều 25/8.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công điện về việc chủ động ứng phó bão số 3, trọng tâm là khu vực biển từ Vân Đồn, Cô Tô, Móng Cái và mưa lũ tại các khu vực vùng núi.

Bắn pháo hiệu báo bão số 3, sẵn sàng sơ tán hơn 135.000 dân ảnh 1

Quảng Ninh cấm biển từ 12 giờ trưa nay.

Yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, rà soát số tàu thuyền, đặc biệt là tàu xa bờ để thông báo cho chủ các phương tiện chủ động phòng tránh, không đi vào vùng nguy hiểm. Bên cạnh việc rà soát đê điều, hồ chứa, các địa phương phải tổ chức trực canh 24/24 giờ tại các ngầm tràn, đường giao thông, tuyên truyền nhân dân không ra suối đánh cá, vớt củi, bơi lội... khi có lũ; sẵn sàng các phương án cứu nạn, cứu hộ…

Vùng núi Bình Liêu, Ba Chẽ, Hải Hà, Đầm Hà, Móng Cái, Hạ Long, Cẩm Phả sẵn sàng phương án để ứng phó với mưa lớn, nguy cơ sạt lở sau bão, không xảy ra các điểm ngập lụt tại khu dân cư khi có mưa kéo dài. Đặc biệt, các ngành chức năng phải thông báo cho khách du lịch về bão, rà soát số lượng khách du lịch tham quan biển đảo và đảm bảo an toàn cho du khách.

Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét diện rộng

Do ảnh hưởng của bão số 3, từ chiều nay đến đêm 26/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm, riêng Thanh Hóa 50-100mm, có nơi trên 150mm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên chiều tối và đêm 25/8, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ mưa to (mưa dông tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm. Mưa dông trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 26/8, từ ngày 27/8 mưa dông giảm dần.

Đặc biệt, từ đêm ngày 25-27/8, thượng lưu các sông suối khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa khả năng xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên ở khu vực thượng lưu các sông từ 2-5m, hạ lưu từ 1-3m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông nhỏ, thượng lưu các sông ở khu vực Bắc Bộ có khả năng lên mức BĐ1-BĐ2; các sông nhỏ, thượng lưu các sông ở Thanh Hóa lên mức BĐ1. Mực nước đỉnh lũ tại hạ lưu các sông chính ở dưới mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ tại các tỉnh vùng núi phía Bắc và Thanh Hóa. Nguy cơ xảy ra ngập lụt tại các khu đô thị, các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Thành phố Hạ Long, Cẩm Phả), Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên.

Chiều nay, bão số 3 cách Quảng Ninh 360km, Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa rất to

Chiều nay, bão số 3 cách Quảng Ninh 360km, Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa rất to

Dự báo, đến 13 giờ chiều nay, vị trí tâm bão cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 360km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km/giờ), giật cấp 14.

Theo tienphong.vn

Người phụ nữ Hà Nội gặp sự cố nhớ đời khi đi bộ lên sân thượng chung cư

Sau khi đi bộ lên sân thượng chung cư, người phụ nữ hoảng hốt phát hiện cửa xuống đã bị khóa, không thể liên lạc được với người thân.

Chen chân làm thủ tục chuẩn hóa thông tin thuê bao di động trước giờ G

Rất đông khách hàng đổ về các cửa hàng giao dịch của 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone ở Hà Nội để làm thủ tục chuẩn hóa thông tin cá nhân trước ngày cuối tháng 3.

Xuyên đêm săn loài cá biển ngược sông Lam

Cá mòi ngược con nước để vào mùa sinh sản, đây cũng là dịp người dân vạn chài dọc sông Lam (Nghệ An) tất bật cả ngày đêm để đánh bắt, mang lại thu nhập cho gia đình.

Thăm ngôi biệt thự 800m2 của đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Gần 100 năm qua, kí ức về gia đình, những kỉ vật trong căn biệt thự số 44 Hàng Bè vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn, trân quý.

Động đất tiếp tục ở Kon Tum, 36 trận xảy ra trong 22 ngày

Trận động đất có độ lớn 3.4 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Chỉ trong tháng 3, nơi đây đã xảy ra 36 trận động đất.

Ngôi nhà siêu méo mó bên tuyến đường mới mở ở Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 17m2 ở ngách 42/197 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nằm trên tuyến đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Đang cập nhật dữ liệu !