Bạn có ngờ được cơn đau đầu thường gặp cũng có thể là do thuốc lá gây ra?

Khói thuốc có thể bơm carbon monoxit tới não và máu, điều này làm tăng nguy cơ đau đầu

Nếu bạn đang bị đau đầu, hãy ngừng ngay hành động này lại

Từ lâu, cả thế giới đều biết đến sự độc hại của thuốc lá. Không nói về các bệnh lý đã biết như bệnh lý về hệ hô hấp (viêm mũi mạn tính, viêm họng mạn tính, ung thư xoang hàm, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản,viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, tắc nghẽn phổi mạn tính, ung thư phế quản, dãn phế nang, ung thư phổi), bệnh lý về hệ tuần hoàn (xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, thuyên tắc động mạch, tai biến mạch máu não), bệnh lý trong thai nghén (giảm trọng lượng thai nhi trung bình khoảng 200g, sinh non, băng huyết sau sinh, dễ sảy thai ngẫu nhiên)…

Sở dĩ thuốc lá độc hại như vậy là do trong khói thuốc lá có chứa tới 7000 chất độc, trong số đó có tới gần 70 chất có thể gây ung thư. Đặc biệt, trong khói thuốc lá tồn tại một sát thủ vô hình đó chính là nicotine.

Nicotin có thể làm mất tác dụng của các thuốc đau đầu. Nó có thể ảnh hưởng tới khả năng gan hấp thu tác dụng của các thuốc đau đầu.

Điều này có thể là một nguyên nhân lý giải tại sao đau đầu không giảm nhanh ở người hút thuốc mặc dù họ đã dùng thuốc. Hút thuốc cũng có thể làm giảm ảnh hưởng có lợi từ chế độ ăn và luyện tập của bạn. Và khi nhắc đến mối liên quan giữa hút thuốc và đau đầu, các nhà nghiên cứu vẫn còn nhầm lẫn. Một số nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa hút thuốc và đau đầu trong khi những nghiên cứu khác cho những kết quả trái ngược.

Dưới đây là những sự thật về mối liên quan giữa hút thuốc và đau đầu

1. Nghiên cứu chỉ ra rằng hút thuốc dường như làm tăng nguy cơ đau đầu cụm. Nhưng hút thuốc không trực tiếp liên quan tới kiểu đau đầu này.

2. Đối với một số người, thậm chí mùi thuốc lá hoặc khói thuốc lá cũng có thể gây đau dầu. Ở những người bị đau nửa đầu, hút thuốc kích hoạt nhanh chóng cơn đau nửa đầu.

3. Có mối liên quan khác giữa hút thuốc và đau đầu. Những người bị đau đầu do quá liều thuốc giảm đau có xu hướng hút thuốc nhiều hơn mà không biết.

4. Khói thuốc có thể bơm carbon monoxit tới não và máu, điều này làm tăng nguy cơ đau đầu.

5. Một số hóa chất có trong điếu thuốc rất độc hại với cả gan và não và điều này có thể là nguyên nhân khác gây đau đầu.

Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ đau đầu không chỉ người hút trực tiếp mà còn ảnh hưởng cả người ngửi thấy mùi thuốc lá. Điều này đã được nhiều nhà khoa học cùng nhiều công trình nghiên cứu chứng minh. Minh chứng cụ thể nhất có thể thấy ở nghiên cứu “ Mối quan hệ giữa tần suất xuất hiện cơn đau đầu dưới tác động của khói thuốc” của Karen. E Waldie và các cộng sự được công bố trên tạp chí Đau Đầu Hoa Kì năm 2008. Nghiên cứu được thực hiện trên 980 người ở độ tuổi từ 11 đến 26 cho thấy khói thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ bị đau đầu ở người hút trực tiếp mà còn ở những người phải “hút thụ động”, nhất là với các chứng đau nửa đầu, đau đầu căng thẳng. Hơn thế nữa, nguy cơ xuất hiện đau đầu tăng gấp đôi ở những người hút thuốc trực tiếp.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng khám phá ra tác hại của việc hút thuốc lá trên hệ thần kinh. Và kết quả họ thu được là hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Nói cách khác, các nhà khoa học tìm thấy mối liên hệ nhân quả giữa việc hút thuốc lá và bệnh tâm thần mà cụ thể là tâm thần phân liệt.

Theo GS. James MacCabe (King College, Anh Quốc) có thể lý giải rằng, hút thuốc là một yếu tố nguy cơ có thể trong quá trình phát triển của bệnh rối loạn tâm thần chứ không phải là một hệ quả đơn giản của bệnh.

Ngoài ra cũng còn một “cổ đông” nữa là dopamine. Có thể việc tiếp xúc với nicotine đã làm tăng sự giải phóng dopamine, dẫn đến sự phát triển của rối loạn tâm thần và sự dư thừa dopamine trong não là một giả thuyết để giải thích cho sự xuất hiện bệnh tâm thần phân liệt.

Như vậy, ngoài các tác hại thường thấy và đã được nhiều người biết đến, thuốc lá còn là nguyên nhân của hàng loạt các căn bệnh khác mà mà bạn không ngờ đến. Chắc chắn các nhà khoa học sẽ còn tiếp tục tìm ra những tác hại không tưởng khác của thuốc lá thông qua việc nghiên cứu. Vậy thì tại sao bạn không ngừng hút thuốc lá ngay từ hôm nay để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân?

Ly Tâm

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !