Bạn có biết: Máy bay ngày nay bay... chậm hơn 40 năm trước?

Thời gian bay từ New York tới thành phố Houston (bang Texas) hiện nay mất khoảng gần 4 giờ. Tuy nhiên vào năm 1973, chuyến bay tương tự chỉ mất có hơn 2,5 giờ. Vì sao máy bay ngày nay lại bay chậm hơn đến vậy?

Bạn có biết rằng, máy bay ngày nay bay chậm hơn 40 năm trước?

Theo tờ NYpost, mặc dù có vẻ máy bay ngày nay tiến bộ nhiều hơn trong công nghệ so với vài chục năm trước đây. Nhưng một trong những thay đổi kỳ lạ nhất là các chuyến bay thực sự đã chậm hơn rất nhiều. 

Thời gian bay từ New York tới thành phố Houston bang Texas hiện nay khoảng 3 giờ 50 phút. Tuy nhiên vào năm 1973, chuyến bay tương tự chỉ mất có 2 giờ 37 phút.

Tương tự, chuyến bay từ London, Anh đến Edinburgh, Anh cũng đã thêm một chút thời gian. Vào năm 1995, tuyến đường mất một giờ 15 phút, nhưng giờ mất một giờ 25 phút.

Hoặc, chuyến bay từ Madrid đến Barcelona cùng của Tây Ban Nha trước đây mất 55 phút vào năm 1995, giờ mất khoảng một giờ 15 phút.

Vận tốc của máy bay thương mại hiện nay dao động trong khoảng từ 890 km/h tới 944 km/h, so với 972 km/h đối với máy bay Boeing 707 vào năm những năm 1960, theo nghiên cứu năm 2014 của Trường kỹ thuật của Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ.

Nguyên nhân chính khiến máy bay ngày nay bay chậm hơn là để... tiết kiệm xăng. Nghe có vẻ vô lý nhưng theo GS hàng không và du hành vũ trụ Mark Drela, máy bay đi càng nhanh nhiên liệu tiêu tốn càng nhiều.

Giá xăng dầu tăng cao trong nhiều năm qua khiến các hãng hàng không phải tính toán lại, cố gắng tiết kiệm tiền tốt nhất có thể và một trong các cách được chọn là cho máy bay bay... chậm lại chút.

Theo Bussiness Insider, các hãng hàng không có thể tiết kiệm hàng triệu bảng mỗi năm nếu bay chậm hơn. Ví dụ hãng hàng không Jet Blue, đã tiết kiệm được khoảng 13 triệu USD chỉ riêng trong năm 2008 bằng cách bay chậm hơn 2 phút trên mỗi chuyến bay của họ.

Hoàng Dung (lược dịch)
Từ khóa: Máy bay Boeing bạn có biết Máy bay bay chậm hơn

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !