Bạn có biết 6 trường hợp hành khách bị cấm đi máy bay vĩnh viễn?

An toàn, an ninh hàng không là một trong những yêu cầu cao nhất của ngành hàng không. Do vậy, nhiều hành khách nếu mắc phải các "án tích", vi phạm quy định khi đi máy bay sẽ khiến họ bị cấm sử dụng phương tiện này một thời gian, hoặc thậm chí là... vĩnh viễn.

Căn cứ theo Điều 18 Nghị định 92/2015/NĐ-CP về an ninh hàng không và Khoản 2 Điều 190 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam sửa đổi 2014, sẽ có 17 trường hợp dưới đây bị cấm đi máy bay có thời hạn hoặc vĩnh viễn:

Ngành hàng không có đòi hỏi rất cao trong vấn đề an ninh, an toàn bay. Ảnh minh họa

Stt

Hành vi

*6 trường hợp cấm từ 3 - 12 tháng

1

Hành khách gây rối

2

Sử dụng giấy tờ giả để đi máy bay

3

Có hành vi vi phạm trật tự công cộng, kỷ luật tại cảng hàng không, sân bay, trên máy bay

4

Cố ý tung tin, cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng

5

Không thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng

6

Phát ngôn mang tính đe dọa sử dụng bom, mìn, chất nổ, vật liệu nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh học trong khu vực làm thủ tục vận chuyển, khu vực cách ly, sân bay, trên máy bay

*5 trường hợp cấm từ 12 - 24 tháng

1

Đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm một trong những trường hợp bị cấm bay từ 3 - 12 tháng

2

Xâm nhập trái phép vào máy bay, cảng hàng không, sân bay;

3

Đưa vật phẩm nguy hiểm (vũ khí, đạn dược, chất cháy, chất dễ cháy, chất nổ, chất dễ nổ, chất độc hóa học và sinh học, chất phóng xạ) vào máy bay, sân bay…;

4

Cung cấp thông tin sai đến mức uy hiếp an toàn của máy bay đang bay hoặc trên mặt đất; an toàn của hành khách, tổ bay, nhân viên mặt đất hoặc người tại cảng hàng không, sân bay và công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng;

5

Cố ý thực hiện hành vi vi phạm pháp luật uy hiếp đến an toàn khai thác tàu bay; khai thác cảng hàng không, sân bay; bảo đảm hoạt động bay

* 6 trường hợp cấm vĩnh viễn

1

Đối tượng đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm một trong những hành vi bị cấm bay từ 12 - 24 tháng

2

Bắt giữ con tin trong tàu bay hoặc tại cảng hàng không, sân bay

3

Chiếm đoạt bất hợp pháp máy bay trên mặt đất

4

Chiếm đoạt bất hợp pháp máy bay đang bay

5

Sử dụng máy bay như một vũ khí

6

Chiếm đoạt, gây bạo loạn tại cảng hàng không, sân bay và cơ sở cung cấp dịch vụ điều hành bay

Mang vật phẩm nguy hiểm (vũ khí, đạn dược, chất cháy, chất dễ cháy, chất nổ, chất dễ nổ, chất độc hóa học và sinh học, chất phóng xạ) lên máy bay, vào sân bay, hành khách sẽ bị cấm bay tới 2 năm. Ảnh minh họa

Theo đánh giá của các chuyên gia giao thông, hàng không là dịch vụ an toàn nhất thế giới hiện nay (xét theo tiêu chí số vụ tai nạn và số người chết). 80% tai nạn máy bay diễn ra trong lúc cất và hạ cánh và phần lớn đều do lỗi chủ quan từ con người. Do đó, kỉ luật an ninh hàng không được đặt lên hàng đầu.

Theo đó, căn cứ tính chất mức độ vi phạm, Cục Hàng không Việt Nam cũng để ra 17 nhóm hành vi sẽ khiến hành khách có thể bị cấm bay có thời hạn hoặc vĩnh viễn nêu trên. Hi vọng chúng ta sẽ hiểu và chấp hành đúng quy định, vừa để đảm bảo an toàn cho chính mình và cho người khác.

Trên thực tế, nhiều người Việt Nam cũng đang mắc phải những lỗi "ngớ ngẩn" khi đi máy bay như: tự ý mở cửa thoát hiểm; sử dụng điện thoại khi cất và hạ cánh máy bay; hút thuốc trên máy bay hoặc thậm chí nói đùa... có bom trên máy bay.

Dĩ nhiên, cùng với các hành vi vi phạm nói trên là việc họ bị cấm sử dụng phương tiện đường dài này, một thiệt thòi mà khiến nhiều người sẽ không bao giờ còn có cơ hội đi du lịch nữa.

Nam Phương (tổng hợp)
Từ khóa: An toàn bay An ninh hàng không Cấm đi máy bay Bắt cóc con tin Khủng bố Cướp máy bay Đánh bom sân bay

Đắk Nông: Rà soát khu vực dân cư đi học 'xóa mù' bằng ánh sáng đèn pin ở Đắk Glong

"Sau khi rà soát, nếu hợp lý tỉnh sẽ đầu tư điện, đường, trường, trạm cho bà con". Đó là khẳng định của một lãnh đạo tỉnh Đắk Nông khi nói về việc người dân sống trong vùng rừng Đắk R’măng không có điện sinh hoạt.

Cuồng ghen thiêu chết người yêu lẫn bạn ở cùng, ám ảnh cả luật sư bào chữa

Mới yêu nhau nhưng D luôn kiểm soát người yêu. Không chịu nổi, N nhất quyết chia tay dù D níu kéo. Cay cú, D mua xăng về thiêu chết cả N và bạn ở cùng.

Du khách cùng người dân Hội An xắn tay dọn bùn, rác ngay khi lũ rút Icon

Ngay khi nước lũ rút, người dân TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cùng du khách gấp gáp dọn dẹp nhà cửa, đường sá.

Hà Nội: Cháy lớn 3 nhà liền kề ở phố Nhân Hòa trong đêm Icon

Đám cháy không gây thiệt hại về người, tuy nhiên trong quá trình làm nhiệm vụ, 2 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy bị thương nhẹ, nhiều tài sản bị cháy rụi. Nguyên nhân vụ cháy đang được tiến hành điều tra làm rõ.

Nghệ An: Tìm kiếm 2 vợ chồng bị nước lũ cuốn trôi, mất tích

Hai vợ chồng ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đi khám bệnh trở về không may bị nước lũ cuốn trôi, mất tích.

Hà Tĩnh: Lốc xoáy khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cột điện, cây cối gãy đổ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, khu vực Hà Tĩnh có mưa to kèm theo lốc xoáy khiến hàng chục nhà dân tốc mái, cột điện, cây cối gãy đổ, đường sá sạt lở, gây thiệt hại nặng nề.

Nghệ An bỏ lệnh cấm biển, mưa lũ khiến 3 người chết và mất tích, hơn 7.000 nhà dân bị ngập

Mưa lớn do hoàn lưu bão số 4 (Noru) khiến hơn 7.000 ngôi nhà ở Nghệ An bị ngập, 3 người chết và mất tích, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị ngập và sạt lở nghiêm trọng.

Loạt cán bộ huyện lĩnh án vì liên quan đến đất đai

Sau khi nhờ được các hộ dân đứng tên hàng chục thửa đất, 2 cán bộ ở huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã làm các thủ thuật để được cấp bìa đỏ rồi mang đi thế chấp ngân hàng nhiều tỉ đồng để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

2 người bị điện giật tử vong khi kéo xe tang

Khi đang kéo xe tang trên đường, chiếc xe tang chạm vào đường điện dân sinh khiến 2 người đàn ông bị điện giật tử vong.

Nghệ An: Nhóm học sinh lớp 8 ném 'bom xăng' vào nhà dân để trả thù

Do mâu thuẫn cá nhân, nhóm học sinh lớp 8 tại thị xã Thái Hòa (Nghệ An) đã mua các vật liệu, tự chế “bom xăng” để ném vào nhà dân trả thù.

Đang cập nhật dữ liệu !