Bạn đã phân biệt được KT1, KT2, KT3 với sổ hộ khẩu chưa?

KT1, KT2, KT3 và KT4 đều là những thuật ngữ thường gọi để chỉ nơi thường trú, tạm trú của công dân. Thế nhưng, sự khác biệt giữa các thuật ngữ này như thế nào, nó khác gì so với sổ hộ khẩu thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Sổ hộ khẩu với KT1, KT2, KT3 có gì khác nhau? Ảnh minh họa

Cứ mỗi dịp đầu năm xin học hoặc chuyển trường cho con, khi phải khai các giấy tờ tùy thân cho việc mua nhà đất, khi phải đăng ký tạm trú ở trọ.... là mỗi lần các cặp vợ chồng trẻ lại một phen "bở hơi tai" với các loại giấy tờ xác định nhân thân và cư trú.

Trong các loại giấy tờ nhân thân và cư trú, các thuật ngữ KT1, KT2, KT3 và KT4 được nhắc đến khá nhiều, nhưng không phải ai cũng phân biệt được. Vậy sổ hộ khẩu với KT1, KT2, KT3 có gì khác nhau?

--- 
Theo quy định tại Điều 24 Luật Cư trú 2006, sổ hộ khẩu là sổ có chức năng xác định nơi thường trú của công dân. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Trong khi đó, các ký hiệu “KT” trong KT1 hay KT3... bắt nguồn từ tên các mẫu trong bộ mẫu các giấy tờ về quản lý cư trú do Bộ Công an ban hành và sử dụng từ trước khi Luật Cư trú ra đời.

Các sổ hộ khẩu với ký hiệu KT1, KT2 và KT3 có thể được hiểu như sau:

- KT1: Sổ hộ khẩu thường trú của công dân, xác định nơi thường trú lâu dài của công dân. Thông thường, địa chỉ ghi trong sổ trùng với địa chỉ ghi trên Chứng minh nhân dân của mỗi người;

- KT2: Sổ tạm trú dài hạn trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Công dân đăng ký tạm trú tại huyện, quận khác huyện, quận nơi thường trú, nhưng cùng tỉnh, thành phố.

Ví dụ, công dân có hộ khẩu tại quận Hoàn Kiếm, nhưng tạm trú dài hạn tại quận Đống Đa, thì tại quận Đống Đa, công dân được cấp Sổ KT2.

Sổ tạm trú KT2 và KT3, giá trị tối đa cũng chỉ là 24 -60 tháng.

- KT3: Được biết đến là Sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với đăng ký thường trú. Công dân được cấp sổ KT3 là người thường trú tại một tỉnh thành, nhưng đăng ký tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố khác.

Ví dụ, công dân có hộ khẩu tại Hà Nam, nhưng tạm trú dài hạn ở Hà Nội, thì tại Hà Nội, công dân được cấp Sổ KT3.

Đáng chú ý, theo Thông tư 35/2014/TT-BCA, thời hạn tạm trú được xác định theo đề nghị của công dân nhưng tối đa chỉ 24 tháng. Như vậy, đối với các Sổ tạm trú KT2 và KT3, giá trị tối đa cũng chỉ là 24 tháng.

Nam Phương (tổng hợp)
Từ khóa: KT1 KT2 KT3 và KT4 Sổ tạm trú Sổ hộ khẩu Luật Hộ tịch Luật cư trú đăng lý tạm trú tạm vắng đăng ký nghĩa vụ quân sự giấy báo tử giấy khai sinh giấy chứng sinh giấy chuyển khẩu giấy cắt khẩu giấy giới thiệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sổ đỏ sổ hồng đất nhảy dù đất xen kẹt đất không giấy tờ tách khẩu chuyển khẩu cắt khẩu giấy kết hôn

Quảng Ngãi: Người phụ nữ giết chồng rồi dựng hiện trường giả

Ngày 3/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã điều tra làm rõ vụ vợ giết chồng rồi tạo hiện trường giả.

Hà Nội: Hàng nghìn chiếc xe vi phạm giao thông 'dãi nắng dầm mưa', cỏ mọc um tùm

Tại bãi xe của Công ty Hà Cầu - Thăng Long (Hà Đông) có khoảng gần 4.000 chiếc xe vi phạm giao thông đang phơi nắng, phơi mưa. Các xe được tập kết ở đây có đủ chủng loại. Không ít xe thuộc dòng xe đắt tiền, cao cấp như Honda SH, Vespa LX...

Quảng Nam: Nghiệm thu công trình gây thiệt hại hơn 3 tỷ đồng, thêm 1 giám đốc bị bắt

Liên quan đến vụ “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án đường giao thông ở Quảng Nam, thêm một giám đốc vừa bị khởi tố, bắt tạm giam.

Từ 2 bánh heroin trong cốp xe máy, lộ đường dây vận chuyển ma túy từ Điện Biên về Hà Nội

Phát hiện 2 bánh heroin trong cốp chiếc xe máy của Hùng và Ọi, cơ quan công an đã bóc gỡ được một đường dây chuyên vận chuyển ma túy từ Điện Biên đi Hà Nội.

Ngủ nhờ nhà hàng xóm, bé gái 12 tuổi 3 lần bị chủ nhà hiếp dâm

Mẹ đi làm ăn xa, bé gái 12 tuổi ở huyện Ea Súp (Đắk Lắk) phải sang nhà hàng xóm ngủ nhờ buổi tối. Trong thời gian này, cháu bé bị chủ nhà nhiều lần hiếp dâm.

Hai thiếu niên xâm hại tình dục bé gái 6 tuổi đến công an trình diện

Thời điểm cháu C.T.L và 2 bạn nhỏ cùng thôn đang chơi ở sân nhà C, bố mẹ và người thân của C không có nhà, C và T đã lôi kéo, dụ dỗ và thực hiện hành vi xâm hại tình dục cháu L.

Vụ bạo hành vợ mang thai, livestream ở Quảng Ninh: Đối tượng có 2 tiền án

Có mặt tại cơ quan công an, đối tượng Nh đã thừa nhận việc đánh, xâm hại sức khỏe chị Y và đăng tải trên mạng xã hội. Nh đã từng có 02 tiền án về tội cố ý gây thương tích và đang thi hành án quản lý tại cộng đồng.

Hà Nội: Nhóm người mang dao phóng lợn, chai bia ném người đi đường giữa đêm

Gần đây, ở một số tuyến đường Hà Nội, vào lúc nửa đêm có một nhóm thanh niên cả nam lẫn nữ khoảng 20 người đi 10 xe máy không mang biển kiểm soát dùng dao phóng lợn, vỏ chai bia tấn công người đi đường.

Cụ ông bất ngờ gục chết bên đường đã được thân nhân đến nhận mộ

Người nhà của cụ ông 70 tuổi đang đi thì bất ngờ gục chết bên vệ đường thuộc tỉnh lộ 8, thuộc xã Cư Suê, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) ngày 15/9 đã đến nhận mộ và chăm sóc sau khi đọc được thông tin Infonet phản ánh.

Vụ bạo hành vợ mang thai còn livestream ở Quảng Ninh: Đã báo cáo Công an TP Cẩm Phả Icon

Sáng 3/10, trao đổi với PV Infonet về vụ việc chồng bạo hành vợ mang thai, ông Nguyễn Tiến Trung - Chủ tịch UBND phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) cho biết: “Công an phường đang tiến hành xác minh làm rõ và báo cáo Công an TP Cẩm Phả”.

Đang cập nhật dữ liệu !