Bài toán '2 tạ 5 kg=205' bị gạch sai, phụ huynh đăng đàn thắc mắc lại tạo thêm 'sóng gió'

Dù tổng điểm của bài kiểm tra học sinh được những 8,75 điểm (làm tròn đến 9 điểm), tuy nhiên phụ huynh vẫn 'lấn cấn' vì 1 bài toán bị chấm sai.

Không hiếm các bài tập Toán của các con được bố mẹ mang ra để phân tích hay xin ý kiến cộng đồng mạng vì không biết giải như thế nào. Nhiều bố mẹ khi nhìn đề Toán của con đã than rằng: "Trẻ con bây giờ học khó thật đấy". Tuy nhiên, đó là các bài Toán có phần lắt léo, đòi hỏi tư duy logic, khả năng suy luận của trẻ. Đáng nói, nhiều bài vốn dĩ có kết quả "sờ sờ" nhưng vẫn gây ra những cuộc tranh cãi nảy lửa.

Trong một hội nhóm dành cho giáo viên mới đây cũng nổ ra tranh cãi quanh một bài kiểm tra được phụ huynh đăng tải lên xin ý kiến. Có thể thấy, dù tổng điểm của bài kiểm tra học sinh được những 8,75 điểm, tuy nhiên phụ huynh vẫn "lấn cấn" vì 1 bài Toán bị chấm sai.

Bài Toán 200 5 = 205 bị CHẤM SAI gây "sóng gió", phụ huynh đăng đàn thắc mắc, giáo viên bình luận: Nên xem lại kỹ năng sống - Ảnh 1.

Trong 5 câu hỏi của đề Toán kiểm tra cuối học kỳ lớp 4, câu 2b của học sinh bị cô giáo gạch sai. Đề bài cho: 2 tạ 5 kg = 205 và yêu cầu học sinh chọn SAI hay ĐÚNG. Học sinh này lựa chọn phương án hai, tuy nhiên đáp án này bị gạch sai. "Câu b bài 2 cô giáo chấm như vậy là đúng hay sai ạ?", phụ huynh thắc mắc trên diễn đàn.

Bài viết nhận về gần 500 bình luận, trong đó hầu hết đều cho rằng trong trường hợp này cô giáo đã chấm đúng. Dù khi đổi đơn vị, 2 tạ bằng 200kg, cộng thêm 5kg sẽ cho ra kết quả 205. Tuy nhiên đáp án cho sẵn lại không có đơn vị đo khối lượng (kilogam) đi kèm. Câu trả lời SAI là hoàn toàn chính xác.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng, với vai trò là phụ huynh, nếu có thắc mắc, thay vì đưa lớp, tên trường của con mình lên mạng thì phụ huynh nên trao đổi với giáo viên trước. Thời đại 4.0, không thiếu gì cách liên lạc, đây cũng là cách xử lý bày tỏ sự tin tưởng và tôn trọng người dạy dỗ con cái mình. 

- Em thấy giáo viên chấm đúng và đề cũng không sai ạ. Dạng này là đề nhằm kiểm tra mức độ nắm bắt kiến thức của các con. Thỉnh thoảng em ra đề cũng sẽ cho 2 đáp án số giống nhau nhưng 1 đáp án có đơn vị còn 1 đáp án không có đơn vị. Nếu học sinh nắm bắt chắc kiến thức thì sẽ không chọn sai câu này. Đôi khi lớp em cũng sẽ có bạn hỏi cô ơi sao câu này thiếu đơn vị thì em cũng thường bảo các con hãy suy nghĩ thật kĩ và làm bài theo ý hiểu của con. 

- Trước tiên thì trả lời cho câu hỏi của phụ huynh là cô giáo chấm đúng. Sau đó xin góp ý với phụ huynh thế này. Thay vì đưa lên đây hỏi, trước tiên bố mẹ hãy trao đổi với giáo viên để biết thêm thông tin. Nếu giáo viên sai người ta sẽ chủ động sửa, còn giáo viên đúng thì phụ huynh cũng biết được để lần sau hướng dẫn con. Chưa gì đã đưa lên mạng xã hội rồi. phụ huynh nên xem lại kỹ năng sống của mình.

- Không có đơn vị yêu cầu đổi mà đổi được sao? Biết chỗ đó phải đổi ra kg hay gam? Học sinh phải nhận biết được chỗ đó thiếu đơn vị là không đúng. Vậy nên cô chấm đúng. Cô giáo ra đề hay và thực tế, cái cô cần là kĩ năng đọc đề, quan sát rồi sau đó là kiến thức của các con. Các bố mẹ chưa hỏi cô cứ tung lên mạng rồi nói này nói nọ, kính mong các phụ huynh cho con đi học thì tôn trọng người ta giùm.

Trên thực tế, mạng xã hội từng xuất hiện các bài Toán bị chấm sai một cách vô lý và cho rằng giáo viên thiếu chuyên môn. Tất nhiên, với số lượng bài chấm một lần khá nhiều, việc nhầm lẫn đôi khi có thể xảy ra. Nhưng không hiếm trường hợp bị đặt nghi vấn "tự biên tự diễn" để "dìm hàng" giáo viên, khiến học sinh và phụ huynh có cái nhìn tiêu cực về nghề giáo nói riêng và ngành giáo dục nói chung. 

Bài toán cắt bánh tưởng dễ mà khó

Bài toán cắt bánh tưởng dễ mà khó

Ảo thuật gia Martin Gardner khiến bao người phải điên đầu với câu đố này.

Theo nhipsongviet.toquoc.vn

Cậu bé lớp 5 viết đơn xin việc 'nghiêm túc' khiến dân mạng trầm trồ khen ngợi

Mặc dù đang "tuổi ăn tuổi lớn" nhưng cậu bé này đã rất hiểu chuyện, tự tìm kiếm công việc với mục tiêu "kiếm thêm tiền tiết kiệm để đóng học”.

Phan Văn Đức khen Văn Hậu 'quan hệ rộng' vì xin được chữ ký, áo cầu thủ đội Dortmund

Thấy Đoàn Văn Hậu xin được chữ ký và áo của cầu thủ đội bóng Borussia Dortmund, Phan Văn Đức liền “cà khịa” và bật chế độ “xin xỏ” ngay lập tức!

'Nín thở' xem clip bé trai 4 tuổi lái xe điện ở sân nhà

Cậu bé mở được khóa xe điện và lái chiếc xe xoay vòng khiến cư dân mạng kinh ngạc kèm lo lắng.

Sự thật quán trà bà Vân 'bán trà đá để trông mấy căn mặt tiền, đi xế hộp tiền tỷ'

Quán trà đá bà Vân bất ngờ nổi tiếng khi được gắn với câu chuyện bà bán trà đá chỉ để trông coi mấy căn nhà mặt tiền cho thuê phía trước và có ô tô hạng sang

Bé trai 4 tuổi Bắc Giang nhảy cùng các bà, các mẹ gây ngạc nhiên: 'Dancer này quá dẻo!’

Đoạn clip ghi lại bài nhảy của bé trai 4 tuổi ở Bắc Giang cùng các bà, các mẹ trước sân nhà đang gây “bão” cộng đồng mạng.

Tên cướp ngang nhiên giật túi xách của cô gái giữa đường gây phẫn nộ

Đoạn clip ghi lại cảnh tên cướp áp sát giật túi xách từ đằng sau, ngang nhiên lộng hành khiến nhiều người bất bình.

Ô tô 'bắt lỗi' xe máy, nào ngờ dân mạng vạch ngược lỗi sai cơ bản của tài xế

Một tình huống giao thông tưởng chừng rất bình thường nhưng lại khiến cư dân mạng tranh cãi lỗi sai thuộc về ô tô hay xe máy.

Phản cảm trò đùa 'nhảy cầu', 'cầm sổ đỏ' tràn ngập MXH mùa World Cup

Thời gian này, những lời đùa cợt về việc "nhảy cầu tự tử", "cầm sổ đỏ" tràn ngập mạng xã hội sau các trận đấu World Cup.

Câu đố Nhanh như chớp tập 17: Điều gì mà người CÓ lại đi xin người KHÔNG CÓ?

Câu đố Nhanh như chớp tập 17 - mùa 4: “Điều gì mà người có lại đi xin người không có?. Trả lời được đáp án chứng tỏ đầu óc bạn "nảy số" nhanh lắm đây!

Vụ TikToker Nờ Ô Nô: Tẩy chay mạnh clip phản cảm, tránh người ngộ nhận cách tốt kiếm tiền!

Theo chuyên gia Nguyễn Ngọc Long, nếu chúng ta không lên án những clip phản cảm, các nhãn hàng không mạnh tay để ngưng hợp tác với những 'TikToker bẩn' thì một số người sẽ ngộ nhận đây là một cách tốt để 'câu like, câu view, câu follow' để kiếm tiền.

Đang cập nhật dữ liệu !