Bài thuốc giải cảm cực kỳ hiệu quả từ lá tía tô

Lá tía tô không chỉ là gia vị nấu các món ăn mà nó còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, là bài thuốc giải cảm được sử dụng rất rộng rãi.

Theo TS BS Phạm Việt Hoàng – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Hà Nội, lá tía tô không chỉ được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam mà nhiều quốc gia người ta coi lá tía tô là vị thuốc trong bữa ăn. Đặc biệt là tại Nhật Bản, Hàn Quốc người dân ăn lá tía tô rất nhiều.

Lá tía tô không chỉ kích thích món ăn ngon, giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi ăn các món tái sống mà lá tía tô còn có tác dụng giải cảm.

Theo đông y, chứng cảm cúm có hai loại - cảm hàn và cảm nhiệt.  TS Hoàng cho biết cảm hàn do phong hàn xâm nhập và cơ thể qua da và lỗ chân lông ảnh hưởng tới thể phế gây ra các triệu chứng ho, sổ mũi, sợ lạnh, sợ gió, không chữa sẽ ảnh hưởng tới cơ quan hô hấp gây viêm phế nang, phế quản lâu ngày chữa rất khó.

Còn ảm do phong nhiệt tác động vào cơ thể gây hiện tượng cảm cúm. Khác với cảm mạo, cảm cúm người ta không sợ lạnh và mũi khô, gây ho, sốt.

Ảnh minh hoạ 

Khi chớm có các dấu hiệu của cảm trên, bạn chưa cần sử dụng thuốc vội mà có thể sử dụng cách trị cảm theo y học cổ truyền từ lá tía tô.

TS Hoàng cho biết bình thường khó phân biệt được cảm hàn hay nhiệt. Vì vậy, khi bạn cảm thấy nặng đầu, người mệt, nhức mỏi, sốt nhẹ, ngây ngấy khó chịu bạn ăn một bát cháo tía tô nóng cho toát mồ hôi sẽ khiến cơ thể dễ chịu.

Cách sử dụng lá tía tô giải cảm được dân gian sử dụng nhiều đó là nấu cháo trắng và cắt thật nhiều lá tía tô vào. Khi ăn, người bệnh sẽ ăn  nóng. Ăn xong, bạn trùm chăn để cho cơ thể ra mồ hôi. Các chất độc, hàn khí của cơ thể sẽ thoát ra ngoài qua lỗ chân lông.

Bác sĩ Bùi Thị Yến Nhi - Phòng khám Nhi khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - Cơ sở 3 cũng cho biết tía tô là cây gia vị được trồng rất phổ biến ở khắp nơi trên cả nước. Tía tô còn được coi là bài thuốc để sử dụng giải cảm, trị sốt.

Theo quan niệm của đông y tía tố có vị cay tính ống, tán hàn, thông tâm, lợi phế, khai vị, bổ tì nên được người dân sử dụng nhằm chẩn trị như tán hàn, giải cảm.

Cách chế biến lá tía tô có nhiều, có thể nấu cháo, sử dụng lá tía tô xông nhưng cách thức phù hợp cho cả trẻ nhỏ và người lớn tuổi là đun nước lá tía tô và uống khi còn ấm nóng.

 BS Nhi cho biết bạn có thể sử dụng tía tô tươi hoặc khô. Nếu tía tô khô sử dụng khoảng 3 gram rửa sạch đem nấu nước. Khi nước sôi đun liu riu lửa khoảng 3, 4 phút sau đó ngâm trong nước khoảng 8 đến 10 phút là có thể lấy ra để ấm ấm rồi uống. 

Trường hợp không uống được lá tía tô, bác sĩ Nhi cho biết có thể lấy nước nấu từ lá tía tô nhâm chân để cơ thể ra mồ hôi. Hoặc pha nước tía tô vào nước tắm, nước gội đầu. 

Lưu ý, khi sử dụng tía tô giải cảm không nên dùng cho trẻ dưới 1 tuổi. Theo BS Nhi ở trẻ dưới 1 tuổi do cơ quan tiêu hoá chưa hoàn chỉnh nếu cho trẻ uống nước lá tía tô tinh dầu trong lá tía tô có thể khiến trẻ khó chịu, bứt rứt trong người.

Lá tía tô chứa khoảng 0,2% tinh dầu nguyên chất và các hydrocarbon, aldehyde, xeton, furan... Các chiết xuất từ lá tía tô còn chứa các chất chống oxy hóa, chống dị ứng, chống viêm, chống trầm cảm.

Không chỉ giải cảm, tía tô còn được xem là bài thuốc làm đẹp cho chị em phụ nữ như giảm cân, làm sáng da. Các kinh nghiệm từ dân gian cho thấy bạn uống nước lá tía tô thay thế nước lọc hàng ngày là phương pháp giảm cân cực kỳ hiệu quả do chứa protein thực vật, chất xơ cùng nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu có khả năng thúc đẩy dạ dày, tăng cường chuyển hóa, trao đổi chất. 

Khánh Chi

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !